Nông nghiệp công nghệ cao IFF

Sinh viên: Phan Thanh Phong
Đơn vị: Trường Đại học Văn Hiến (TP.HCM)
Lượt bình chọn: 194
giới thiệu về nhóm tác giả
Những sản phẩm của dự án sẽ giúp việc canh tác nông nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn và đơn giản hơn rất nhiều. Trong những giai đoạn của dự án mà nhóm sẽ tiến hành thương mại sản phẩm nào là chủ lực. Hướng đến việc thay đổi thoái quen của người nông dân nhóm lắp đặt những sản phẩm có công nghệ từ thấp đến cao dần và cuối cùng là tự động hoàn toàn, điều này sẽ thích ứng tốt hơn cho nông dân Việt Nam. Những dòng sản phẩm chính của dự án.

Dự án Nông Nghiệp Công Nghệ Cao IFF trên HTV9 trong chương trình Khám Phá Thành Phố Trẻ.

Sản phẩm cho hộ gia đình hay quy mô nông nghiệp nhỏ: Là bộ sản phẩm có tính năng đặt theo yêu của của từng hộ gia đình ở thành thị có chức năng chính là hẹn giờ tưới nước đo nhiệt độ, độ ẩm điều khiển chính qua tin nhắn SMS trên điện thoại thông thường. Có thể đặt hàng điều khiển qua ứng dụng trên điện thoại hay web.

Cây lúa ở đồng bằng Sông Cửu Long: Sản phẩm có chức năng đo lường các thông số về độ ph, lưu lượng nước, mức nước từ đó tự động bơm nước để bảo đảm cây có lượng nước phù hợp cho từng thời kỳ sinh trưởng của cây.

Cây công nghiệp, cây ăn quả, nhà kính thủy canh, khí canh: hệ thống đo lường độ ẩm trong đất, độ bốc hơi của môi trường, hàm lượng dinh dưỡng, độ ph từ đó tiến hành tưới với công nghệ nhỏ giọt đảm bảo tiết kiệm nước, led nông nghiệp, mái che, phun sương và luôn giữ cho cây luôn ở trong điều kiện phát triển nhất. Với thủy canh, khí canh chúng tôi có chu trình hoạt động riêng.

Cây trồng vùng cao: có mái che tự động để chống chọi với sương và nhiệt độ lạnh, mái che hoạt động hoàn toàn tự động nhờ các cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, mưa, sức gió. Kèm theo đó cũng là hệ thống tưới nhỏ giọt hay phun sương.

Chăn nuôi gia súc gia cầm: hệ thống cho ăn, uống, tắm rửa tự động được hẹn giờ sẵn, máy đếm bước đi nhằm kiểm tra tình trạng sức khỏe vật nuôi. Với gà, còn áp dụng thêm máy kiểm tra nhiệt độ ánh sáng tạo điều kiện để gà cho nhiều trứng nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe.

Sản Phẩm cho rau mầm: Thu thập dữ liệu môi trường, loại cây độ tuổi của cây từ đó ra quyết định điều khiển cho mái che, máy bơm, led nông nghiệp. Với thiếp bị này người trồng rau mầm chỉ cần chọn giống và thu hoạt

Toàn bộ sản phẩm bán ra đều có thể chọn 1 trong 6 cơ chế điều khiển: tự động hóa hoàn toàn, điều khiển qua SMS, qua romot điều khiển, qua web side, phần mềm chuyên dụng trên laptop, ứng dụng trên điện thoại

