Warren Buffett

Warren Buffett là ai ? Tiểu sử cuộc đời Warren Buffett

Những nhân vật được mệnh danh là sở hữu khối tài sản khổng lồ hàng đầu trên thế giới hiện nay như: Jeff Bezos, Bill Gates, Warren Buffett,  Bernard Arnault,… thì chắc hẳn ai cũng đã biết đến. Một trong số đó nổi bật chính là Warren Buffett, tuy ông không phải là người giàu nhất thế giới. Nhưng ông được mệnh danh là ông trùm về đầu tư kinh doanh và làm từ thiện tại Mỹ.

Cũng như Bill Gates hay Bezos ông cũng tích cực đóng góp cho xã hội và dành những bài học quý giá gửi đến thế hệ sau này. Có thể nói Warren Buffett là một trong những người có sức ảnh hưởng đến thế giới hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về cuộc đời Warren Buffett cũng như những câu nói kinh điển của ông nhé.

Xem thêm Tiểu sử & cuộc đời Bill Gates

Tiểu sử hôn nhân và gia đình của Warren Buffett

Ông có tên đầy đủ là Warren Edward Buffett, sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930. Ông được sinh ra và lớn lên tại Omaha, Hoa Kỳ. Cha ông là Howard Buffett là một nghị sĩ liên tiếp 4 nhiệm kì ở Mỹ. Mẹ ông là bà Leila, nhà ông có 3 anh chị em.

Warren Buffett học trung học ở trường Woodrow Wilson, Washington và tốt nghiệp năm 1947. Sau khi tốt nghiệp đến năm 1949 ông học tại trường kinh doanh Wharton thuộc đại học Pennsylvania. Ông học tiếp một năm tại đại học Nebraska rồi tốt nghiệp đại học với tấm bằng kinh tế.

Có thể nói ông là người chịu học nhiều nhất trong 3 người nổi tiếng thế giới hiện nay. Khi tiếp tục đăng kí học trường kinh doanh Columbia và nhận bằng thạc sĩ kinh tế của trường vào năm 1951.

Ông đã trải qua 2 cuộc hôn nhân, người vợ đầu tiên của ông tên là Susan Thompson kết hôn vào vào năm 1952. Cả 2 có với nhau 3 người con là Howard Graham Buffett, Peter Buffett, Susan Alice Buffett. Mặc dù không chính thức chia tay, nhưng bà Susan đã rời khỏi ông để theo đuổi sự nghiệp riêng năm 1977.

Bởi hai người họ không có kết hôn giấy tờ hợp lệ, thế nên cũng không làm thủ tục li dị sau đó. Đến năm 2004 thì bà qua đời, 2 năm sau đó ông kết hôn với người bạn đời lâu năm của mình là Astrid Menks. Theo một số nguồn tin cho biết họ đã quen nhau từ lúc vợ đầu ông bỏ đi. Nhưng mãi đến tận năm 2006 thì mới kết hôn thật sự.

Xem thêm Adam Khoo và những câu nói kinh điển

Sự nghiệp của Warren Buffett

Được biết là từ nhỏ ông đã thể hiện khả năng đam mê kinh doanh và kiếm tiền.. Ông đã sớm kiếm tiền thông qua việc bán kẹo cao su và nước ngọt thậm chí là đi giao báo. Trong những năm đầu học trung học ông và người bạn của mình đã bỏ ra 25 USD để mua 1 chiếc máy bắn bóng đặt trong tiệm tóc để kiếm lời. Sau một thời gian ông dùng tiền kiếm được mua thêm 3 máy để đặt ở vài nơi.

Sau khi nhận bằng thạc sĩ từ Columbia trở về năm 1951 Warren Buffet đã vào công ty Buffett-Falk & Co của cha mình để làm việc. Tại đây ông đảm nhận vị trí nhân viên kinh doanh mảng đầu tư cho công ty. Bằng tài trí của mình chỉ trong vòng 3 năm từ 1951 đến 1954 ông đã sở hữu được số tiền 10.000 đô la cho riêng mình. Từ đây có thể thấy được ông là nhà đầu tư xuất sắc mang lại quá nhiều lợi nhuận cho công ty cũng như bản thân ông.

Năm 1954 ông về làm chuyên viên phân tích chứng khoáng cho việc cho công ty của Benjamin Graham ở New York. Tại đây ông làm với mức lương bắt đầu là 12.000 USD trên một năm. Nhưng đến năm 1956 công ty Graham-Newman Corp đã giải thể do Benjamin Graham nghỉ hưu. Vì vậy Warren quay về Ohama bắt đầu khởi nghiệp với số vốn chỉ 140.000 USD. Tuy nhiên chỉ sau đó một năm ông đã thành công tạo dựng và điều hành 3 công ty. Đồng thời cũng mua được căn nhà hiện giờ đang ở với giá là 31.500 USD.

