Cách làm chả rươi ngon đơn giản ngay tại nhà

Chả rươi là một món ăn ngon, hấp dẫn ở miền Bắc nước ta. Với cách chế biến đơn giản, tiện lợi ngay tại nhà mà đem lại giá trị dinh dưỡng cao, đây là món ăn được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho thực đơn của mình. Vậy bạn đã biết cách làm chả rươi ngon hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn món chả rươi tại gia ngon đúng chuẩn.

Chọn nguyên liệu làm chả rươi

Bước đầu tiên không thể bỏ qua trong chế biến bất kỳ món ăn nào chính là lựa chọn nguyên liệu. Không có nguyên liệu thì không thể có món ăn hoàn chỉnh. Những nguyên liệu làm chả rươi đều rất cơ bản, dễ tìm, dễ mua. Bạn có thể tìm mua ở chợ dân sinh hoặc các hệ thống siêu thị, cửa hàng. Để làm món ăn này thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu sau (nguyên liệu dùng cho 1kg rươi)

Rươi làm chả rươi phải tươi và đều nhau
Rươi làm chả rươi phải tươi và đều nhau
  • Rươi
  • 300g thịt nạc vai
  • 4 quả trứng gà
  • Một ít hành lá
  • 1 quả ớt
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Bột ngọt, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu
  • Rau thì là
  • Vỏ quýt
  • Lá lốt

Hướng dẫn chọn nguyên liệu ngon

Chọn nguyên liệu là bước rất quan trọng. Nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp món ăn của chúng ta được hoàn thiện hơn. Ngược lại, chỉ cần bạn chọn sai nguyên liệu, chọn nhầm nguyên liệu không tươi thì món ăn sẽ không đạt được độ ngon nhất định.

Dưới đây là kinh nghiệm chọn nguyên liệu để làm món chả rươi, cụ thể là chọn thịt và chọn rươi.

  • Khi chọn thịt nạc vai để làm chả rươi, bạn cần để ý màu thịt và độ mềm của thịt. Không nên chọn thịt màu quá nhợt hoặc quá thẫm, thịt mềm và hơi săn. Đặc biệt, để ngon nhất thì bạn không nên nhờ người bán say mà hãy  mang về say nhỏ khi cần dùng đến. Như vậy, thịt sẽ tươi hơn rất nhiều.
  • Đối với rươi, nguyên liệu chính của món ăn, bạn không nên chọn rươi quá nhỏ hoặc quá to. Rươi trung bình vừa dễ chế biến, thịt vừa có độ ngọt và thơm vừa đến độ để làm món chả. Hơn nữa, bạn cần chọn những con còn khỏe mạnh, có sức sống, tránh chọn rươi quá nhỏ, quá gầy và yếu. Để đảm bảo mua rươi an toàn và chất lượng, thực khách nên tìm đến siêu thị hoặc các cửa hàng đặc sản uy tín.

Các bước chế biến chả rươi

Dưới đây là cách làm chả rươi ngon vô cùng đơn giản bạn có thể tham khảo.

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết, chúng ta sẽ tiến hành sơ chế nguyên liệu. Nguyên liệu cần sơ chế ở đây bao gồm thịt và các loại rau gia vị.

Phần hành lá, thì lá, lá lốt đã chuẩn bị bạn đem rửa thật sạch với nước và cắt nhỏ. Ớt cũng vậy. Việc cắt thái những nguyên liệu làm chả rươi này đã quá quen thuộc trong căn bếp hàng ngày. Tiếp đến, vỏ quýt bạn cũng rửa sạch rồi thái sợi nhé. Một món chả rươi ngon đúng vị không thể nào thiếu đi hương vị của vỏ quýt.

Tiếp theo cũng là bước rất quan trọng đó là sơ chế rươi – nguyên liệu chính của món ăn. Đầu tiên, bạn rửa rươi với nước lạnh. Trong khi rửa chú ý nhẹ nhàng để rươi không bị vỡ. Sau đó bạn rửa rươi một lần nữa với nước ấm để sạch bùn đất.

Trộn nhân chả

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu, chúng ta tiến hành trộn nhân chả. Bạn trộn các nguyên liệu rươi, thịt xay, trứng, cùng các loại gia vị, rau thơm, vỏ quýt, ớt và trộn đều. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng nhất.

Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau
Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau

Có một lưu ý là trong khi trộn nguyên liệu thì bạn không nên cho quá nhiều vỏ quýt. Qúa nhiều vỏ quýt sẽ khiến món ăn bị đắng. Bạn cũng có thể điều chỉnh lượng gia vị theo khẩu vị của mình.

Chiên chả rươi

Bạn sẽ chiên chả rươi với dầu ăn. Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì cho từng miếng chả vào chiên. Trong quá trình chiên, bạn điều chỉnh lửa để chả rươi chín vàng đều hai mặt rồi tắt bếp.

Thưởng thức món chả rươi

Chả rươi là món ăn được nhiều người yêu thích. Món chả rươi sau khi hoàn thành có hương vị thơm ngon, đậm đà, thích hợp để ăn kèm với cơm nóng cùng nước chấm chua ngọt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm bún chả rươi, bánh canh chả rươi, chả rươi rim,…

Chả rươi là một món ăn rất tốn cơm
Chả rươi là một món ăn rất tốn cơm

Một số lưu ý khi làm món chả rươi

Bên cạnh cách làm chả rươi ngon, bài viết sẻ với bạn một số lưu ý khi làm món chả rươi.

  • Để làm chả rươi ngon, các nguyên liệu phải đảm bảo độ tươi và sạch.
  • Chả rươi ngon nhất khi ăn nóng.
  • Nếu bạn làm chả rươi từ rươi đông lạnh, lưu ý rằng không giã đông rươi bằng nước. Bạn nên giã đông rươi bằng cách chuyển rươi từ ngăn đá xuống ngăn mát.
  • Không nên bảo quản rươi quá lâu trong ngăn đá.

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách làm chả rươi ngon tại nhà. Chúc bạn thành công trong việc chế biến món ăn này, bổ sung một công thức nữa vào bí kíp nấu ăn của mình. Cuối cùng, đừng quên theo dõi trang của chúng mình để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé.