Ngân hàng nhà nước là ngân hàng nào? Top 5 ngân hàng lớn nhất Việt Nam

Ngân hàng nhà nước là ngân hàng nào? Đây là một trong những câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng gần 50 ngân hàng và có 9 ngân hàng của nhà nước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết này để có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc trên. 

Tìm hiểu ngân hàng nhà nước là gì?

Ngân hàng nhà nước được biết đến là ngân hàng trực thuộc sở hữu của Chính phủ Việt Nam. Đây là cơ quan quản lý và đảm bảo trách nhiệm về việc phát hành tiền tệ, tham mưu cho chính phủ mọi chính sách có liên quan tới tiền tệ như: Vấn đề phát hành tiền tệ, các chính sách về lãi suất, soạn thảo dự luật, chính sách về tỷ giá, soạn thảo các luật về vấn đề kinh doanh ngân hàng, quản lý dự trữ ngoại tệ và các tổ chức tín dụng,…

Hiện tại trong hệ thống có hơn 50 ngân hàng tại Việt Nam đang hoạt động trong đó có 9 ngân hàng nhà nước. Các ngân hàng thuộc quyền sở hữu của nhà nước được chia thành 2 loại đó là ngân hàng chính sách và ngân hàng nhà nước có cổ phần. 

Những ngân hàng này đều góp phần rất lớn cho sự phát triển của xã hội, những ngân hàng trực thuốc sở hữu nhà nước bao gồm: 

Ngân hàng nhà nước là ngân hàng nào?
Ngân hàng nhà nước là ngân hàng nào?

Ngân hàng chính sách

Đây được biết đến là một trong những tổ chức tín dụng thuộc chính phủ, ngân hàng này hoạt động với mục tiêu không vì mục đích lợi nhuận, ngân hàng này được chính phủ đảm bảo khả năng thanh toán và tỷ lệ dự trữ. Đồng thời thì đơn vị này sẽ không phải tham gia bảo hiểm hiểm tiền gửi, được phép miễn thuế và các khoản phải nộp cho ngân sách nhà nước khác. 

Các ngân hàng chính sách bao gồm: Ngân hàng phát triển Việt Nam và Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam.

Ngân hàng thương mại Quốc Doanh

Đây là đơn vị ngân hàng thương mại được mở bằng vốn từ ngân sách nhà nước với số vốn đầu từ là 100%. Để có thể nâng cao được tính hội nhập và thu hút vốn thì các ngân hàng này bắt đầu có chiến lược phát hành dưới nhiều hình thức như: Cổ phần hóa ngân hàng, phát hành trái phiếu,…

Những ngân hàng thuộc ngân hàng Quốc Doanh: Agribank – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, GP Bank – Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu, Oceanbank – Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương, CB – Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng. 

Ngân hàng thương mại cổ phần vốn nhà nước

Là đơn vị được thành lập dưới sự góp vốn của 2 hoặc nhiều cá nhân, tổ chức. Trong đó nguồn vốn nhà nước sẽ chiếm hơn 50% cổ phần của ngân hàng đó. 

Ngân hàng thương mại cổ phần vốn nhà nước bao gồm các ngân hàng: BIDV – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Vietcombank – Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, VietinBank – Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam. 

Top 5 ngân hàng nhà nước lớn nhất Việt Nam

Ngân hàng nhà nước là ngân hàng nào? Hiện nay tại Việt Nam có 9 ngân hàng thuộc sở hữu vốn nhà nước đó là: Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Việt Nam, ngân hàng Agribank, Vietcombank, CB, Oceanbank, GPBank,VietinBank, BIDV. 

Dưới đây là top 5 ngân hàng nhà nước lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại mà bạn có thể tham khảo. 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

Ngân hàng Vietcombank với tên giao dịch Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam – VCB được chính thức đi vào hoạt động  01/4/1963 với tiền thân là Cục Ngoại hối một trong những đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Đây là đơn vị ngân hàng đầu tiên được nhà nước lựa chọn cổ phần hóa. 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

Trải qua một chặng đường dài với hơn 50 năm hoạt động và phát triển. Vietcombank xứng đáng được biết đến làm một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam ở giai đoạn hiện tại. 

Với quy mô hơn 15.000 cán bộ nhân viên và hơn 500 chi nhánh với trụ sở chính được đặt tại Hà Nội, cùng với 101 chi nhanh và gần 400 phòng giao dịch có mặt trên toàn quốc. 

 Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank)

Ngân hàng nhà nước là ngân hàng nào? Ngân hàng Agribank là một trong những đơn vị ngân hàng trực thuộc nhà nước với tên giao dịch Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development – Agribank được thành lập và chính thức đi vào hoạt động năm 1988 với tên gọi là Ngân hàng phát triển nông thôn Việt Nam, cho đến năm 1996 chính thức đổi thành ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam. 

Trải qua một chặng đường hơn 30 năm xây dựng và phát triển, với vinh dự là một trong 10 doanh nghiệp lớn nhất cả nước với hơn gân 2300 chi nhánh và văn phòng giao dịch trên cả nước. Ngân hàng Agribank xứng đáng nằm trong top 5 ngân hàng nhà nước lớn nhất Việt Nam. 

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Ngân hàng BIDV với tên giao dịch Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam – BIDV được thành lập vào 26/4/1957 với tên gọi là ngân hàng kiến thiết Việt Nam. 

Trải qua chặng đường dài đầy khó khăn và phát triển. Hiện tại ngân hàng BIDV đã có cho mình một vị thế nằm trong top 30 ngân hàng có quy mô tài sản lớn nhất khu vực Đông Nam Á và được tạp chí The Banker bình chọn trong danh sách 1000 ngân hàng tốt nhất thế giới. 

BIDV là một trong những ngân hàng được cộng đồng trong nước và Quốc tế đánh giá rất cao và là top thương hiệu ngân hàng lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại. 

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)
Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)

Ngân hàng Vietinbank tên giao dịch là Vietnam Joint Stock Commercial Bank of Industry and Trade – VietinBank, được thành lập vào năm 1988 là một trong những ngân hàng thương mại lớn với mạng lưới hệ thống rộng khắp trên toàn quốc với 1 sở giao dịch chính và hơn 151 chi nhánh, 1000 phòng giao dịch trải khắp cả nước. 

Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP)

Ngân hàng VBSP tên giao dịch là Vietnam Bank for Social Policies được thành lập vào ngày  31/8/1995 với tiêu chí không vì mục đích lợi nhuận, đơn vị này được hình thành nhằm cung cấp các vốn vay ưu đãi cho hộ nghèo. 

Sự ra đời của ngân hàng chính sách xã hội giúp cho nhiều người nghèo có thể tiếp cận được các nguồn vốn, các chủ trương của nhà nước. Ngân hàng chính sách cũng tạo điều kiện thuận lợi cho những gia đình nghèo có còn em là sinh viên có thể vay vốn để chi trả học phí. Đây cũng là một trong 5 ngân hàng nhà nước lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại. 

Ngân hàng nhà nước là ngân hàng nào? Câu hỏi đã được chúng tôi giải đáp. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn biết và nắm rõ những thông tin về các ngân hàng nhà nước này.