Đa cấp là gì

Đa cấp là gì – Bán hàng đa cấp là gì – Kinh doanh đa cấp là gì

Đa cấp là gì – Dấu hiệu nhận biết lừa đảo

Đa cấp là gì, đa cấp là tốt hay xấu, bán hàng đa cấp là gì, nên bán hàng đa cấp hay không,… Nếu bạn đang tìm hiểu về đa cấp là gì hay những vấn đề liên quan, thì chắc rằng bài viết này dành cho bạn. Bởi vì, trong bài này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin xoay quanh về đa cấp và những kiến thức liên quan. Các bạn cùng xem tiếp bài viết nhé!

Đa cấp là gì

Theo ý kiến của nhiều người, đa cấp là mô hình kim tự tháp, đa cấp là mô hình ponzi. Tiền kiếm được từ mô hình này là lấy của người sau trả cho người trước. Chứ không phải từ tiền bán sản phẩm. Hình thức này chỉ có thể tồn tại đến khi không còn ai chấp nhận tham gia vào mạng lưới nữa. Bởi vì, đơn giản là khi không còn ai tham gia thì không còn tiền để trả cho người trước, điều này dẫn đến mô hình này sẽ sụp đổ.

Ví dụ: Tôi đến nói với bạn rằng, bạn đưa cho tôi 10 triệu, với lý do là tiền cọc hoặc chi phí gì đó. Bạn không hề biết được rằng, tôi sử dụng các sản phẩm để “trá hình” và thu phí 10 triệu này. Và tôi sẽ giữ lại 5 triệu, còn 2 triệu sẽ đưa cấp trên, 1 triệu sẽ đưa lên cấp trên nữa và cứ thế tiếp tục.

Đây là hình thức tiếp thị đa cấp bị biến tướng hay đa cấp bất chính, nhưng đối với hình thức tiếp thị đa cấp chân chính là hình thức tiếp thị không qua trung gian, không qua đại lí sỉ và lẻ. Khách hàng có thể đến trực tiếp nơi sản xuất sản phẩm mua hàng, nhằm tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp như vận chuyển, truyền thông,… và giúp khách hàng mua được sản phẩm với giá rẻ.

Bán hàng đa cấp là làm gì
Bán hàng đa cấp là làm gì

Bán hàng đa cấp là làm gì

Ví dụ: Doanh nghiệp muốn bán được hàng cho khách hàng, đầu tiên khách hàng cần biết đến sản phẩm và hiểu sản phẩm. Để truyền tải thông tin đến khách hàng, doanh nghiệp cần mất chi phí quảng cáo. Và khi khách hàng đã biết đến sản phẩm và họ cần mua. Lúc này, Doanh nghiệp cần liên kết với các đại lý sỉ và lẻ gần đó. Vì vậy doanh nghiệp lại mất thêm chi phí chiết khấu cho đại lý và thêm chi phí vận chuyển.

Để sản phẩm đến tay người tiêu dùng, doanh nghiệp tốn không ít tiền. Nên khi khách hàng mua sản phẩm giá thành sẽ cao gấp nhiều lần so với giá vốn của doanh nghiệp. Khi đó, nếu bạn sử dụng hình thức tiếp thị đa cấp, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian. Tiết kiệm chi phí và đặc biệt là yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm.

Bán hàng đa cấp là gì

Bán hàng đa cấp là hình thức bán hàng kết nối các nhân viên bán hàng thành nhiều tầng, nhiều nhánh khác nhau. Người vào trước sẽ tìm kiếm thêm người vào sau, người vào trước gọi là người bảo trợ và doanh nghiệp cung cấp sản phẩm gọi là nhà phân phối.

Khi bán được hàng, họ sẽ chia lợi nhuận theo cá nhân và theo nhánh hoặc nhóm. Lợi nhuận có được là từ việc doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí mặt bằng, quảng cáo, chi phí chiết khấu cho đại lý.

Đây là hình thức có thể duy trì được là nhờ hướng đến thói quen sử dụng sản phẩm của khách hàng. Và lòng tin của khách hàng khi được bạn bè người thân giới thiệu hơn là nghe báo đài, TV.

