Tiểu sử Shark Linh

Shark Linh là ai – Shark Thái Vân Linh – Shark Linh sinh năm bao nhiêu 

Ai trong mỗi chúng ta đều trải qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời, đó là khi bắt đầu bước vào con đường chinh phục ước mơ, xây dựng sự nghiệp của mình. Thay vì làm công lãnh lương thì nhiều người đã chọn cách bước đi bằng chính khả năng của mình đó là chọn định hướng tự kinh doanh.

Thế nhưng hầu hết tất cả chúng ta đều gặp trở ngại rất lớn khi bắt đầu khởi nghiệp đó là về nguồn vốn, kinh nghiệm, định hướng,… Để có những điều đó các startup cần tìm cho mình một sự hỗ trợ từ các công ty, các chủ đầu tư.. Và điều này bạn hoàn toàn có thể tìm thấy ở Shark Tank Việt Nam.

Trong chương trình Shark Tank Việt Nam tính đến hiện nay chỉ có 2 người là nữ, 1 trong số đó chính là Shark Linh. Cô được biết đến là một trong những Shark nữ với tính cách khá nhẹ nhàng nhưng vô cùng quyết đoán của chương trình. Hãy cùng Startup Nation tìm hiểu thêm về nữ “cá mập” này và những chia sẻ xoay quanh vấn đề khởi nghiệp của cô.

Xem thêm bí mật cuộc đời Shark Vương

Những điều ít ai biết về Shark Linh
Những điều ít ai biết về Shark Linh

Thông tin Tiểu sử Shark Linh

Shark Thái Vân Linh là ai

Tên thật của Shark LinhThái Vân Linh sinh ngày 10 tháng 4 năm 1977 tại quận 5 Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 1979 Shark Linh đã cùng mẹ sang Mỹ định cư, rồi 2 mẹ con ở cùng ba nuôi và một em gái. Do gia đình hoàn cảnh không khá giả gì nên khi vừa lớn cô đã biết phụ ba mẹ cắt cỏ, may vá.

Cô học trung học ở Victorville, California cho đến Năm 1999 cô tốt nghiệp ngành QTKD tổng hợp tại Đại học Nam California. Cô ý thức được rằng bản thân và gia đình mình khó khăn nếu không cố gắng học thì sẽ không có con đường nào để phát triển được nữa. Chính vì vậy cô luôn cố gắng học thêm nhiều hơn từng ngày.

Sau khi tốt nghiệp Đại học cô học lên và nhận bằng thạc sĩ năm 2006 chuyên ngành Quản trị kinh doanh tài chính tại trường Đại học Pennsylvania.

Xem thêm Shark Việt là ai

Chồng Shark Linh là ai

Về hôn nhân thì cô cũng rất hạnh phúc cùng ông xã là anh Kevin Yee. Chồng Shark Linh làm CMO của công ty giải trí đa phương tiện PÓP Worldwide. Họ kết hôn năm 2012, có với nhau một đứa con gái. Hiện tại thì cô cũng đang mang thai đứa con thứ 2 ở độ tuổi 42.

Quá trình khởi nghiệp và thành công của Shark Linh

Sau khi tốt nghiệp cô đã được vào làm tại một ngân hàng tư vấn tài chính cho doanh nghiệp ở Mỹ. Chế độ ưu đãi và mức lương ở đây khá tốt, dù vậy cô muốn vẫn muốn phát triển bản thân hơn. Chính vì vậy năm 2008 cô đã rời Mỹ để trở về Việt Nam tìm cho mình hướng đi mới, tìm kiếm cơ hội riêng cho mình.

Trải qua lần phỏng vấn, mỗi lần kéo dài hơn tiếng đồng hồ cuối cùng cô cũng đã được vào làm Giám đốc chiến lược và điều hành của tập đoàn VinaCapital-Quỹ đầu tư Việt Nam. Năm 2012 cô đã thành lập một startup mang tên The One Couture, chuyên về may và thiết kế áo cưới cô dâu theo yêu cầu.

Năm 2015 cô chính thức trở thành CEO và Founder của Starup Rita Phil chuyên về sản xuất thiết kế chân váy theo yêu cầu.

Cô được biết đến nhiều với vai trò là “vị cá mập” quyết đoán trong chương trình Shark Tank Việt Nam qua 2 mùa 2017-2018. Cuối năm 2018 cô quyết định đầu tư 7 tỉ cho 10% cổ phần vào tập đoàn VinGroup và đảm nhận vai trò Giám đốc công ty cổ phần Vingroup Ventures.

