Bệnh trĩ giai đoạn đầu: Đặc điểm và cách chữa trị nhanh nhất

Bệnh trĩ giai đoạn đầu là một trong những giai đoạn, cấp độ nhẹ nhất của bệnh. Chỉ cần nắm bắt được những đặc điểm và áp dụng những cách chữa phù hợp, kịp thời là bạn cũng có thể dứt điểm tình trạng bệnh một cách nhanh chóng.

Tổng quan về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một dạng liên quan tới hậu môn, bệnh có thể mắc phải ở cả người trẻ lẫn người già, xuất hiện ở cả nam và nữ, đặc biệt nữ sẽ chiếm tỷ lệ nhiều hơn.

Trĩ là những đệm mạch máu nằm ở trong ống hậu môn, xuất hiện dưới vùng niêm mạc. Tấm đệm mạch máu này có cấu trúc đơn giản của bề mặt ống hậu môn, được cấu tạo bởi những xoang tĩnh mạch, động mạch, gồm những thông nối động tĩnh mạch, các tế bào chứa sợi collagen, sợi thần kinh…

Tấm đệm mạch máu này có công dụng ngăn chặn sự són phân ( mỗi khi bị ho, rặn, tấm đệm cương cứng lên, đóng kín ống hậu môn ), đồng thời hình thành cảm giác chủ thể ( cảm nhận thấy cứng mềm, có chật dịch hoặc mùi hôi… ). Một khi những đệm mạch máu này bị sưng phù, viêm nhiễm thì chúng chuyển thành bệnh trĩ. Và đây cũng là giai đoạn đầu của bệnh trĩ mà bạn cần phải nắm rõ. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về biểu hiện của bệnh trĩ giai đoạn đầu, bạn đọc cùng tham khảo thông tin dưới đây nhé.

Đặc điểm của bệnh trĩ giai đoạn đầu

Triệu chứng

Nhận biết kịp thời những dấu hiệu bệnh trĩ giai đoạn đầu là cách hiệu quả nhất để giúp cho người bệnh hạn chế sự phát triển của bệnh. Thực tế, giai đoạn đầu của bệnh trĩ thường không có biểu hiện rõ ràng. Điều này rất dễ khiến cho người bệnh chủ quan, lơ là trong việc thăm khám và điều trị sớm.

Bệnh trĩ giai đoạn đầu là cấp độ nhẹ nhất của bệnh
Bệnh trĩ giai đoạn đầu là cấp độ nhẹ nhất của bệnh

Bệnh trĩ thường có 4 giai đoạn, tuy nhiên ở giai đoạn đầu, hầu hết người bệnh không cảm thấy quá bất tiện nhưng tốt hơn hết cần chú ý chữa bệnh trĩ ngay từ thời điểm đầu. Những chuyên gia y tế cho biết:

 • Bệnh trĩ giai đoạn đầu có biểu hiện nhẹ, dễ chữa trị bởi mức độ tổn thương tĩnh mạch trực tràng, hậu môn còn hạn chế. Vì thế, bạn cần phải chú ý tới bệnh ở mức độ này.
 • Viền hậu môn bị sưng nhức và tấy đỏ là hiện tượng thường thấy đối với những người bị trĩ ngoại. Cảm thấy xung quanh ở rìa hậu môn có dấu hiệu bị sưng tấy, khi sờ vào sẽ có biểu hiện như những bọng máu. Hơn nữa, còn có cảm giác gây viêm, tấy và vô cùng khó chịu, nhất là khi đứng lên hoặc ngồi xuống.
 • Những búi trĩ mới hình thành nên kích thước cũng còn rất là nhỏ và gây ra cảm giác hơi gợn, cộm ở vùng hậu môn hay còn gọi là sa búi trĩ.
 • Chảy máu mỗi khi đại tiện, tuy nhiên số lượng không xuất hiện nhiều chỉ dính một ít trên giấy vệ sinh hoặc kèm phân. Lúc này, búi trĩ không gây đau do đó người bệnh không có sự lo lắng để chữa bệnh kịp lúc.
 • Thời gian đầu sẽ có cảm giác ngứa và kích ứng ở hậu môn dấu hiệu bệnh trĩ giai đoạn 1. Ngứa hậu môn là triệu chứng xảy ra xung quanh hậu môn và thường thấy ở cả nam và nữ. Có hiện tượng dịch nhầy tiết ra xung quanh hậu môn. Đây là tình trạng thường gặp ở giai đoạn đầu của bệnh trĩ và xảy ra thường xuyên làm cho người bệnh vô cùng khó chịu.

