Giá vé vào Văn Miếu tham quan, địa danh nay có gì thú vị?

Văn Miếu Quốc Tử Giám là một trong những di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu và quan trọng nhất ở thủ đô và cả nước. Đây cũng là một trong những địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Hà Nội.

Nhiều du khách muốn biết giá vé vào Văn Miếu tham quan là bao nhiêu hay có gì trong Văn Miếu. Thông quan bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời và giới thiệu rõ hơn về di tích lịch sử này, cùng khám phá nhé!

Giá vé vào Văn Miếu tham quan, địa danh nay có gì thú vị?
Giá vé vào Văn Miếu tham quan, địa danh nay có gì thú vị?

Vài nét tìm hiểu về địa danh Văn Miếu Quốc Tử Giám

Trước khi tìm hiểu giá vé vào Văn Miếu chúng ta cùng khám phá địa danh lịch sử này nhé! 

Văn Miếu Quốc Tử Giám là nơi thờ Khổng Tử, vị thánh Nho, đồng thời cũng là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Khu du tích được xây dựng vào năm 1070. Dưới sự cai trị của vua Lý Thành Tông, kinh đô được xây dựng vào năm 1076 dưới sự cai trị của vua Lý Thánh Tông.

Quần thể Văn Miếu Quốc Tử Giám có diện tích khoảng 55.000m2, bao gồm Hồ Văn, vườn Giám và Nội Tự. Khu di tích được bao bọc bởi bốn con phố ở tất cả các mặt: phố Văn Miếu tại phía Đông, phố Tôn Đức Thắng tại phía Tây, phố Quốc Tử Giám tại phía Nam và phố Nguyễn Thái Học tại phía Bắc.

Bố cục sắp xếp trong quần thể Văn Miếu gồm:

Hồ Văn

Hồ Văn nằm ở phía trước, hồ ngăn cách với phố Nội Tử và Quốc Tử Giám. Nước hồ trong xanh, rợp bóng cây, giữa hồ là gò Kim Châu, trên gò có Phán Thủy đường, nơi diễn ra các cuộc bình thơ văn nho sĩ ngày xưa.

Vườn Giám

Nằm ở phía Tây Văn Miếu là vườn Giám, nơi đây có nhà bát giác, cây cảnh, hồ nước và các tiểu cảnh trang trí khác. Vườn Giám hiện đang được tu bổ, phục hồi làm nơi tham quan, nghỉ dưỡng và tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống của đất nước.

Nội tự

Khu vực Nội tự bao gồm 5 khu nhỏ, mỗi khu được giới hạn bởi các tường gạch và có các cửa thông với nhau:

Khu Nhập đạo hay còn được gọi là khu thứ nhất. Ở giữa khu vực Nhập đạo, có một con đường Thần đạo dẫn đến cổng Đại Trung và khu vực thứ hai, ngày nay được gọi là khu vực Thành Đạt.

Vài nét tìm hiểu về địa danh Văn Miếu Quốc Tử Giám
Vài nét tìm hiểu về địa danh Văn Miếu Quốc Tử Giám

Khu Thành Đạt bắt đầu từ vị trí cổng Đại Trung. Hai bên tả hữu có hai cửa nhỏ là Thành Đức môn và Đạt Tài môn. Phần cổng Thành Đạt là kiểu ba ô, xây trên nền gạch cao, mái lợp ngói, giữa cửa có treo một tấm biển nhỏ ghi “Đại Trung môn”.

Khuê Văn Các là công trình kiến ​​trúc độc đáo được xây dựng từ thời Nguyễn. Khuê Văn Các từng là nơi gặp gỡ, bình luận những bài thơ hay, thơ lính. Ngày nay, Khuê Văn Các đã được chọn là biểu tượng của Văn minh Thành phố Thiên niên kỷ. Đi qua Khuê Văn Các, bạn sẽ vào vườn bia tiến sĩ.

Khu bia tiến sĩ có tổng số gồm 82 bia tiến sĩ, trong đó ghi rõ họ tên, quê quán của 1.307 tiến sĩ đã tham gia 82 kỳ thi trước đây. Bia được tạc trên các phiến đá lớn nhỏ khác nhau, đều có hoa văn tinh xảo, bia được đặt trên lưng rùa. Giữa vườn bia tiến sĩ là Giếng Thiên Quang. Giếng hình vuông, bên bờ có lan can khoảng 1m. Xung quanh giếng có một con đường lát đá, dẫn ra cổng thành lớn hoặc rẽ vào hai khu vườn tượng bằng đá hai bên.

Khu Đại Thành gồm có Điện Đại Thành, nhà Bái Đường, hai dãy Đông vu và Tây vu, sân Đại bái. Đây là nơi thờ Khổng Tử, có các vị tổ của Nho giáo như Tăng Tử, Mạnh Tử, Nhan Tử, Tử Tư…

Khu Thái Học bao gồm các công trình kiến ​​trúc chính là Tiền đường, Hậu đường, Tả Vu, Hữu Vu, nhà trống, nhà chuông được xây dựng trên khu đất cũ của trường Quốc Tử Giám. Hậu đường là tòa chính được xây dựng gồm hai tầng: tầng 1 thờ thầy giáo Chu Văn An, tầng 2 thờ các vị vua thời xưa như Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông và Lê Thánh Tông.