Hiện tại với vai trò là nữ doanh nhân thành đạt, là giám đốc của nhiều tập đoàn lớn lại là vị Shark được đông đảo mọi người biết đến. Chính vì vậy những kinh nghiệm những chia sẻ của cô cũng được nhiều người quan tâm và theo dõi.

Shark thái vân linh là ai
Shark thái vân linh là ai

Những chia sẻ về kinh nghiệm trong kinh doanh và tác phong làm việc của Shark Linh

+ Là một trong những doanh nhân nổi tiếng là quyết đoán, cô chia sẻ rằng dù mình là phụ nữ thì bản thân vẫn có thể tự làm nhiều việc mà nhiều người chưa chắc làm được. Mình cứ cố gắng làm được hôm nay thì sau này sẽ nhận được thành quả tương xứng. Không nên dựa dẫm quá nhiều vào yếu tố khách quan nào cả.

+ Cô luôn khuyên mọi người phải ý thức tự nổ lực cố gắng từ chính bản mình. Cũng như chính cô vậy trong nhiều năm qua chưa bao giờ ngừng phát triển bản thân mới có được như hôm nay.

Shark Linh chia sẻ về tình yêu

Người bạn chọn yêu và kết hôn rất quan trọng đối với sự nghiệp của mình. Vì ngay cả bản thân cô sau khi lấy chồng rồi vẫn đi làm hơn 10 tiếng mỗi ngày để hoàn thành công việc. Chồng cô vẫn luôn ủng hộ vợ, 2 người hỗ trợ với nhau trong công việc cũng như cuộc sống. Sau khi có con cô vẫn giữ lịch trình làm việc của mình như cũ không thay đổi gì. Mặc dù vậy nhưng cô vẫn sắp xếp để dành thời gian nhất cho con cái và gia đình mình.

Mặc dù là sự nghiệp được Shark Linh ưu tiên nhất, nhưng bên cạnh đó việc thư giãn cũng được cô đưa lên hàng đầu. Cô sống theo phương châm “Cống hiến hết mình hưởng thụ tối đa”. Cô luôn dành ra khoảng thời gian nhất định để nghỉ ngơi, giải trí sau giờ làm việc mệt mỏi.

Shark Linh cho biết thêm khi đi làm, bắt đầu vào công việc của mình thì thất bại là điều không thể tránh khỏi. Thậm chí phải chịu nhiều đau khổ,cay đắng và nước mắt..Nhưng hơn hết là bản thân phải biết chấp nhận những điều không vui, kiên trì cố gắng hơn. Riêng cô xem chỗ làm như là nhà mình vậy, mỗi ngày đi làm như đi chơi. Với suy nghĩ này sẽ giúp chúng ta thoải mái hơn rất nhiều khi làm việc.

Xem thêm Shark Khoa và những điều nhạy cảm

Shark Linh chia sẻ về thời gian làm việc khiến nhiều tranh cãi

Các bạn trẻ không nên đi làm sau 7h và về trước 7h tối thay vì có thể ngồi lại nghiên cứu làm thêm nhiều thứ nữa. Đó là ý kiến của cô về ý thức giờ giấc làm việc cho các bạn trẻ, ý kiến này vướng không ít những tranh cãi. Ở độ tuổi từ 20-30 tuổi chỉ nên tập trung học hỏi học thật nhiều, chỉ nên khởi nghiệp khi hơn 30 tuổi. Vì khi đó mới gần như có đủ kiến thức và mục tiêu rõ ràng.

Có rất nhiều bạn cũng đang loay hoay không biết phải chọn gì làm gì ? Vì vẫn chưa biết được đam mê và sở thích của mình là thế nào ? Chính Shark Linh cũng từng như vậy, nên cô khuyên rằng trong trường hợp này các bạn nên dành ra khoảng thời gian để thử. Sau đó liệt kê ra các việc mình đã từng làm cái nào mình thích, cái nào mình giỏi thì đó là phù hợp nhất.

Tiểu sử nữ cá mập Shark Tank Việt Nam
Tiểu sử nữ cá mập Shark Tank Việt Nam

Shark Linh là một nữ doanh nhân có thiên hướng bảo vệ phụ nữ. Cô muốn xoá bỏ định kiến xã hội trước nay về nam nữ. Những định kiến về việc tài chính chỉ hợp với đàn ông đã bị cô phản đối. Theo cô chỉ cần đó là việc bạn thích và lựa chọn thì chỉ cần sống và làm hết mình với nó thì chắc chắn sẽ thành công, dù đàn ông hay phụ nữ đều làm được.