Khi cần tìm việc làm không cần bằng cấp, đâu là sự lựa chọn?

Cần tìm việc làm không cần bằng cấp có một mức lương cao, thu nhập ổn định là mong muốn của rất nhiều người hiện nay. Nếu bạn cũng đang theo hướng này hoặc mong muốn có những gợi ý tham khảo hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để lựa chọn cho mình công việc phù hợp nhé!

Khi cần tìm việc làm không cần bằng cấp, đâu là sự lựa chọn?
Khi cần tìm việc làm không cần bằng cấp, đâu là sự lựa chọn?

Cần tìm việc làm không cần bằng cấp được hiểu như thế nào?

Việc làm không cần bằng cấp ở đây bao gồm nhiều loại bằng – chứng chỉ cần thiết cho việc làm của người lao động như: bằng cao đẳng – cao đẳng – trung cấp, bằng cấp 3, bằng nghề, bằng lái xe … Nếu bạn chưa có bằng cấp và muốn tìm việc làm thì có thể là bạn vừa tốt nghiệp cấp 3 và muốn tìm việc làm ngay nhưng chưa muốn hoặc không có điều kiện học tiếp.

Thế nào là những công việc không cần bằng cấp
Thế nào là những công việc không cần bằng cấp

Tham khảo những việc làm không cần bằng cấp

Lái xe công nghệ

Các công việc như một tài xế lành nghề, người giao hàng và người giao hàng được xếp hạng trong số những công việc được trả lương tốt nhất mà không yêu cầu bằng cấp. Sự phát triển của thương mại điện tử và dịch vụ chuyển phát nhanh cùng với nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa tăng cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn đã tạo ra cơ hội việc làm cho vô số người lao động.

Lái xe công nghệ là lựa chọn của nhiều người
Lái xe công nghệ là lựa chọn của nhiều người

Ưu điểm của công việc này bao gồm giờ giấc linh hoạt, đăng ký dễ dàng và ít giới hạn độ tuổi. Thu nhập phụ thuộc vào số lần bạn lái xe mỗi ngày. Ngoài giảm giá, nếu bạn đạt đủ điểm, bạn sẽ nhận được thêm tiền thưởng. Trung bình, các tài xế công nghệ toàn thời gian có thu nhập trung bình từ 6-10 triệu / tháng. Trong khi đó, các chủ hàng và nhân viên giao hàng (xe máy) có thể kiếm được mức lương cao hơn, tùy thuộc vào loại công việc.

Nếu bạn vừa làm tài xế kỹ thuật vừa làm shipper thì lương tháng thường khoảng 8-12 triệu/ tháng, nhưng với những bạn làm công việc giao hàng thường xuyên trong công ty, đơn vị vận tải hoặc cửa hàng, mức lương cơ bản sẽ là 6 – 8 triệu/tháng, cao nhất là 15 – 20 triệu/ tháng.

Giúp việc, tạp vụ

Một công việc cho bạn khi cần tìm việc làm không cần bằng cấp trong danh sách này là giúp việc, tạp vụ. Đặc thù của công việc này là thường chỉ phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM…

Giúp việc là việc làm không đòi hỏi bằng cấp mà chỉ cần một số kỹ năng cần thiết
Giúp việc là việc làm không đòi hỏi bằng cấp mà chỉ cần một số kỹ năng cần thiết

Yêu cầu không khắt khe, ngoài việc là người giúp việc còn phải trung thực, chăm chỉ. Nghề giúp việc chưa được xã hội quan tâm quá nhiều, giúp việc trong xã hội hiện đại là một nghề có triển vọng với mức thu nhập ổn định và cao hơn trước rất nhiều.

