Startup Nation – Khởi nghiệp quốc gia

Ceo là gì

Ceo là gì – Ceo là viết tắt của từ gì – Chief Executive Officer là gì

Ceo là gì ? Tại sao nói CEO là nhân tố nền tảng và quyết định thành công cho một doanh nghiệp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tất cả những thông tin về CEO tại bài viết này nhé.

CEO nghĩa là gì –  khái niệm không còn xa lạ gì với chúng ta . Hiện nay ,chỉ cần gõ từ khóa “CEO”  trên công cụ tìm kiếm Google sẽ có hàng triệu kết quả hiện ra. Bạn sẽ thấy rất nhiều những bài viết liên quan đến chủ đề này. Ví dụ như 10 CEO thành công nhất thế giới. Vai trò của CEO trong công ty làm gì ? CEO mức lương như thế nào ?.. Tuy nhiên, chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn một cách tổng quát đầy đủ nhất về “CEO”. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Bạn biết gì về CEO

Hẳn nhiều người trong chúng ta từng có thắc mắc là chức vụ nào cao nhất. Chức vụ nào quan trong nhất trong công ty ? Và cũng loáng thoáng nghe nhắc đến CEO, những CEO trẻ. Những giám đốc điều hành chuyên nghiệp hay chủ tịch hội đồng quản trị tài ba.Vậy CEO và những chức danh trên khác nhau như thế nào ? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Ceo tiếng Anh là gì
Ceo tiếng Anh là gì

CEO là gì

CEO có nghĩa là giám đốc điều hành, là người giữ trách nhiệm thực hiện những chính sách của hội đồng quản trị. Là một người rất có quyền lực trong mỗi công ty, tổ chức, tập đoàn…là người quản lý điều hành cao nhất của một công ty. Thường sẽ là người đại diện cho công ty về mặt pháp luật.

Ceo là viết tắt của từ gì 

CEO là viết tắt của từ Chief Executive Officer. Ở những tập đoàn lớn, được tổ chức chặt chẽ chúng ta thường thấy chủ tịch hội đồng quản trị. Họ thường sẽ đảm nhận luôn chức vụ CEO này.

Cấp trên của CEO là hội đồng quản trị hay hội đồng cổ đông nếu đó là công ty cổ phần. Hoặc hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH). Cấp dưới của CEO là các giám đốc chức năng như : Giám đốc Tài chính, Giám đốc kinh Doanh, Giám Đốc Nhân sự, Giám đốc sản xuất…. Đây được hiểu là một bộ máy nhân sự của công ty.

Nói một cách ví von nếu ví doanh nghiệp là một đoàn tàu. Thì CEO sẽ là người cầm lái để đảm bảo đoàn tàu ấy luôn chạy nhanh, hiệu quả và an toàn. Để làm được điều đó đỏi hỏi người cầm lái phải có những tố chất đặc biệt của người lãnh đạo thực thụ.

Xem thêm tấm gương CEO Warren Buffett

Những tố chất để trở thành một CEO 

Nhìn xa trông rộng, phán đoán nhanh

+ Đầu tiên bạn phải là người có khả năng nhìn trước tương lai và chuẩn bị tốt cho những gì sắp xảy đến. Tin tưởng vào khả năng của mình và xử lý một cách tự tin.

+ Một CEO thành công khi họ biết nắm bắt thời cơ và tiên phong trong hoạt động của mình. Làm những điều chưa ai dám làm và luôn tin tưởng vào điều mình lựa chọn.

Xem thêm Những điều thú vị về Bill Gates

Tấm gương CEO thành công nhất Việt Nam

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng – ông chủ của tập đoàn Vingroup. Người đã biến giấc mơ thành hiện thực cho người dân Việt Nam. Khi chúng ta sống ở Vinhome, đi mua sắm ở Vincom. Học ở Vinschool, khám bệnh ở Vinmec, xài điện thoại Vinsmart .Và bây giờ người Việt Nam chúng ta đã lái xe của Vinfast.

Lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt Nam sản xuất xe hơi cho chính người Việt nam sử dụng. Điều đó đã không còn là giấc mơ, khi mới đây những lô xe hơi đầu tiên đã được nhà máy của Vinfast ở Hải Phòng xuất xưởng giao tới tay người tiêu dùng. Một thành quả vô cùng tự hào và cảm phục.

Nếu như cách đây một năm rất nhiều người còn hoài nghi về tương lai của những dòng xe hơi do Vinfast sản xuất. Thì kết quả bây giờ chính là câu trả lời của vị tỷ phú tài ba này. Đó chính là giá trị của một người tiên phong.

