Omni channel là gì, giúp gia tăng doanh số như thế nào?

Omni channel là gì? Một câu hỏi được rất nhiều các doanh nghiệp, người làm marketing, người bán hàng quan tâm nhất. Bởi vì, nó giúp cho doanh nghiệp tăng sự nhận diện thương hiệu. Giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn và mua sản phẩm,… giúp giữa khách hàng và doanh nghiệp tiết kiệm một khoảng chi phí và thời gian không hề nhỏ.  Hãy cùng startupnation.vn tìm câu trả lời thông qua bài viết này.

Tìm hiểu Omni channel là gì?

Omni channel với cách hiểu đơn giản là bán hàng đa kênh, tiếp cận khách hàng cùng lúc nhiều kênh khác nhau. Nhưng vẫn cùng một chiến lược thống nhất và các kênh bán hàng đó đều đồng bộ với nhau. Bán hàng đa kênh hay nhiều kênh cùng một lúc nhằm giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc chọn lựa sản phẩm. Trải nghiệm sản phẩm với mục đích cuối cùng nhằm tăng doanh thu của doanh nghiệp.

Bán hàng đa kênh là bán hàng cùng lúc với các kênh như: facebook, zalo, website, cửa hàng offline,… Để Omni channel hiệu quả, doanh nghiệp nên thống nhất các chương trình với nhau. Ví dụ, giữa online và offline đều có các chương trình khuyến mãi như nhau. Có các ưu đãi như nhau, khi mua online cũng giống hệt như mua offline.

Ví dụ: Khi sản phẩm của doanh nghiệp có chương trình giảm giá trên các kênh online. Khách hàng chỉ xem và lựa chọn sản phẩm online. Nhưng chỉ muốn mua sản phẩm tại cửa hàng offline. Vậy khách hàng chọn sản phẩm và lưu thông tin tại kênh online,nhân viên tư vấn kênh đó sẽ giới thiệu cho khách hàng đến cửa hàng gần nhất. Nhằm giúp khách hàng có thể trải nghiệm sản phẩm như mình mong muốn, cũng như có chương trình giảm giá như online.

Tóm lại Omni channel được hiểu là hình thức bán hàng nhiều kênh cùng lúc. Doanh nghiệp phải đảm bảo giữa các kênh phải cung cấp cho khách hàng sự trải nghiệm liền mạch và đồng bộ với nhau.

Omni channel giúp doanh giúp tăng doanh thu gấp 2 lần

Khi bạn bán hàng trên nhiều trên cùng lúc, thì khi khách hàng làm gì cũng có thể thấy được sản phẩm của bạn. Từ đó, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, tăng độ nhận diện sản phẩm của doanh nghiệp với khách hàng. Nhờ các phương tiện như facebook, website,… doanh nghiệp có thể đo lường được khách hàng muốn gì, thích gì, độ tuổi,… Và đặc biệt là có thể biết khách hàng đang tìm kiếm gì, đang quan tâm sản phẩm gì ? Dựa vào thời gian ở lại trang website của người truy cập.

Ngoài ra, nếu mở thêm vài cửa hàng thay vì bán hàng ở các kênh online thì tốn phí không hề ít. Omni channel còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được mức chi phí vô cùng lớn. Theo đó giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại. Giúp khách hàng tìm kiếm lựa chọn sản phẩm dễ dàng chỉ qua vài từ khóa. Có thể mua sắm sản phẩm bất kì lúc nào khi trời nắng, mưa hay lúc nửa đêm.

Ví dụ: Khi chưa có Omni channel, doanh nghiệp muốn truyền thông hay tiếp cận khách hàng thường xuyên. Muốn khách hàng ghi nhớ, nhận biết sản phẩm của mình thì thương hiệu này phải có nhiều cửa hàng tập trung xung quanh khách hàng mục tiêu. Điều này sẽ tốn nhiều chi phí về mặt bằng, hàng hóa lưu kho… Với cách bán hàng này, doanh nghiệp truyền thông thương hiệu với chi phí rất ít, có thể xem không là vấn đề. Hàng hóa lưu kho, doanh nghiệp có thể đặt ở địa điểm bất kỳ nào đó. Miễn sao thuận tiện cho việc mua sắm trải nghiệm sản phẩm của khách hàng.

Omni channel giúp doanh giúp tăng doanh thu

Omni channel giúp doanh giúp tăng doanh thu như thế nào

Vậy phương pháp này giúp doanh nghiệp truyền thông với mức chi phí rất rẻ và có thể “thấu hiểu” khách hàng hơn. Bên cạnh, còn giúp khách hàng tiết kiệm và mua sắm thuận tiện hơn mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, hỗ trợ khách hàng so sánh sản phẩm của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác chỉ cần chiếc điện thoại có thể kết nối internet.

Mối quan hệ giữa Omni channel và cửa hàng

Cung cấp cho các bạn cũng như doanh nghiệp thêm thông tin xu hướng tìm kiếm của khách hàng. Theo thống kê gần đây của Google có 44% tra cứu sản phẩm và mua hàng trực tuyến. 51% tra cứu trực tuyến và sau đó đến tại cửa hàng offline mua hàng. 17% xem hàng tại cửa hàng sau đó mua hàng trực tuyến. Cuối cùng có 32% tìm kiếm sản phẩm của doanh nghiệp hay cửa hàng rồi đến đó xem và mua hàng trực tuyến.