Và nếu bạn biết cách sử dụng các thiết bị thông minh như tủ lạnh, lò vi sóng, lò nướng, máy hút, máy giặt, bàn là hơi nước… thì công việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Người giúp việc theo giờ có thể tự liên hệ thông qua người quen, nhưng sẽ dễ dàng hơn khi xin vào các công ty chuyên về dịch vụ dọn nhà, giúp việc theo giờ. Bạn sẽ được phân công công việc theo hợp đồng của công ty.

Trung tâm giới thiệu người giúp việc Hồng Doan là địa chỉ tin cậy của nhiều gia đình
Trung tâm giới thiệu người giúp việc Hồng Doan là địa chỉ tin cậy của nhiều gia đình

Hiện nay rất ít người thuê người giúp việc bên ngoài, nguyên nhân chính là do lực lượng lao động này chưa được đào tạo bài bản về kiến ​​thức và kỹ năng. Đa số họ sẽ chọn một trung tâm trợ giúp uy tín.

Nhân viên bán hàng trực tiếp

Bán hàng trực tiếp cũng là một nghề tương đối phổ biến khi bạn muốn tìm việc làm không cần bằng cấp những người không có bằng đại học cũng dễ dàng tìm được việc làm. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các vị trí tuyển dụng nhân viên bán hàng trên internet và đăng trên đường phố bên ngoài các cửa hàng, siêu thị.

Nhân viên bán hàng là một trong những công việc bạn có thể lựa chọn
Nhân viên bán hàng là một trong những công việc bạn có thể lựa chọn

Các yêu cầu cơ bản không quá khó: ngoại hình ưa nhìn, ăn nói lưu loát, nhanh nhẹn, nghị lực, trung thực, tiết chế cảm xúc, hiểu biết về sản phẩm có thể giúp bạn có lợi thế hơn các ứng viên khác.

Hiện nay, cũng có nhiều cửa hàng sẵn sàng tuyển dụng những nhân viên không am hiểu về nghề để đào tạo lại, miễn là phải đáp ứng các yêu cầu khác. Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp, hãy tích lũy vốn, kiến ​​thức về sản phẩm, kinh nghiệm xử lý tình huống và tất cả những thứ giúp bạn kinh doanh tốt.

Bán hàng online

Khi cần tìm việc làm không cần bằng cấp bạn có thể thảm khảo công việc bán hàng online. Nghề nghiệp này, giống như bán hàng trực tiếp, không yêu cầu bằng đại học. Thay vì liên hệ trực tiếp với khách hàng, hãy tương tác qua hotline, tổng đài, live chat, Facebook, Zalo và các kênh trực tuyến phổ biến khác…

Các kỹ năng thế mạnh bạn có thể rèn luyện bao gồm: thuyết phục khách hàng mua hàng qua điện thoại, tư vấn dễ hiểu, phản ứng nhanh trước tình huống, ngoại ngữ (tùy theo ngành nghề bạn chọn). Nếu bạn là một nhân viên bán hàng online giỏi, mang lại thu nhập cao cho công ty thì sẽ không có giới hạn nào về thu nhập của bạn.

Bạn có thể đề nghị tăng phần trăm tiền thưởng thu nhập của mình và đăng ký để có thu nhập cao hơn khi bạn thể hiện khả năng. Bạn cũng nên tham gia một khóa đào tạo về tiếp thị qua điện thoại và nếu có thể, hãy bán hàng trực tuyến qua mạng xã hội. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng của mình và giúp bạn tự tin phỏng vấn với bất kỳ công ty nào.

Nhân viên sửa chữa đồ điện tử

Bạn có khả năng sửa chữa đồ điện tử, đồ gia dụng như tivi, tủ lạnh, điều hòa, laptop, điện thoại… thì đây là công việc phù hợp với bạn. Bạn có thể bắt đầu với niềm đam mê sửa chữa những thứ xung quanh nhà, hoặc đi học tại một trường chuyên về sửa chữa. Đây cũng là một ngành nghề cần đến nguồn nhân lực trong xã hội ngày nay.