Mục tiêu dự án: Sẽ dần thay đổi được hình thái nông nghiệp Việt Nam từ truyền thống lạc hậu, nhỏ lẻ kém cạnh tranh thành hiện đại, tập trung có quy mô lớn. Thông qua việc đưa công nghệ cao vào quá trình sản xuất, sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam sẽ được nâng lên đáng kể. Tạo vị thế cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp Việt bằng cách tăng năng suất và chất lượng của sản phẩm, đưa công nghệ vào thói quen canh tác nông nghiệp từ đó giảm thiểu sức người trong lao động, tiến tới một nền nông nghiệp hiện đại hóa và thông minh. Quan trọng hơn hết là dự án muốn Việt Nam định vị lại thương hiệu của quốc gia là nông nghiệp, đưa nông nghiệp trở thành đầu tàu cho Việt Nam hội nhập thế giới. Khi tình hình thế giới đang nằm trong tình trạng bất ổn thì Việt Nam cần phải đứng lên đi đầu trong việc giải quyết nỗi lo an ninh lương thực cho thế giới, đảm bảo rằng trong mọi hoàn cảnh người dân trên thế giới vẫn có thể sống tốt nhờ lúa gạo của người Việt Nam.
Với những lợi thế có sẵn cộng với việc áp dụng khoa học và chính sách tốt thì nông nghiệp Việt Nam có khả năng sẽ đứng đầu thế giới, sản phẩm nông nghiệp Việt Nam sẽ xuất hiện ở mọi quốc gia trên thế giới.

Mô tả thị trường: Thị trường mà dự án nhắm đến chưa được khai thác nhiều, đa phần ở Việt Nam và một số nước lân cận với nền nông nghiệp vẫn đi liền với lạc hậu, đói kém nên rất ít doanh nghiệp nhắm đến. Nếu bước chân vào lĩnh vực cung cấp sản phẩm công nghệ cao thì chúng ta sẽ dễ dàng chiếm lĩnh thị trường do chúng ta là người tiên phong đi đầu thị trường. Hơn nữa với những biến động của khí hậu và những chính sách của nhà nước cũng đang thúc đẩy công nghệ cao về nông nghiệp sẽ làm tăng cao nhu cầu của thị trường. Trở ngại lớn nhất trong chính sách của nhà nước trong việc kêu gọi áp dụng công nghệ cao chính là không có đơn vị tư nhân nào đứng ra cung cấp sản phẩm mà đa phần là nhà nước tự nghiên cứu làm tiêu tốn rất nhiều chi phí và thiếu thực tế. Với nhu cầu lớn và tính cấp thiết của thị trường có thể xem đây là cơ hội vàng để dự án tung ra sản phẩm.