Những biểu hiện của bệnh trĩ giai đoạn đầu bên trên đều do nhiều nguyên nhân gây ra. Do đó, để giảm thiểu tình trạng bệnh cần nắm rõ những nguyên nhân cần thiết để việc chữa trị hiệu quả hơn nhé.

Nguyên nhân

Những tĩnh mạch xung quanh hậu môn thường có xu hướng gây gia tăng áp lực và có thể bị phồng lên hoặc bị sưng huyết. Búi trĩ có thể hình thành bởi áp lực gia tăng ở phần dưới của trực tràng bởi những nguyên nhân như sau:

 • Thường hay rặn mỗi khi đi cầu tiêu
 • Ngồi lâu trên bồn cầu, cùng với đó việc tập trung chơi game, đọc báo khi đi cầu tiêu
 • Tiêu chảy hoặc bị táo bón mạn tính
 • Bị béo phì, gây gia tăng áp lực lên hậu môn
 • Mang thai cũng là nguyên nhân bệnh trĩ giai đoạn đầu
 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn
 • Chế độ dinh dưỡng mỗi ngày ít chất xơ
 • Bệnh trĩ gia tăng theo độ tuổi, bởi cấu trúc mô nâng đỡ những tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn dần dần lỏng lẻo và nhão dần.
Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng
Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng

Để ngăn ngừa dấu hiệu bệnh trĩ giai đoạn đầu, thì người bệnh nên tham khảo những cách chữa dưới đây để đẩy lùi bệnh trước khi chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn nhé.

Cách chữa bệnh trĩ giai đoạn đầu

Người bệnh có thể tham khảo cách chữa bệnh trĩ giai đoạn đầu tại nhà bằng phương pháp dân gian vừa hiệu quả, lại tiết kiệm. Bởi những bài thuốc này, chỉ cần nghe tên thôi là có thể dễ dàng tìm kiếm được xung quanh nhà mình mà không cần bỏ ra quá nhiều chi phí.

Bài thuốc 1: Bài thuốc bằng lá sung

 • Chuẩn bị 1 nắm lá sung tươi, lá lốt, cúc tần, ngải cứu cùng với 3 lát nghệ tươi.
 • Sắc nguyên liệu này cùng với 1,5 lít nước. Đun khoảng 10 phút thì đổ ra chậu và xông hậu môn.
Bài thuốc từ ngọn lá sung
Bài thuốc từ ngọn lá sung

Bài thuốc 2: Chữa bệnh trĩ giai đoạn đầu với cây lộc vừng

 • Sử dụng 1 nắm lá lộc vừng bánh tẻ, rửa chúng thật sạch với nước sôi để nguội.
 • Mỗi tối trước khi ngủ nhai nhuyễn, nuốt lấy phần nước, còn bã đắp vào hậu môn, cố định bằng miếng vải trong khoảng 15 phút.
 • Rồi bỏ ra vệ sinh thật sạch bằng hậu môn bằng nước ấm.

Như vậy với những thông tin hữu ích về bệnh trĩ giai đoạn đầu có dấu hiệu gì? nguyên nhân và những cách chữa hiệu quả, đơn giản bên trên sẽ giúp đẩy lùi và hạn chế khả năng phát triển sang giai đoạn nặng của bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *