Dự án nuôi heo bằng trà xanh : “tea-ton”

Tác giả: Lê Nguyễn Hoài Thương
Lĩnh vực: Sản xuất
Cá nhân
Lâm Đồng
Ngày đăng:
08:03 – 10/12/2016
Lượt xem:
459
Đơn vị:
Trường Đại học Yersin Đà Lạt
Lượt bình chọn:
Mô tả ý tưởng :
– Dự án chăn nuôi heo lấy thịt theo hình thức hộ gia đình ( có thể mở rộng thành trang trại nếu sau 1-2 năm khả thi và lợi nhuận cao cũng như thị trường tốt )
– Heo sẽ được chọn giống một cách kỹ càng ( các lứa sau sẽ tự phối giống nếu có nguồn tốt), nuôi theo chế độ ăn đã được tính toán sẵn. Mỗi giai đoạn sẽ phù hợp với từng loại thức ăn khác nhau. Tiêm phòng vaccine đầy đủ và khám sức khỏe định kỳ ( theo tuần – tháng ).
– Ngoài ra, trong khẩu phần ăn hằng ngày sẽ có pha thêm trà xanh ( dạng bột – dạng lá thái nhỏ ) . Uống nước trà xanh thay cho nước lọc, tắm bằng nước lá trà. (cho heo uống trà xanh mỗi sáng theo công thức 1 kg lá pha trong bể chứa nước 1200ml, diện tích mỗi trại 20m2/ 15 con lợn. Nguồn cung lá trà xanh thường miễn phí, bởi đây là những lá già bị loại thải hoặc người trồng trà không sử dụng đến)
Heo sẽ được cho nghe nhạc và lắp quạt thông gió để thoáng mát vào ngày hè.
Về sự khác biệt của dự án :
– Heo được tắm trà xanh thì da dẻ đỏ au, không bệnh tật gì cả do trà có tính sát khuẩn. Phần nước trà cho uống sẽ đốt hết mỡ trong con heo, khiến phần mỡ săn lại, thơm ngon, ăn không bị béo ngậy. Ruồi muỗi cũng không có nên trang trại rất sạch sẽ. Theo người tiêu dùng, thịt lợn nuôi bằng nước trà xanh ngọt và mềm hơn các loại thịt lợn khác. Trà xanh giúp lợn giảm stress, rủi ro dịch bệnh và thư giãn thoải mái, thịt lợn sẽ mềm và ngon hơn. Thịt này rất tinh khiết và sẽ rất mềm khi nướng.
Mặt khác, khi cho heo sử dụng trà , trong đó có chứa các hóa chất khác nhau hơn là các chất lỏng ngâm, thực sự có thể ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu trong thịt heo. Một nghiên cứu từ năm 2014 thấy rằng heo ăn với các sản phẩm phụ trà xanh thực sự sản xuất thịt chất lượng cao hơn, rực hơn màu và ít “chất béo thô.”
– Cho heo nghe nhạc tạo nên một sự đột phá mới, giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí và sức lao động trong chăm sóc. Trên thực tế, đàn heo có phản ứng với tiếng nhạc và tiếng nhạc làm cho heo kích thích và ăn nhiều hơn, do đó giúp heo tăng trọng nhanh hơn so với cách nuôi thông thường. Bên cạnh đó, theo sự chia sẻ từ các chuyên gia, thì không những heo thịt cho kết quả khả quan với việc nghe nhạc mà cả heo nái và heo hậu bị cũng cho kết quả tương tự. Heo nái đang trong giai đoạn cho con bú, nếu được cho nghe nhạc lượng sữa sẽ nhiều hơn, trong khi đó, đối với heo hậu bì thì lên giống rất tốt và tỷ lệ đậu thai cũng cao hơn.
Ý tưởng của dự án xuất phát từ  chính cuộc sống hằng ngày.
– Thịt heo là thực phẩm mà rất nhiều gia đình sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên, độ an toàn cũng như chất lượng của sản phẩm luôn là vấn đề khiến cho người tiêu dùng hoang mang và mất lòng tin.
– Trà xanh được trồng rất nhiều tại Bảo Lộc. Nó là loài cây có nhiều công dụng, tốt cho sức khỏe và mang lại lợi ích kinh tế.
– Việc nuôi heo bằng trà xanh được áp dụng mô hình tại Hàn Quốc và Nhật Bản.