Chúng ta có thể thấy mối quan hệ mật thiết giữa Omni channel và cửa hàng. Không thể nào có một trong hai nếu muốn phát triển mạnh mẽ, tiếp cận khách hàng dễ dàng. Có thể hình dung như thế này, cách thức này giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm nhanh chóng, dễ dàng. Là kênh mua sắm của những khách hàng bận rộn,…

Còn tại cửa hàng, giúp khách hàng trải nghiệm, cảm nhận sản phẩm chi tiết hơn. Sẽ giúp doanh nghiệp có nơi lưu trữ hàng hóa. Ví dụ: Khách hàng sẽ tìm kiếm, lựa chọn sản phẩm qua facebook vào những lúc rảnh và có thể mua online ngay. Nhưng sản phẩm có kích thước hay chất liệu, khách hàng cần ra cửa hàng gần nhất để xem chi tiết hơn. 

Làm thế nào để khai thác sử dụng Omni channel hiệu quả nhất

Đây là cách giúp doanh nghiệp phát triển nhanh chóng nhất, tăng doanh thu nhanh chóng. Nếu biết nắm bắt xu hướng thị trường online và biết cách quản lý hàng hóa chặt chẽ. Bên dưới là các cách giúp doanh nghiệp sử dụng Omni channel hiệu quả nhất.

Lựa chọn sản phẩm online, nhận hàng tại cửa hàng

Chọn sản phẩm, hưởng ưu đãi của riêng khách hàng đặt online rồi đặt hàng. Sau đó, đến cửa hàng gần nhất để lấy sản phẩm đã đặt, đây là cách bán hàng của thegioididong.com đang thực hiện. Nếu khách hàng bận việc, không thể đến cửa hàng nhận hàng. Có thể sử dụng thêm dịch vụ giao hàng tận nơi theo địa chỉ người mua yêu cầu. Với mức phí vận chuyển khá thấp không đáng kể.

Với Omni channel, thegioididong có thể làm cho khách hàng tăng sự mong đợi về chất lượng sản phẩm. Giữa thông tin trên website và tại cửa hàng không có sự khác biệt. Như những gì doanh nghiệp giới thiệu, quảng cáo, Pr với truyền thông, khách hàng online.

Omni channel là gì
Omni channel là gì

Quản lý sản phẩm ở kho linh hoạt

Đây là điều khó khăn nhất cho tất cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nên quản lý vận chuyển kho qua lại với nhau một cách dễ dàng, tiện lợi và nhanh chóng nhất. Omni channel có thể áp dụng chuyển sản phẩm từ kênh có người không cần hoặc dư đến kênh có người cần hoặc đang thiếu một cách linh hoạt nhất.

Hiểu rằng, đây là việc khó khăn vì mỗi kênh phải quản lý mỗi kho hàng khác hàng. Hoặc kho lưu trữ sản phẩm ở mỗi cửa hàng. Nếu có thể, các doanh nghiệp có thể lưu trữ sản phẩm ở các kho lớn khác nhau giữa kho online và offline. Để thuận tiện cho việc quản lý cũng như cung cấp sản phẩm cho khách hàng dễ dàng.

Phân tích khách hàng mục tiêu

Omni channel giúp các doanh nghiệp thu mua phế liệu có thể phân tích đối tượng khách hàng mục tiêu một nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong vài thao tác. Hiểu được khách hàng, doanh nghiệp hay những nhà marketer có thể đưa ra các chiến lược phù hợp. Có thể là chăm sóc, tư vấn khách hàng dựa trên các thao tác của khách hàng thông qua công cụ liên kết với website là google analytics. Nhằm đi đến mong muốn của khách hàng, hiểu được nhu cầu hiện tại của họ để đến bước quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng thích đó là mua hàng.

Ví dụ: Khách hàng truy cập vào website và xem hàng, họ có vài thắc mắc và chọn tư vấn trực tuyến để được giải đáp. Lúc này tư vấn viên sẽ biết được các thao tác trước đó của khách hàng. Và sẽ đưa ra các gợi ý phù hợp với các xu hướng tìm kiếm của người dùng. Điều này làm cho khách truy cập yêu thích doanh nghiệp hơn, họ có thể đưa ra quyết định mua hàng ngay sau đó.

Đổi mới và bắt kịp xu hướng

Omni channel tuy có vô vàn lợi ích với chi phí cực rẻ, nhưng bên cạnh tốn không ít công sức. Doanh nghiệp luôn đổi mới để theo kịp xu hướng, không gây nhàm chán cho khách hàng.

Ví dụ: Vào những dịp lễ, mùa của năm, trend,… đối với website doanh nghiệp cần thay đổi banner, thêm các bài viết kịp trend, các ưu đãi phải đồng nhất,… Giúp khách hàng chú ý, quan tâm đến sản phẩm hơn, nhằm giữ chân khách hàng, tăng doanh thu của doanh nghiệp.

Omni channel là gì, lợi ích, cách để sử dụng hiệu quả nhất. Là những câu hỏi mà bài viết đã có giải đáp ở trên. Tóm lại, đây là bán hàng nhiều kênh cùng lúc có sự đồng bộ với nhau giữa các kênh. Hy vọng bài viết giúp bạn, doanh nghiệp cũng như các bạn đang bắt đầu làm marketing hiểu rõ hơn.