Vé vào Văn Miếu là bao nhiêu?

Văn Miếu Quốc Tử Giám mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần, từ Thứ Hai đến Chủ Nhật.

Vào mùa hè (từ ngày 15/4 đến 15/10): Từ 7h30 đến 17h30.

Vào mùa đông (từ ngày 16/10 đến 14/4): Từ 8h00 đến 17h00.

Giá vé vào Văn Miếu tham quan cho du khách nước ngoài và Việt Nam là 30.000 đồng/lượt. Tuy nhiên, tùy đối tượng mà hình thức áp dụng giảm giá cũng khác nhau. Một số đối tượng sẽ được giảm 50% giá vé, còn những đối tượng khác thì được miễn phí hoàn toàn.

Vé vào Văn Miếu là bao nhiêu?
Vé vào Văn Miếu là bao nhiêu?

Cụ thể trường hợp vé vào Văn Miếu được giảm 50% áp dụng với các trường hợp như:

– Người khuyết tật nặng.

– Mọi công dân Việt Nam có độ tuổi từ 60 trở lên.

– Người có công với cách mạng.

– Các bạn học sinh, sinh viên có độ tuổi từ 15 trở lên.

– Người dân thuộc các vùng sâu, vùng xa, miền núi,…

Trường hợp vé vào Văn Miếu được miễn phí tham quan áp dụng với những trường hợp như:

– Người khuyết tật được xếp vào trường hợp đặc biệt nặng.

– Trẻ em dưới độ tuổi 15.

Đến Văn Miếu bằng cách nào?

Văn Miếu Quốc Tử Giám tọa lạc tại số số 58 phố Quốc Tử Giám, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Từ các tỉnh miền Nam hoặc miền Trung, du khách có thể di chuyển đến Hà Nội bằng máy bay, tàu hỏa hoặc xe khách. Sau đó, du khách có thể đi xe buýt, taxi, xe ôm hoặc xe máy đến Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Nếu di chuyển bằng xe máy, du khách có thể đi theo hướng sau: Từ Hồ Hoàn Kiếm, chạy xe theo đường Lê Thái Tổ, sau đó rẽ phải vào phố Tràng Thi. Đi thẳng theo con đường này, du khách sẽ gặp đường Điện Biên Phủ, sau đó rẽ trái vào đường Trần Phú.

Hướng dẫn cách đến Văn Miếu Quốc Tử Giám
Hướng dẫn cách đến Văn Miếu Quốc Tử Giám

Từ đường Trần Phú, du khách rẽ trái vào đường Chu Văn An, sau đó rẽ phải qua đường Nguyễn Thái Học là đến Văn Miếu Quốc Tử Giám. Khi di chuyển bằng xe máy, du khách cần lưu ý đường quanh Văn Miếu Quốc Tử Giám là đường một chiều.

Nếu đi xe buýt du khách có thể đi xe 02, 23, 25, 38, 41 hoặc 49. Đi xe buýt không chỉ an toàn, tiết kiệm mà du khách còn có cơ hội thưởng ngoạn vẻ đẹp của thành phố Hà Nội ở một góc nhìn rất thú vị.

Một số lưu ý cần biết khi đến Văn Miếu Quốc Tử Giám

Không chỉ tìm hiểu về vé vào Văn Miếu để tham quan, khi đến thăm di tích này, du khách cũng cần nắm rõ và tuân thủ nghiêm ngặt một số các quy định sau:

Di tích phải được tôn trọng và thực hiện đúng các quy định của đơn vị quản lý di tích văn hóa: không chạm đến với di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh, không xoa đầu rùa, không viết, vẽ, đứng, ngồi trên bia tiến sĩ.

Khi đến thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám, du khách nên ăn mặc chỉnh tề, không mặc váy ngắn hoặc quần tây và quần áo mặc trong nhà.

Du khách không hút thuốc, đội nón lá trong các khu vực chùa chiền, phòng trưng bày, nhà nguyện,…

Không tham gia vào các hành vi phi đạo đức như nói tục, chửi bậy, gây mất trật tự an ninh.

Một số lưu ý cần biết khi đến Văn Miếu Quốc Tử Giám
Một số lưu ý cần biết khi đến Văn Miếu Quốc Tử Giám

Du khách cần có thái độ đúng mực khi làm lễ, dâng hương. Khi đến tham quan, du khách phải có ý thức giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường.

Khách du lịch không trèo tường, cây, cành, cỏ, hoa, câu cá, xả rác. Du khách không được phép mang vũ khí, chất nổ, vật dụng dễ cháy vào khu di tích văn hóa.

Du khách phải chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường. Bạn phải để xe đúng nơi quy định và quản lý đồ đạc cá nhân của mình.

Du khách lưu ý với những hoạt động quay phim và chụp ảnh trong di tích; việc này chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của ban quản lý di tích.

Mong rằng qua bài viết của chúng tôi các bạn đã biết được Văn Miếu có gì thú vị và giá vé vào Văn Miếu. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết và nếu có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc nào hãy để lại phía dưới bài viết nhé!