Dự án nuôi heo bằng trà xanh : “tea-ton”

Sinh viên: Lê Nguyễn Hoài Thương
Đơn vị: Trường Đại học Yersin Đà Lạt
Lượt bình chọn: 142
giới thiệu về nhóm tác giả
Trong bữa ăn hằng ngày của gia đình, thịt heo là loại thực phẩm phổ biến và rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên hiện nay, lựa chọn được thịt heo sạch để sử dụng hằng ngày không phải là một điều dễ dàng. Cả hệ thống chính trị gần như đã đồng loạt vào cuộc nhằm tìm ra phương hướng giải quyết triệt để tình trạng thực phẩm bẩn, hàng hóa không rõ nguồn gốc đang tràn lan trên thị trường, gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, những nỗ lực đó đến nay vẫn chưa thực sự đem lại hiệu quả, hàng đảm bảo chất lượng vẫn được coi là một ẩn số mà người tiêu dùng từ lâu đang mỏi mắt kiếm tìm. Những thông tin liên tiếp về thực phẩm nhiễm khuẩn, không đảm bảo an toàn đã gây tâm lý hoang mang, bức xúc cho người tiêu dùng.

Dự án chăn nuôi heo lấy thịt theo hình thức hộ gia đình ( có thể mở rộng thành trang trại nếu sau 1-2 năm khả thi và lợi nhuận cao cũng như thị trường tốt )
Heo sẽ được chọn giống một cách kỹ càng ( các lứa sau sẽ tự phối giống nếu có nguồn tốt), nuôi theo chế độ ăn đã được tính toán sẵn. Mỗi giai đoạn sẽ phù hợp với từng loại thức ăn khác nhau. Tiêm phòng vaccine đầy đủ và khám sức khỏe định kỳ ( theo tuần – tháng ).
Ngoài ra, trong khẩu phần ăn hằng ngày sẽ có pha thêm trà xanh ( dạng bột – dạng lá thái nhỏ ) . Uống nước trà xanh thay cho nước lọc, tắm bằng nước lá trà. Nguồn cung lá trà xanh thường miễn phí, bởi đây là những lá già bị loại thải hoặc người trồng trà không sử dụng đến)
Heo sẽ được cho nghe nhạc và lắp quạt thông gió để thoáng mát vào ngày hè.