Lý Gia Thành: Sự nghiệp và thành tựu nổi bật

Ít ai biết rằng tại Trung Hoa người ta xây dựng và tôn vinh những người thành công. Đó được gọi là “Ông chủ của những ông chủ”. Các tư tưởng triết lí hay hoạt động của những ông chủ lớn này sẽ ảnh hưởng rất nhiều vận mệnh. Cũng như định hướng kinh doanh của nhóm người trong tổ chức đó. Để được xem là “ông trùm” của những ông chủ thì người này phải thật sự có khả năng, bản lĩnh phi thường.. Để đi tới thành công nhất định trong kinh doanh. Nhắc tới đây thì có thể nói đến một người được mệnh danh là “Ông chủ của những ông chủ” ở HongKong đó chính là Lý Gia Thành.

Tiểu sử ông Lý Gia Thành

Ông tên thật là Li Ka-sing, theo tiếng Việt phiên âm lại là Lý Gia Thành. Ông sinh ngày 29/07/1928 tại Triều Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Nhưng năm 1940 do hỗn chiến ở Trung Quốc ông đã cùng gia đình trốn đến Hồng Kông. Từ đó cho đến nay ông sinh sống và làm việc luôn tại đây.

Tỷ phú Lý Gia Thành
Tỷ phú Lý Gia Thành

Cha ông là ông Lý Văn Kinh mẹ là bà Tranh Bích Cầm, ông có 1 em trai tên Lý Gia Chiêu và em gái Lý Tố Hoa. Gia đình mang thân phận nhập cư do chiến tranh nên cuộc sống lúc bé vô cùng khó khăn vất vả. Năm ông 15 tuổi thì sóng gió một lần nữa ập đến khi cha ông bị bệnh lao phổi và qua đời, vì là anh cả mà gia đình lại lâm vào túng thiếu nên ông buộc phải nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ mẹ lo cho gia đình.

Ngoài ra còn có một việc ít được biết đến là thuở nhỏ ông có mối quan hệ rất thân thiết với cô em họ tên Trang Nguyệt Minh. Dù nhỏ hơn ông 4 tuổi nhưng cô không hề tỏ ra khinh thường khi dễ ông nghèo khó. Ngược lại còn rất cảm thương, còn dạy cho ông tiếng Quảng Đông, và Lý Gia Thành  dạy cô học thì từ cổ điển Trung Quốc. Đây được xem như là niềm an ủi lớn nhất trong khoảng thời gian cơ cực của ông thuở nhỏ. Về sau 2 người cũng đã trở thành vợ chồng. Họ kết hôn và có 2 người con trai là Lý Trạch Cự và Lý Trạch Giai.

Sự nghiệp và thành tựu

Mặc dù phải nghỉ học từ rất sớm để đi làm,nhưng ông không bao giờ bỏ cuộc, ông xem đó là động lực để vươn lên làm giàu. Ông không ngừng cố gắng tìm tòi và tự học hỏi qua từng ngày để có được thành công như mọi người đã biết.

Năm 15 tuổi sau khi cha mất ông đã xin vào làm nhân viên bán hàng cho một công ty nhựa. Tại đây ông bán các mặt hàng dây đeo, dây đai nhựa. Để mình khẳng định năng lực của bản thân ông đã đi làm đầy đủ 7 ngày trong tuần, mỗi ngày ông đều làm hơn 16 tiếng đồng hồ. Sau 4 năm miệt mài ông đã được đưa lên vị trí nhân viên kinh doanh số một. Sau đó được thăng chức lên làm giám đốc nhà máy, đa số tiền lương trong 4 năm này ông đều dành dụm gửi về cho mẹ mình. 

Nhờ những kinh nghiệm mà ông đút kết khi còn làm việc trong công ty nhựa, Năm 1950 Lý Gia Thành đã quyết định thành lập công ty riêng có tên là Cheung Kong. Công ty hoạt động chủ yếu về các loại hoa nhựa, Lúc này ông chỉ mới 22 tuổi. Dù ngành công nghiệp nhựa đã bùng nổ như ông đã từng dự đoán,công ty không ngừng phát triển. Nhưng ông vẫn luôn tìm kiếm nhiều cơ hội khác để mở rộng kinh doanh.

