Shark Dũng là ai? Tiểu sử và những thành tựu đạt được

Nếu ai là một Fan hâm mộ của chương trình “Thương vụ bạc tỉ” hay còn gọi là Shark Tank Việt Nam. Chắc hẳn sẽ biết đến vị Shark,họ được xem như google – cái gì cũng biết xuất hiện ở mùa 2 của chương trình. Người tôi nói đến đây đó chính là Shark Dũng, một vị Shark được cho là rất thích đầu tư một cách mạo hiểm nhất. Cũng đưa ra nhiều ý kiến góp ý giúp cho các startup học hỏi thêm nhiều.

Tiểu sử Shark Dũng

Shark Dũng có tên thật là Nguyễn Mạnh Dũng, ngoài ra mọi người con gọi anh là Shark Dzung hay Dzũng Nguyễn. Anh sinh năm 1980 quê gốc ở Nghệ An. Nhưng gia đình nhỏ của anh đang sinh sống tại Nhật Bản và hiện tại anh làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Gia đình anh không khá giả lắm, ba mẹ anh làm nghề mắm cá biển. Từ nhỏ anh đã làm nhiều việc để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày. Chính vì nghèo khó đã giúp vị cá mập này của chúng ta cố gắng học hành để có thể cải thiện kinh tế và cuộc sống của gia đình.

Anh đã cố gắng để thi đậu vào trường Đại học Ngoại thương Hà Nội và tốt nghiệp ngành Kinh Doanh quốc tế của trường với bằng Cử nhân. Sau này anh đã dồn một toàn bộ số tiền dành dụm của mình để đi Nhật du học. Tất cả với hi vọng có thể giao tiếp tiếng Nhật thành thạo và học hỏi thêm những điều bổ ích tại đây.

Shark Dũng là ai?
Shark Dũng là ai?

Anh được biết là một người khá kín tiếng khi chia sẻ về thông tin cá nhân và gia đình. Hiện chỉ biết anh đã có vợ và một cậu con trai 3 tuổi đang sinh sống tại Nhật Bản. Vì công việc anh phải ở lại Việt Nam và cứ sau vài tháng lại bay về Nhật để thăm vợ con của anh. Anh được xem là người rất thương yêu vợ và quan tâm đến gia đình.

Sự nghiệp và thành tựu đã đạt được của Shark Dũng

Sau khi nhận được tấm bằng cử nhân tại đại học Ngoại Thương Hà Nội. Anh đã xin được vào làm trưởng phòng Kinh doanh của một công ty Nhật Bản về xuất nhập khẩu. Một thời gian sau anh đã xin nghỉ việc vì công việc ở đây có lẽ không phù hợp với mình. Anh chuyển qua xin làm Lập trình viên hay còn gọi là Coder cho công ty FPT (Một công ty Phát triển và Đầu tư Công nghệ).

Tuy nhiên, Shark Dũng cảm thấy ở tại đây mình vẫn chưa thể phát triển bản thân. Anh muốn học thêm và trải nghiệm những gì đó mới mẻ hơn trong môi trường mới. Anh đã quyết định xin nghỉ việc tại FPT đồng thời gom hết số tiền đã tích luỹ được để lên đường khi sang Nhật Bản du học. Với nguyện vọng sẽ sẽ khám phá, tìm hiểu và học hỏi được nhiều điều tốt cái hay tại đất nước văn minh này.

Ở Nhật, anh luôn nổ lực cố gắng để miệt mài học tập và lao động. Không phụ sự kiên trì của anh, tất cả những phấn đấu không ngừng của anh đã được Quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng tại đất nước này ghi nhận. Anh được Quỹ CyberAgent nhận vào làm và trở thành Giám đốc người Việt đầu tiên của Quỹ đầu tư mạo hiểm này.

