Truyền thông là gì

Truyền thông là gì – Bạn biết gì về truyền thông thời kì công nghệ 4.0

Truyền thông là gì, truyền thông nhằm mục đích gì ? Truyền thông là làm gì ? Ứng dụng của truyền thông ra sao… Nếu bạn cũng đang thắc mắc với những câu hỏi như thế này, chắc hẳn bạn đang muốn theo học ngành truyền thông. Bạn đang muốn tìm hiểu kỹ về nghề nghiệp mà mình đang muốn theo học.

Trong bài viết này Startup Nation sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan về truyền thông. Cũng như những ví dụ thực tế, gần gũi nhất, nghề truyền thông trong tương lai sẽ như thế nào ?… Các bạn cùng xem tiếp bài viết này nhé!

Tìm hiểu về ngành truyền thông 

Truyền thông là gì

Truyền thông là truyền tải thông tin, thông điệp gì đó đến mọi người. Cụ thể hơn, truyền thông là quá trình trao đổi thông tin với nhau. Thông qua chữ viết, hình ảnh, âm thanh, màu sắc,.. Nhằm giúp mọi người hiểu thông tin đang được truyền tải là gì. Ngoài ra, còn giúp nhau phát triển hơn, hoặc cung cấp thêm thông tin, kiến thức cho người nhận. Để cùng nhau xây dựng và phát triển xã hội về mọi mặt, mọi lĩnh vực.

Định nghĩa truyền thông là gì
Định nghĩa truyền thông là gì

Ví dụ: Tài khoản facebook của bạn, khi bạn cập nhật thông tin, trạng thái mới. Đó là bạn đã truyền thông về thông tin của bạn đến mọi người dùng facebook nếu đặt chế độ công khai.

Truyền thông tiếng Anh là gì 

Ngành truyền thông, Truyền thông tiếng Anh là communications. Ngoài ra các phương tiện truyền thông tiếng anh là Media. Hay giao tiếp truyền thông tiếng Anh là Communication.

Xem thêm Viral là gì

Một số ngành truyền thông phổ biến nhất

Ngành nghiên cứu truyền thông

Ngành nghiên cứu truyền thông đòi hỏi bạn phải có kỹ năng quan sát. Bởi vì, bạn phải quan sát xem hiện tại vấn đề gì đang xảy ra gây xôn xao dư luận. Từ đó, bạn phải tìm các lý thuyết có liên quan, kiến thức nền tảng, thông tin chính xác. Sau đó, bạn phải kết hợp vấn đề đang xảy ra và kiến thức nền. Nhằm đặt ra những câu hỏi có căn cứ nhất. Tiếp theo, bạn cần tìm đến các đối tượng có liên quan để phỏng vấn họ, theo những câu hỏi đã soạn.

Ví dụ về việc nghiên cứu truyền thông

Bạn thấy rằng hiện nay, có nhiều bạn nữ rất thích xem phim tình cảm Hàn Quốc. Vậy khi là một người làm ngành nghiên cứu truyền thông để quảng cáo phải đặt ra các câu hỏi cho mình. “Tại sao các bạn nữ hiện nay thích xem phim Hàn Quốc” ? Sau khi đã xác định vấn đề, bạn cần tìm hiểu “tại sao phim tình cảm Hàn Quốc lại thu hút nhiều đối tượng nữ như vậy” . Bạn có thể xem vài bộ phim để tự rút ra nhận xét, kết hợp tìm hiểu về tâm lý, tính cách con người.

Bên cạnh, bạn có thể đọc review, bình luận bộ phim đó, nhằm giúp bạn hiểu rõ về sở thích, hành vi. Tiếp theo, sau khi bạn đã xem qua kiến thức nền và những thông tin liên quan đến bộ phim đó. Bạn có thể đặt ra các câu hỏi như “ Bạn thấy diễn viên Nam trong bộ phim như thế nào” – do theo nghiên cứu, tuổi “thanh xuân” của nữ giới thường thích lãng mạn, đẹp,…

Xem thêm Agency là gì

Ngành truyền thông báo chí

Ngành truyền thông báo chí nhiều người nhầm lẫn đây cũng là truyền thông. Nhưng thực chất, ngành truyền thông báo chí chỉ là một phần của truyền thông mà thôi nhé các bạn. Vì đây là ngành đã có từ lúc xa xưa, đã có khá lâu trong lĩnh vực truyền thông này. Đây là ngành bạn cần linh hoạt, năng động, nhanh nhẹn,.. để nắm thông tin nhanh nhất trong thời gian sớm nhất. Cập nhật những thông tin mới nhất, hay nhất và duy nhất cho người xem tin.

Ngành truyền thông Media

Ngành truyền thông Media là một trong những ngành hot nhất hiện nay, thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Bởi vì, ngành này chuyên về các TVC, MV ca nhạc, phim,… sử dụng nhiều công cụ như máy ảnh, máy tính. Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, phần mềm chỉnh sửa video,… rất đa dạng, phong phú.

Ngành truyền thông Media yêu cầu phải có sư sáng tạo, “khác biệt”. Hay luôn trau dồi kiến thức vì ngành này luôn đổi mới. Phải cập nhật những thông tin mới nhất, nhằm gây sự chú ý, thu hút người xem.