Warren Buffett
Warren Buffett

Tiểu sử tỷ phú warren buffett

Qua năm 1958 số công ty do ông điều hành tăng lên 5. Sau đó cứ mỗi năm từ 1958 đến 1960 lại thêm một công ty. Nghĩa là có 7 công ty do ông tự điều hành tính đến năm 1960. Vào cuối những năm 1960 ông chuyển kinh doanh ngành dệt sang đầu tư bảo hiểm. Ông Warren đã mua cổ phiếu của công ty Coca Cola vào năm 1988.

Nhờ vào khả năng đầu tư của mình ông đã trở thành triệu phú từ năm 1962 và sau đó là tỉ phú. Năm 2008 tổng tài sản ròng của ông được ước tính là 62 tỉ đô là ngươi đứng đầu thế giới sau khi vượt qua Bill Gates. Sau đó thì Bill Gates đã lấy lại vị trí của mình ông được xếp thứ hai. Ở thời điểm hiện tại thì ông được xem như là vị tỉ phú đứng thứ 3 trên giới sau Bill Gates và Jeff Bezos.

Có thể bạn muốn xem Shark Phạm Thanh Hưng là ai ?

Những việc làm từ thiện và thành tựu của Warren Buffett

Đầu năm 1999 khi vợ cũ của ông là bà Susan Thompson đã đưa ra ý tưởng về “Bữa ăn quyền lực” được ông thực hiện cho đến khi bà qua đời. Toàn bộ số tiền đấu giá được trao cho tổ chức từ thiện Glide ở San Francisco hổ trợ thức ăn,y tế. Đầu tư giáo dục và các dịch vụ khác cho nhừng người nghèo, vô gia cư,…

Việc nổi danh nhất của ông là đã tặng 99% giá trị tài sản của mình cho quỹ hoạt động từ thiện Bill & Melinda Gates do Bill Gates và vợ sáng lập. Ông được xem là nhà từ thiện hàng đầu thế giới hiện nay.

Ông còn tích cực tham gia đóng góp trong các hoạt động chính trị, năm 1999 ông đã có tên trong danh sách những nhà quản trị tài chính giỏi nhất thế kỉ XX. Ngoài ra ông cũng được tạp chí Time xếp vào “100 người nhiều ảnh hưởng nhất thế giới” năm 2007.

Năm 2011 ông được tổng thống Mỹ Barack Obama trao Huân chương Tự do của Tổng thống.

Vào thời điểm hiện tại người ta nhắc đến ông với biệt danh là “Huyền thoại đến từ Ohama” hay “Hiền tài xứ Ohama”. Do cách làm việc kiên định, tài giỏi nhưng lối sống lại đẹp và tiết kiệm mặc dù số tài sản mà ông sở hữu là không hề nhỏ.

Warren buffett là ai
Warren buffett là ai

Những bài học hay từ tỷ phú Warren buffett 

Ông nổi tiếng với những triết lí sống và lời khuyên để đời cho thế hệ sau này đáng học hỏi. Đầu tiên là nên kết hôn đúng người “Hãy kết hôn với đúng người. Tôi nói nghiêm túc đấy. Việc này sẽ tạo ra nhiều sự khác biệt hơn cho cuộc đời bạn. Việc này sẽ thay đổi mọi thứ của bạn” và câu “Bạn sẽ muốn gắn kết với kiểu người mà mình muốn trở thành. Bạn sẽ đi theo hướng đó” đây là lời khuyên chân thành của ông nhằm hướng đến việc lựa chọn hôn nhân đúng đắn chọn đúng người mà mình muốn hướng đến. Tầm ảnh hưởng của người bạn đời đến công việc cuộc sống của mọi người là vô cũng quan trọng.

Nhận thức về tiền bạc của ông là không xem nó là điều quan trọng nhất cũng không phải thước đo thành công. Thành công đối với ông là “Được yêu thương vô điều kiện là điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể nhận được”. “bạn sẽ không muốn làm một công việc chỉ vì tiền đâu”.

Bạn có biết Jack Ma là ai chưa ? Nếu chưa thì bấm xem tiểu sử Jack Ma nhé

 

Warren buffett là ai
Warren buffett là ai

Warren buffett là ai ? Warren buffett quotes

Ông chọn cách làm việc với người mà ông tôn trọng và ngưỡng mộ. Cũng như chọn chơi với những người tốt hơn mình theo đúng nghĩa dân gian ta hay bảo là gần mực thì đen gần đèn thì sáng. “Hãy cố gắng làm việc cho những người mà bạn ngưỡng mộ nhất”.  “Khi bạn giao du với những người tốt hơn mình, bạn sẽ bắt đầu hành xử giống họ. Ngược lại, nếu bạn giao du với những người hành xử tồi tệ hơn, bạn sẽ bị lôi kéo theo hướng đó”.

Những quan niệm sống này của ông truyền cảm hứng rất lớn cho mọi người trong việc chọn cách làm việc. Kết hôn và nhận thức về giá trị cuộc sống.