Top các quỹ đầu tư ở Việt Nam được nhiều người biết đến

Các quỹ đầu từ được biết đến là một trong những nguồn tiền trung gian được thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau. Số tiền chủ yếu thường được sử dụng để đầu tư cổ phiếu, đầu từ vào những doanh nghiệp và đầu tư vào nhiều loại tài sản khác. Vậy các quỹ đầu tư ở Việt Nam là các quỹ nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin qua bài viết này. 

Tìm hiểu quỹ đầu tư là gì?

Như chúng tôi đã nói ở trên thì quỹ đầu tư được biết đến là một nguồn tiền trung gian được thu hút từ nhiều nguồn tiền khác nhau. Những số tiền đó có thể sử dụng để đầu tư vào cổ phiếu, bất động sản hoặc đầu tư vào những doanh nghiệp. 

Những khoản đầu từ này đều được giám sát và quản lý từ phía các tổ chức quản lý và các cơ quan có thẩm quyền để có thể kiểm soát được nguồn tiền đầu tư. 

Top các quỹ đầu tư ở Việt Nam
Top các quỹ đầu tư ở Việt Nam

Tại sao các nhà đầu tư thường muốn sử dụng tiền từ quỹ đầu tư?

 • Tỷ lệ rủi ro thấp vì có các danh sách đầu từ đa dạng;
 • Không mất quá nhiều về chi phí nhưng lợi nhuận thu lại vẫn đạt;
 • Tất cả các nguồn tiền đầu tư đều được quản lý chặt chẽ bởi những cơ quan có thẩm quyền; 
 • Tính chủ động của quỹ, tại sao lại là tính chủ động vì việc đầu tư tại các quỹ sẽ được rót vốn nhanh nếu các dự án được thông qua.
 • Nguồn quỹ đại chúng không bị giới hạn số lượng bởi pháp luật. 
 • Với quỹ thành viên thì sẽ được lập bằng vốn cụ thể của một nhà đầu tư.

Nghĩa vụ của nhà đầu tư: 

 • Đối với quỹ đóng sẽ không cần phải mua lại quỹ ở công chứng, không được phép thu hồi phần quỹ đầu tư mà chỉ được phép chuyển nhượng. 
 • Đối với quỹ mở là quỹ phải được thực hiện các yêu cầu từ phía nhà đầu tư, ví dụ mua lại chứng chỉ quỹ, có số vốn luôn không được ổn định. 

Phần cơ chế quản lý quỹ: 

 • Đối với mô hình công ty sẽ có tư cách về pháp nhân, hình thức sẽ là công ty cổ phần và những cổ đông trong công ty sẽ được hưởng phần quyền lợi nhiều. 
 • Đối với mô hình tín thác sẽ không có tư cách pháp nhân và các nhà đầu tư góp vốn cùng nhau để có thể thu lợi nhuận về và được phê chuẩn từ phía bộ tài chính. 

Đối tượng đầu tư:

 • Quỹ đầu tư cổ phiếu;
 • Quỹ đầu tư vào thị trường tiền tệ
 • Đầu tư kim loại quý;
 • Và một số quỹ đầu tư khác. 

Các quỹ đầu tư ở Việt Nam

Ở Việt Nam hiện tại có khoảng 37 quỹ đầu tư khởi nghiệp giúp cho các startup Việt Nam có được nhiều các cơ hội đầu từ hơn. 

Nếu bạn là một Startup thì bạn nên cần quan tâm tới các quỹ này, nếu bạn thực sự có tiềm năng thì các quỹ đầu tư ắt hẳn sẽ không ngại ngần hợp tác và rót vốn cho bạn. 

Dưới đây là một số quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam mà bạn có thể tham khảo: 

1. Quỹ đầu tư Dragon Capital

Quỹ đầu tư Dragon Capital
Quỹ đầu tư Dragon Capital

Được thành lập vào năm 1994, tập đoàn Dragon Capital là một trong những tập đoàn đầu tư tổng hợp tập trung chủ yếu cho thị trường vốn ở Việt Nam. 

Hiện tại,  Dragon Capital được biết đến là một trong những quỹ đầu tư có bề dày kinh nghiệm nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại. 

Hiện tại tập đoàn có 2 văn phòng được đặt tại Hà Nội và TP. HCM dưới sự kiểm soát của Ủy Ban Chứng Khoán Việt Nam và FSA tại Vương Quốc Anh. 

2. Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Venture

Tập đoàn IDG Venture của Mỹ – Một trong các quỹ đầu tư ở Việt Nam , đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 2004 với số vốn ước tính khoảng 85 – 100 triệu đô la ở giai đoạn 2004 – 2010 trong hạng mục xuất bản ấn phẩm chuyên ngành, tổ chức các hội nghị trong ngành CNTT. 

Là một quỹ đầu tư mạo hiểm nên IDG Venture luôn phải hình dung là thị trường có tiềm năng phát triển như thế nào? Hình dung ra nhu cầu của con người trong thị trường ấy. Sau đó sẽ tìm ra những con người và sản phẩm để có thể thực hiện việc đầu tư mạo hiểm để có thể đạt được những thành công nhất định. 

3. Quỹ đầu tư Vina Capital

Quỹ đầu tư Vina Capital Foundation được thành lập vào năm 2007 được biết đến là một tổ chức phi chính phủ của Mỹ và đã được cấp phép như một tổ chức phi chính phủ Quốc Tế tại Việt Nam. 

Với thế mạnh là thức hiện các dự án về phát triển và nhân đạo tại Việt nam. Quỹ đầu tư Vina Capital  Foundation được biết đến là một trong những tổ chức phi lợi nhuận độc lập trên nền tảng áp dụng chuyên môn cao từ chính tập đoàn Vina Capital. 

Đây được coi là một trong các quỹ đầu tư ở Việt Nam luôn thực hiện các dự án nhằm phát triển cộng đồng ở Việt Nam như môi trường, kinh tế, trẻ em,…

4. MeKong Capital

Được biết đến là một trong những quỹ đầu tư chuyên về mảng cổ phần chưa niêm yết tại Việt Nam, quỹ này tập trung phần lớn vào các ngành theo xu hướng tiêu dùng. 

Các công ty trực thuộc vốn đầu tư của Mekong Capital đều nằm trong top những công ty phát triển nhanh và dẫn đầu thị trường về các ngành nghề thúc đẩy tiêu dùng như ngành hàng bán lẻ, hàng tiêu dùng , nhà hàng,…

Quỹ đầu tư MeKong Capital luôn tập trung và định hướng theo người tiêu dùng để bắt kịp với xu thế và nhu cầu ngày càng cao của mọi tầng lớp người tiêu dùng phát triển mạnh mẽ về mặt thương hiệu, phân phối và ngành bán lẻ. 

Ngoài ra còn rất nhiều các quỹ đầu tư ở Việt Nam khác mà bạn có thể tham khảo như: Vinasa Angels Network, Angel 4 Us, Hanoi Young Business Association, CyberAgent Ventures, FPT Ventures,… Hy vọng, với những thông tin trên có thể giúp bạn biết thêm thông tin của các quỹ đầu tư này.