Tính khả thi của dự án: Chi phí đầu tư ban đầu thấp, sau khi nghiên cứu sản phẩm thành công, chúng tôi sẽ tiến hành thương mại hóa ngay sản phẩm, lấy lợi nhuận từ việc kinh doanh để tiếp tục nghiên cứu, cung cấp nhiều sản phẩm hiện đại hơn. Với việc chủ động về công nghệ nên giá sản phẩm cung cấp rất phù hợp với hầu hết khách hàng. Sau khi áp dụng sản phẩm vào canh tác sẽ nhanh chống mang lại hiệu quả, từ đó sẽ giúp sản phẩm nhanh chóng xây dựng lòng tin với khách hàng. Dự án cũng có nhiều bước đi thông minh trong việc sử dụng tài chính: dự án không bỏ một lượng vốn lớn ra để triển khai mà sử dụng hình thức xoay vòng tài chính, dùng lợi nhuận để đầu tư; có lộ trình tăng và giảm giá bán của sản phẩm ra sao để phù hợp với quy mô, độ nhận biết của khách hàng với sản phẩm, thương hiệu; xác định được thời điểm nào thì tiến hành khép kín tất cả các khâu trong sản xuất, thời điểm nào nên tăng quy mô, thời điểm nào nên chuyển đổi hay thêm hệ thống phân phối. Điểm mạnh của dự án là khả năng liên kết và tính toán chi li, đồng bộ các bộ phận. Thời gian và mục đích sử dụng vốn phải có sự liên kết với thị phần, độ nhận biết thương hiệu và quy mô của doanh nghiệp. Phân bổ nguồn lực hợp lý là một trong những điều quan trọng mà dự án luôn tập trung vào.
Thành Viên của nhóm :
Phan 
Thanh Phong sinh viên năm tư trường Đại Học Văn Hiến, sinh ra trong một gia đình nông dân am hiểu hầu hết quá trình sinh trưởng triển phát triển nhiều loại cây trồng, vật nuôi đặc biệt là cừu. Tham gia rất nhiều các hoạt động xã hội như xuân tình nguyện, mùa hè xanh…..
Có nhiều kinh nghiệm làm việc tại nhiều vị trí khác nhau như :
+ Nhân viên phục vụ cafe, phục vụ quán ăn, tiệc cưới…
+ Buôn bán online
+ Mở quán cafe nhỏ
+ Gia sư riêng lớp 6 và lớp 8
+ Chủ nhiệm CLB giới thiệu việc làm trường Đại Học Văn Hiến
+ Phó bí thư chi đoàn
+ Cộng tác viên CLB “ Dạy con nên người”
+ Cộng tác viên cho công ty Handing Food
+ Cộng tác viên công ty thương mại điện tử CAGANU
+ Cộng tác viên hệ thống Bách Khoa Computer
+ Tham gia tổ chức sự kiện
+ Nhân viên gọi điện thoại công ty Dai ichi – life trụ sở Nguyễn Văn Trổi
+ Chuyên viên tư vấn CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐÔ THÀNH
+ Thành lập và điều hành doanh nghiệp tư nhân Dê Cừu Phan Rang (thành lập ngày 9/6/2015 tạm ngưng hoạt động ngày 15/5/2016)
Thành tích đạt được
+ Giải nhì cuộc thi “ Sinh viên khởi nghiệp lần 1” do trường Đại Học Văn Hiến tổ chức   ( cuộc thi không có giải nhất)
+ Giải nhất và giải ấn tượng  cuộc thi “ Tôi khởi nghiệp “ do clb FIC tổ chức tại Đại Học Ngân Hàng
+ Top 60 dự án xuất sắc nhất cuộc thi “ Start up whell 2016”
+ Huy chương bạc cuộc thi “ Sáng tạo ứng dụng trẻ 2016” do thành đoàn thành phố Hồ  Chí Minh tổ chức
+ Top 100 Shark Tank Việt  Nam ghi hình mùa đầu tiên
+ Nhiều bằng khen cấp trường
    Lê Hoàng Tuấn: sinh viên năm cuối trường Cao Đẳng Cao Thắng
Kinh nghiệm làm việc
+ Nghiên cứu sản phẩm thiết bị thông minh chống trộm xe máy cho công ty.
+ Ráp board mạch cho công ty.
+ Hàn vi mạch cho các thiết bị thông minh.
+ Nhân viên bán hàng mạch điện tử ứng dụng.
+ Đội Trưởng đội hình điện mùa hè xanh 2015 của trường Cao Đẳng Kỹ Thuật CaoThắng tại Bến Tre.
+ Cộng tác viên lắp đặt màn hình LED sân khấu cho công ty AltaMedia.
+ Nhân viên Kỹ thuật công ty TM – DV Hải Âu.
+ Cộng tác viên bộ phận kỹ thuật cho shop điện tử Trường An.
Thành tích :
+ Giải Nhất nghề điện tử cuộc thi Học sinh, sinh viên giỏi nghề năm 2015.
+ Giải Nhì Cuộc Thi lập trình đua xe tự động BCR do trường đại học Bách Khoa TP HCM tổ chức.
+ Giải Tư Cuộc Thi lập trình đua xe tự động SPK – MCR do trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP HCM tổ chức.
+ Giải Tư Cuộc Thi lập trình đua xe tự động CKC – MCR do trường cao đẳng Kỹ Thuật Cao Thắng tổ chức.
+ Giải Nhất Cuộc Thi Funny LED 2013 do trường cao đẳng Kỹ Thuật Cao Thắng tổ chức.
+ Top 60 dự án xuất sắc nhất cuộc thi “ Start up whell 2016”
+ Huy chương bạc cuộc thi “ Sáng tạo ứng dụng trẻ 2016” do thành đoàn thành phố Hồ  Chí Minh tổ chức
+ Top 100 Shark Tank Việt  Nam ghi hình mùa đầu tiên
+ Nhiều bằng khen cấp trường.