Tại sao đa cấp là lừa đảo

Những người tham gia vào đa cấp, cụ thể là những người bảo trợ luôn có những lời nói hứa hẹn về số tiền sẽ có được nếu ai đó tham gia vào mạng lưới. Bên cạnh, để câu chuyện hấp dẫn, thu hút hơn thì người bảo trợ còn nêu ra vài ví dụ thực tế. Chẳng hạn như anh A sau khi tham gia đã có cuộc sống giàu sang, không còn lo chuyện tiền nong.

Sau đó, người bảo trợ còn lôi kéo, dụ dỗ bạn tham gia các sự kiện mà doanh nghiệp đó tổ chức, nhằm dùng “chiêu” tạo hiệu ứng đám đông. Bởi vì, trong sự kiện đó mọi người sẽ cùng nhau “tung hô” thành viên đạt được doanh số cao trong tháng hay trong quý đó và có những phần quà hấp dẫn cho những nhóm, cá nhân xuất sắc.

Với mục đích của những chương trình trao giải thưởng, sự kiện,.. đều muốn kích thích lòng tham của những người chưa hoặc mới tham gia vào mạng lưới, để người bảo trợ. Những người ở tầng trên nhận được hoa hồng hoặc phần thưởng khi có người mới tham gia phải đóng phí hoặc mua sản phẩm.

Đa cấp là gì
Đa cấp là gì

Dấu hiệu nhận biết đa cấp bất chính

Chủ yếu là tuyển dụng

Để nhận biết được doanh nghiệp đó có phải là hình thức đa cấp hay không. Bạn cần quan sát xem doanh nghiệp đó thường xuyên tập trung cho bộ phận truyển dụng hay bộ phận bán hàng. Cụ thể là nếu doanh nghiệp thường xuyên mở các lớp huấn luyện nhân viên về kỹ năng tuyển dụng. Tìm kiếm thêm người mới vào hay là nâng cao kỹ năng bán hàng, bổ sung kiến thức liên quan đến sản phẩm cho nhân viên.

Nếu doanh nghiệp chỉ tập trung vào bộ phận tuyển dụng, thì khả năng cao doanh nghiệp đó đang theo hình thức đa cấp bất chính, sẽ thu tiền từ người sau trả cho người trước. Và khi doanh nghiệp tập trung vào bán hàng, thì khi đó sẽ có được doanh thu và có thể trả lương hay thưởng cho nhân viên.

Người mới tham gia phải đóng tiền

Khi bạn được mời tham gia vào một doanh nghiệp bán hàng đa cấp, nhu cầu mua hàng phải xuất phát từ nhu cầu cá nhân. Chứ không phải do sự tác động bên ngoài như từ người bảo trợ hay vẻ ngoài của doanh nghiệp.

Vì nếu người mới tham gia vào phải đóng chi phí nào đó hay bắt buộc phải mua sản phẩm, khi đó doanh nghiệp chỉ tồn tại nhờ tiền từ người mới tham gia.

Tham gia đa cấp khôn ngoan

Đa cấp tốt hay xấu là tùy thuộc vào người sử dụng chúng, để tránh được mô hình đa cấp bất chính, bạn thật sự phải xem xét các yếu tốt sau:

  • Thương hiệu của doanh nghiệp thế nào, mọi người nói gì về chúng, chúng ta thường có câu nói “không có lửa làm sao có khói”.
  • Giá cả của sản phẩm đó như thế nào, có hợp lý hay không. Không phải cứ mặc định bán hàng đa cấp là giá rẻ, vì giảm được chi phí chiết khấu cho trung gian. Nhưng khi đem ra so sánh với các sản phẩm khác, bạn sẽ khá ngỡ ngàng khi giá không thấp như bạn đã nghĩ.
  • Theo quy định của pháp luật, để tham gia vào mạng lưới bán hàng thì không cần phải mua trước sản phẩm nếu chưa có nhu cầu.

Lời kết về đa cấp

Vậy bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đa cấp, cụ thể là đa cấp là gì ? Tại sao đa cấp là lừa đảo, dấu hiệu nhận biết lừa đảo. Hy vọng qua bài viết này, sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức, thông tin về tiếp thị đa cấp. Nhằm giúp bạn có thể phân biệt được đa cấp bất chính và đa cấp chân chính, để bạn có thể tránh được những cạm bẫy đa cấp bất chính đang tồn tại khắp nơi.