Giám đốc điều hành CEO
Giám đốc điều hành CEO

Xem thêm Adam khoo là ai

Là một CEO bạn phải có sự sáng tạo

Sự sáng tạo của CEO sẽ xác định tương lai của công ty. Chúng ta có thể thấy rõ điều này ở Steve Jobs, CEO của tập đoàn Apple. Jobs, người coi trọng sự khác biệt so với trật tự có từ trước, rất nhấn mạnh vào sự sáng tạo và thiết kế, cuối cùng đã làm cho Apple đứng đầu trên thị trường máy tính toàn cầu.

CEO bạn phải có Chiến lược và nghệ thuật quản lý con người

Những nhà lãnh đạo năng lực là những con người của chiến lược, có thể đánh giá và thu hút người tài. Một CEO không thể tự mình làm mọi việc, mọi chức năng của công ty. Vì vậy một chiến lược chủ yếu là có thể tuyển dụng đúng người để làm đúng việc.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi ông tuyên bố sản xuất xe hơi.Song song với việc chuẩn bị tài chính thì con người là một vấn đề ông đặt lên hàng đầu. Và cuối cùng sự lựa chọn cho vị trí CEO của hãng xe hơi non trẻ và đầy tham vọng này là ông James B.Deluca. Cựu Phó Chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu General Motors.

Tập đoàn Vingroup đánh giá ông James B.Deluca am hiểu từng chi tiết trong quy trình sản xuất một chiếc ô tô. Từ khâu nghiên cứu, áp dụng kỹ thuật công nghệ. Đến sản xuất, lắp ráp, bảo trì xe. Không những vậy, ông còn dày dặn kinh nghiệm trong khâu kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Có thể nói lựa chọn đúng người đúng việc đây chính là một trong những phẩm chất quan trọng của một nhà lãnh đạo tài năng. Xem thêm Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Hành trình Khởi Nghiệp của ông như thế nào

Là 1 CEO bạn phải Không ngừng học tập

Niềm đam mê học tập là một phẩm chất đáng quý khác của một CEO được kính trọng. Một nhà quản lý hàng đầu mà ngừng học tập thì rốt cục sẽ làm đình trệ sự phát triển của công ty. Chúng ta có thể thấy điều này từ 2 CEO nổi tiếng : Sam Walton (Walmart) và Bill Gates (Microsoft).

Là  1 CEO bạn cần phải trao dồi kiến thức và học tập từ những người đi trước. Có thể nói đây là một trong những phẩm chất mà bất kì 1 CEO nào cũng cần phải có. Việc nghiên cứu học hỏi thêm những điều mới mẻ không chỉ tích lũy thêm cho bạn nhiều kiến thức. Mà còn giúp cho công ty, doanh nghiệp phát triển hơn.

Giám đốc điều hành CEO
Giám đốc điều hành CEO

CEO luôn biết cách giữ gìn sức khỏe

Một đầu óc lành mạnh và một cơ thể khỏe mạnh là phẩm chất mà một nhà lãnh đạo giỏi cần có. Bởi chỉ những người có sức khỏe tốt mới có thể chịu đựng được những áp lực khổng lồ. Những thách thức và khó khăn khi chèo lái doanh nghiệp.

Xem thêm Mô hình Internship là gì

CEO là người có Đạo đức

Trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống CEO cần phải có đạo đức tốt, có trách nhiệm với khách hàng và xã hội. Các nhà nghiên cứu nhận định rằng ” Một thương gia sẽ chỉ được kính trọng khi anh ta thực hiện hành vi đáng kính trọng về đạo đức và chuẩn mực. Đồng thời việc cống hiến cho xã hội làm tăng cơ hội thành công cho doanh nghiệp về lâu dài.

Một số người có năng khiếu lãnh đạo bẩm sinh và họ làm tốt việc đó. Nhưng đa phần để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc thì cần phải có một quá trình tích lũy kinh nghiệm và không ngừng học hỏi.

Với vị trí và quyền hạn rất cao, đòi hỏi những tố chất đặc biệt như thế. Vậy công việc của một CEO sẽ như thế nào ?

Nghề ceo là gì – Công việc của CEO là làm gì

Công việc chính của CEO đó là lập chiến lược hoạt động cho công ty : hoạch định, chỉ đạo thực hiện và đánh giá chiến lược. Thiết lập bộ máy quản lý, xây dựng văn hóa công ty. Thực hiện các hoạt động tài chính như huy động, sử dụng, kiểm soát vốn. Và một nhiệm vụ rất quan trọng nữa của CEO là dụng nhân. Xây dựng và vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả….

Có thể nói đây là một công việc hết sức áp lực phải không các bạn ? Chúng ta, những thế hệ trẻ hãy cố gắng học tập, trang bị kiến thức đầy đủ để trở thành một CEO và sau đó sẽ là Pro CEO trong tương lai nhé.

Nguồn tham khảo:
Đang cập nhật!
Ý kiến bình luận
Liên hệ
0903.442.492