Nhân viên sửa chữa đồ điện tử cũng là một công việc tạo ra thu nhập tốt
Nhân viên sửa chữa đồ điện tử cũng là một công việc tạo ra thu nhập tốt

Yêu cầu quan trọng của nghề này là bạn phải thực sự yêu thích, là người thợ sửa chữa có “tâm”, không tráo đổi linh kiện cho khách, trung thực với khách hàng. Các kỹ năng của bạn cũng sẽ cần được rèn luyện và nâng cao theo thời gian để tránh tình trạng hỏng hóc gây bất lợi cho cả công ty và khách hàng.

Bạn nên có kinh nghiệm sửa chữa, làm việc và tương tác với nhiều sản phẩm. Bạn càng tiếp xúc nhiều, bạn càng hiểu cách sản phẩm được tạo ra và hoạt động. Bạn có thể trở thành người quản lý và dạy những người khác, hoặc xây dựng công ty của riêng bạn.

Nhân viên kho

Cần tìm việc làm không cần bằng cấp thì nhân viên kho cũng là một gợi ý. Công việc chính của bạn là sắp xếp hàng hóa theo quy định, kiểm soát số lượng hàng xuất, tồn kho, báo cáo danh sách hàng hóa, thực hiện kiểm đếm hàng ngày/tuần/tháng để đảm bảo không bị lệch hàng trong kho.

Nhân viên kho ở tất cả các công ty đều rất quan trọng vì bạn là người kiểm soát số lượng của từng mặt hàng trong công ty. Bạn phải biết chính xác những gì cần xuất và những gì cần nhập. Sức khỏe, tinh thần trách nhiệm cao và sự chu đáo là những tiêu chí quan trọng để tuyển dụng công nhân kho.

Kho sạch sẽ gọn gàng, số lượng tiêu chuẩn phù hợp với hệ thống, lấy gì mà thanh toán. Ngược lại, thất lạc hàng hóa, thất lạc hàng hóa, hư hỏng hàng hóa… bạn sẽ phải chịu trách nhiệm và bị phạt.

Từ nhân viên kho, bạn có thể thăng tiến lên quản lý kho rồi lên vị trí phụ trách xuất nhập kho cho công ty. Quản lý xuất nhập khẩu, quản lý hàng tồn kho, sắp xếp hàng hóa… Kinh nghiệm tích lũy được là hỗ trợ quan trọng cho việc thành lập công ty sau này của bạn.

Nhân viên thu ngân

Bạn xin việc không khó nhưng cũng nhanh chóng bị sa thải vì đó là nơi công ty có thể thua lỗ không rõ lý do. Làm thất lạc, thiếu tiền, quên tính tiền cho khách là những lỗi thường gặp ở những nhân viên thu ngân mới vào nghề và thiếu kinh nghiệm. Vì vậy, cẩn thận là một yếu tố quan trọng quyết định thu nhập của bạn, trình độ tin học, sử dụng phần mềm tính tiền là những vấn đề bạn cần chú ý và học hỏi. 

Nhân viên thu ngân không yêu cầu bằng cấp sẽ là một gợi ý cho bạn
Nhân viên thu ngân không yêu cầu bằng cấp sẽ là một gợi ý cho bạn

Nhiều công ty có thể nhìn thấy tiềm năng khác của bạn và chấp nhận dành nguồn lực để đào tạo bạn trở thành một thu ngân chuyên nghiệp, tất nhiên là gắn bó lâu dài với công ty. Nhưng cũng có nhiều công ty cho bạn “out” sau vài ngày thử việc, vì cuối cùng bạn kết luận rằng doanh số bán ra không đủ.

Đạo đức là phẩm chất quan trọng mà người sử dụng lao động sẽ rất coi trọng. Cũng dễ hiểu thôi vì thủ quỹ là vị trí tiếp xúc nhiều nhất và thường xuyên nhất với dòng tiền của công ty. Hãy làm tốt công việc của công ty, gắn bó với công ty, con đường quản lý sẽ rộng mở với bạn.