Shark Dũng đầu tư vào các Startup

Sau khi được lên làm Giám đốc đến năm 2008 anh liều lĩnh đầu tư nhiều tiền vào các Starup nổi tiếng hiện nay như Nhaccuatui, Tiki, Jupviec, Vicare, Batdongsan, Topica,… Tại thời điểm này việc đầu tư cho các startup còn khá mới mẻ, thậm chí nhiều người còn đang chưa hiểu Startup là gì? Quỹ đầu tư là gì ?.. Tuy nhiên sau hàng loạt những starup được anh rót vốn đầu tư đều khá thành công cho đến hôm nay. Đồng thời anh tham gia đồng sáng lập ra Foody, trang ứng dụng về đặt giao thức ăn và chia sẻ những địa điểm ăn uống ngon nổi tiếng tại Việt Nam.

Shark Dũng được xem là cá mập thích mùi vị mạo hiểm và có thích đầu tư mạnh gây bất ngờ cho mọi người. Vào tháng 2 năm 2013 anh là người đầu tiên mạnh dạn mở rộng ra thị trường Thái Lan đầu tư các dự án Priceza, Acommerce,… gặt được trái ngọt không ngừng. Các công ty khác như Jamja, Canavi, Homedy,.. cũng thành công không kém. Được gọi nhiều vốn đầu tư nhờ vào người bạn đồng hành, người hướng dẫn, Mentor là anh Nguyễn Mạnh Dũng.

Shark Dũng trong chương trình thương vụ bạc tỉ

Anh nổi tiếng tại Việt Nam và được nhiều starup ở Việt Nam biết đến hơn khi trở thành vị Shark Tan của chương trình “Thương vụ bạc tỉ” năm 2018. Ở đây anh được biết đến là một vị Shark am hiểu nhiều thứ về mọi lĩnh vực khác nhau. Anh thường có những lựa chọn đầu tư liều lĩnh gây bất ngờ cho mọi người. Trong đó anh thích đầu tư vào các startup ngành công nghệ.

Hiện nay thì tất cả những phấn đấu của anh đều đã được đền đáp xứng đáng. Nhìn vào sự nghiệp anh đang nắm giữ chúng ta có thể thấy rõ được điều này. Anh hiện là cổ đông nắm giữ phần lớn cổ phần tại các nơi anh đã đỡ đầu như Tiki, Vatgia, Batdongsan, Nhaccuatui, CleverAds, Luxstay, Vicare, Jupviec. Và vẫn giữ vị trí là Giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent ở Việt Nam và Thái Lan.

Những chia sẻ của Shark Dũng về khởi nghiệp và Starup Việt Nam

Đối với anh thì ở Việt Nam việc khởi nghiệp của các công ty đang nở hoa nhưng chưa cho trái ngọt. Phong trào starup đang lan rộn g nhưng chưa có gì gọi là thành công vang dội. Dù vậy ông đánh giá thị trường ở Việt Nam rất có tiềm năng, rất thu hút các Shark. Tỉ lệ người dùng Internet ở nước ta cao, quy mô dân số lớn. Điều này khiến các nhà đầu tư cũng muốn rót tiền vào để phát triển thị trường ở đây.

Dù trong lĩnh vực gì thì anh cũng khuyên chúng ta luôn luôn tiến lên phía trước, tấn công mới chính là cách phòng thủ tốt nhất. Nếu không tiến lên không phát triển thì sẽ dễ bị vỏ bọc an toàn của mình giam lại và tuột lại sau thời đại. Vậy nên chúng ta cần tiến triển mỗi ngày để có thể trụ vững trong thị trường kinh doanh.

Các starup nên chủ động làm những việc từ nhỏ tới lớn, không nên đốt cháy giai đoạn. Shark Dũng khuyên có tham vọng lớn là việc tốt nhưng phải tiến hành đúng cách đúng trình tự một cách thực tế. Trong tất cả các việc mọi người không nên lười biếng, muốn bảo vệ sự nghiệp công việc thì mình phải làm chủ được cuộc đời mình là cách bảo vệ an toàn nhất.

shark nguyễn mạnh dũng là ai
shark nguyễn mạnh dũng là ai

Trên này là các thông tin về Shark Dũng, từ quá trình học tập lao động miệt mài đến những lời khuyên đúc kết được từ anh mong rằng các bạn đã biết thêm nhiều thông tin về anh cũng như đã học được nhiều lời khuyên chân thành từ anh sẽ giúp ích hơn trong công việc của bản thân mình.