Ngành truyền thông thực hành

Ngành truyền thông thực hành bao gồm Public Relations (PR). Corporate Communication (truyền thông doanh nghiệp.). Và Non-profit Communication (truyền thông phi lợi nhuận). Phổ biến nhất là PR hay còn gọi là quan hệ công chúng, PR chia ra làm 2 lĩnh vực đó là truyền thông phi lợi nhuận và truyền thông doanh nghiệp.

Bạn cần phẩn biệt giữa PR và truyền thông báo chí

PR nhằm truyền tải thông điệp đến khách hàng mục tiêu hay người tiêu dùng. Với chiếc lược cụ thể, rõ ràng với mục tiêu thay đổi nhận thức của khách hàng. Nhằm tăng sự nhận biết thương hiệu cũng như sản phẩm, dịch vụ nào đó.

Truyền thông báo chí nhằm cung cấp thông tin cho mọi người, giúp mọi người biết thêm nhiều thông tin trong cuộc sống hằng ngày. Cập nhật được những thông tin, kiến thức mới nhất, bổ ích cho người đọc.

Xem thêm Chiến lược là gì

Truyền thông marketing là gì
Truyền thông marketing là gì

Các yếu tố cơ bản của quá trình truyền thông

Nguồn

Đây là nơi cung cấp thông tin, phục vụ cho quá trình truyền thông.

Thông điệp

Là những thông tin mang ý nghĩa đặc biệt của doanh nghiệp muốn gửi đến khách hàng, nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn về doanh nghiệp hay hiểu rõ về đối tượng đã gửi thông điệp.

Kênh quảng bá, truyền thông

Đây là cách thức, chiến thuật, phương tiện để truyền thông nhằm truyền thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng. Kênh này sẽ giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Đặc biệt có thể đo lường, kiểm soát được.

Xem thêm Startup là gì

Phản hồi

Là những ý kiến nhận xét từ khách hàng gửi lại cho những gì mà doanh nghiệp đã truyền tải đến khách hàng. Doanh nghiệp có thể dựa vào những phản hồi của khách hàng để xây dựng và phát triển thương hiệu. Dựa vào những lời khen, ưu điểm để duy trì và nhìn vào nhược điểm để hoàn thiện thương hiệu. Giúp doanh nghiệp phát triển, vươn xa hơn.

Tóm lại, trong quá trình truyền thông phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì vậy bạn phải nắm rõ và thực hành những yếu tố này một cách nhuần nhuyễn. Để giúp quá trình thực hiện truyền thông dễ dàng và thuận tiện hơn. Có thể đưa ra những giải pháp tốt nhất trong những trường hợp khó khăn nhất.

Ứng dụng của truyền thông là gì

Truyền thông giúp cho doanh nghiệp thực hiện được các mục đích của họ một cách dễ dàng và thuận tiện nhất. Không giới hạn về mặt địa lý, người nhận thông tin, thông điệp không giới hạn. Doanh nghiệp truyền tải thông điệp đến khách hàng mục tiêu nhanh chóng. hiệu quả.

Người xem dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn, có thể tìm kiếm thông tin ở bất kỳ nơi đâu khi có thiết bị điện tử kết nối internet. Người nhận thông tin hay thông điệp có thêm nhiều kiến thức để phục vụ cho học tập. công việc… Hay những thông tin hữu ích liên quan đến sức khỏe.

Vậy truyền thông giúp mọi người tiếp nhận thông tin nhanh nhất, chính xác nhất. Đặc biêt, trong thời kì internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Truyền thông mạng xã hội đang được đông đảo người trên thế giới sử dụng. Hiểu rõ được điều này, các nhà quảng cáo đã nhanh chóng thực hiện các chiến lược truyền thông trên mạng xã hội như facebook, zalo,..

Truyền thông mạng xã hội là gì

Truyền thông mạng xã hội nói ngắn gọn là lập kế hoạch truyền thông trên các kênh mạng xã hội như website, facebook, diễn đàn, Instagram, zalo,… Nhằm dễ dàng quảng bá, truyền thông tin đến các khách hàng mục tiêu dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Ví dụ: Doanh nghiệp bạn cung cấp các loại mỹ phẩm dành cho phái nữ. Bạn có thể đặc tên cho kênh fanpage của mình với một tên gọi sản phẩm hay tên đặc biệt nào đó. Nếu là facebook bạn có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu thông qua quảng cáo với chi phí tương đối rẻ. Nhưng cũng tùy vào đối tượng mà bạn muốn hướng đến. Hoặc khách hàng có thể biết đến thương hiệu của bạn thông qua các hashtag. Tên fanpage có chứa từ khóa mà họ cần tìm.

Định nghĩa truyền thông là gì
Định nghĩa truyền thông là gì

Lời kết về truyền thông

Truyền thông là gì, ứng dụng của truyền thông là gì,…và một số thông tin khác liên quan đến truyền thông. Nếu bạn đã xem bài viết này từ lúc mở bài đến dòng này, thì chắc chắn rằng bạn đã khá rõ về truyền thông rồi đúng không nào.

Tóm lại, truyền thông là truyền thông tin từ nguồn phát đến người nhận một cách nhanh chóng. Có chiến lược cụ thể, rõ ràng nhằm có thể dễ dàng khắc phục những sự cố ngoài ý muốn. Hy vong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về truyền thông là gì ? Cũng như có thể bổ sung kiến thức, thông tin cho bạn về những vấn đề liên quan đến truyền thông.