Nhân viên bảo vệ

Nếu bạn có nhu cầu cần tìm việc làm không cần bằng cấp, bạn đủ sức khỏe để giải quyết những ca làm việc bất thường, thì một công việc như bảo vệ là gợi ý thích hợp. Các công ty bảo vệ vẫn đang thuê vì các tòa nhà, ngân hàng, siêu thị, cửa hàng bán lẻ… nhu cầu về an ninh hiện nay rất cao.

Công việc này có đặc điểm là bạn cần có thể lực tốt, tính kỷ luật cao và có thể chịu được áp lực thời gian. Các công ty bảo vệ chuyên nghiệp hiện nay cũng có các khóa đào tạo võ thuật để nâng cao khả năng ứng biến của nhân viên.

Kỷ luật là yếu tố quan trọng trong các tòa nhà, ngân hàng, tài sản… đặc biệt là an ninh ca đêm. Nếu bạn không bị kỷ luật, bỏ chức để đi nhậu nhẹt, giao lưu… và có chuyện xảy ra với tài sản mà bạn đang bảo vệ, bạn chắc chắn phải chịu trách nhiệm và được bồi thường rất cao.

==>> Xem thêm:

Chuyên viên makeup

Chuyên viên makeup là một nghề nghiệp rất năng động về thời gian. Yêu cầu duy nhất là chúng ta phải hoàn thành khóa học trang điểm chuyên nghiệp thì mới được “hành nghề”. Ngành trang điểm chưa bao giờ lỗi mốt, nhưng nó cũng đòi hỏi sự đầu tư ban đầu đáng kể, từ tiền đào tạo đến tiền mua dụng cụ và trang điểm.

Chuyên viên makeup là một trong những nghề giúp bạn có mức thu nhập ổn định
Chuyên viên makeup là một trong những nghề giúp bạn có mức thu nhập ổn định

Tất nhiên, nếu bạn có đam mê, bạn sẽ được đền bù xứng đáng, vì nghề này cho thu nhập không hề nhỏ. Công nghệ và danh tiếng càng tốt thì chi phí trang bị thêm càng cao, dao động từ 100.000 đến hàng triệu đồng.

Trong các dịp lễ tết, mùa cưới, chuyên viên trang điểm có thể làm việc liên tục từ 0h đến 21h mỗi ngày. Thu nhập dự kiến: 7-15 triệu/tháng, tùy theo tay nghề.

Nhân viên làm nail, spa

Một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong những năm gần đây là spa và làm đẹp. Có thể nói, thợ làm móng hay spa đều rất dễ xin việc, thu nhập cũng rất đáng kể. Đó là lý do tại sao những vị trí này nằm trong top những công việc không yêu cầu bằng cấp nhưng lương cao.

Để trở thành thợ nail và spa, bạn cần tham gia các khóa học ngắn hạn về làm đẹp và đào tạo kỹ năng. Phụ thuộc vào tài năng và óc thẩm mỹ, sự khéo léo của bạn – có người đi làm sau 6 tháng học, có người mất 1-2 năm mới học được.

Học làm móng, làm tóc, massage, xăm hình là phổ biến nhất, lương cho người mới bắt đầu thường từ 4-6 triệu/tháng, người có trình độ cao hơn kiếm 8-10 triệu/tháng. Đó cũng là tiền để giúp bạn dần có thể tự mở spa riêng, tiệm nail nhỏ kinh doanh.

Trên đây là danh sách những công việc khi bạn cần tìm việc làm không cần bằng cấp để các bạn tham khảo. Tìm những công việc này không quá khó, chỉ cần bạn gắn bó với nó và nỗ lực hết mình trong quá trình xin việc. Không ngừng học hỏi và nâng cao chất lượng công việc là cách để nâng cao giá trị bản thân xứng đáng với đồng lương mình nhận, bạn nhé!