Dù chưa bao giờ học tới đại học, nhưng không có nghĩa điều đó là trở ngại với mình. Ông đã khằng định rằng bản thân ông thành công nhờ khả năng tự học và không ngừng phát triển. Bằng chứng là ông đã tự làm sổ kế toán của công ty Cheung Kong khi chẳng hề học qua ngành kế toán.

Tiếp nữa là năm 1958 Lý Gia Thành đã mua nhà máy đầu tiên, đây là quyết định bước vào đầu tư bất động sản. Sau đó hướng đến quản lí và phát triển bất động sản, ông cũng chưa từng học qua. Năm 1971 công ty Cheung Kong được đổi tên thành Cheung Kong Holdings.

Với năng lực của mình qua bao nhiêu năm ông đã gầy dựng nên được một doanh nghiệp vững mạnh. Không ngừng lại đó ông đã mở rộng thêm kinh doanh khi mua lại quyền kiểm soát Hutchison Whampoa từ HSBC Holdings vào năm 1979. Với thắng lợi to lớn này giúp ông trở thành người đầu tiên gốc Hoa sở hữu một trong những công ty do Anh kiểm soát.

Chân dung tỷ phú Lý Gia Thành
Chân dung tỷ phú Lý Gia Thành

Ông đầu tư lớn rồi biến Hutchison thành nhà khai thác cảng lớn nhất thế giới. Đồng thời sở hữu được phần lớn cổ phần của các công ty ở Hồng Kông, Canada, Anh, Bahamas, Trung Quốc,…

Khi kể đến ngành công nghệ cũng không thể thiếu cái tên này, ông là nhà đầu tư lớn đầu tiên của Facebook, Spotif. Ông mở công ty đầu tư cho các công ty khởi nghiệp về công nghệ và internet mang tên Horizons Ventures. Cho đến nay thì ông là chủ tịch HĐQT của Cheung Kong Hutchinson Holdings với hơn 300 ngàn nhân viên làm việc trên 52 quốc gia.

Năm 2001 ông được bình chọn là Người đàn ông quyền lực nhất Châu Á, hiện tại thì là một trong những tỉ phú giàu nhất Châu Á. Được biết ông còn là nhà từ thiện rất nổi tiếng, ông đã từng quyên góp nhiều tiền cho ngành giáo dục, bệnh viện,… và hứa sẽ trao tặng một phần ba khối tài sản hiện có.

Tính cách và nguyên tắc làm việc của Lý Gia Thành

Ông từng từ chối một lời đề nghị mang về 30% tiền lợi nhuận vì đã hứa miệng với người mua trước đó. Ông nói ừ đồng ý bằng miệng cũng có nghĩa là hợp đồng với ông đã được kí kết. Nguyên tắc kinh doanh của ông là làm việc phải luôn đặt chữ tín lên hàng đầu, từ xưa đến nay vẫn vậy. Dù chuyện đó có thể khiến ông mất tiền đi chăng nữa. Đây có thể nói chính là chìa khoá giúp ông có được thành công.

Ông có lối sống khá giản dị, đặc biệt chỉ thích dùng tiền để đầu tư. Ít ai biết được trong nhiều năm liền ông chỉ dùng 1 chiếc đồng hồ trị giá 50 USD không đổi.

Khi gặp các biến cố trong thị trường ông cũng không bị lung lay. Một trong những câu nói nổi tiếng của ông là “Tôi không quá lạc quan khi thị trường tốt, cũng không quá bi quan khi thị trường đi xuống”. Điều đó thể hiện được bản lĩnh của ông trước biến cố. Bởi vì không phải làm ăn lúc nào cũng thuận lợi.

Đối với ông việc học và làm việc là chưa bao giờ đủ. 89 năm qua Lý Gia Thành đã chứng minh điều đó cho cả thế giới nhận thừa nhận bằng những thành tựu của mình.