Robert Kiyosaki là ai? Cuộc đời, sự nghiệp và những bài học

Robert Kiyosaki là ai, ông có những thành công nào,… Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về những câu hỏi này. Hơn thế nữa, bài viết còn giúp bạn hiểu rõ hơn về con người này, nhằm giúp bạn có thêm thông tin về ông để phục vụ cho học tập, công việc.

Robert Kiyosaki là ai?

Ông với có tên khai sinh đầy đủ là Robert Toru Kiyosaki. Sinh ngày 8 tháng 4 năm 1947.Ông chính là tác giả của bộ sách “Rich Dad Poor Dad” (“Cha giàu cha nghèo”). Đây được xem là bộ sách về tài chính hay nhất mọi thời đại. Ông được biết cũng là một nhà đầu tư, một doanh nhân thành đạt và là một diễn giả rất nổi tiếng tại nước Mỹ.

Thông qua bộ sách “Rich Dad Poor Dad” và những lần diễn thuyết. Ông đã giúp mọi người thay đổi cách nhìn về tiền bạc. Ngoài ra, ông còn chỉ ra tại sao nhiều người lại gặp những khó khăn trong việc quản lý tài chính hay sử dụng tiền bạc. Mặc dù, mọi người đã được ông bà, cha mẹ, thầy cô,… hướng dẫn cách sử dụng tiền bạc. Nhưng hầu hết vẫn chưa rõ thật sự tiền bạc có ý nghĩa như thế nào.

Gia đình của Robert Kiyosaki

Gia đình của ông gồm có 3 thành viên: bố, mẹ và Kiyosaki. Bố của ông là giáo viên, ông bà của ông là người Mỹ nhưng quê gốc tại Nhật và Hilo Hawaii là nơi mà ông được sinh ra. Ông có một người vợ, bà ấy có tên là Kim Meyer, họ trở thành “người một nhà” với nhau vào năm 1986.

Thời niên thiếu của Robert Kiyosaki

Lúc nhỏ, ông được học tại ngôi trường mang tên trường trung học Hilo. Tiếp đó ông đã tốt nghiệp trung học và theo đuổi đam mê, ước mơ của ông tại Học viện Hàng hải Hoa kỳ ở New York. Cuối cùng, ông cũng đã có tấm bằng sĩ quan hải quân vào năm 1969.

Tuy vẫn đang ở trong quân đội, ông vẫn không dừng lại con đường học vấn tại đó. Ông đã học thêm 2 năm tại Đại Học Hawaii trong chương trình MBA. Sau khi giải ngũ, vào năm 1964, ông đã là một trong những nhân viên bán hàng của thương hiệu Xerox.

Sự nghiệp của Robert Kiyosaki

Ông bắt đầu với công việc kinh doanh của mình vào năm 1977. Với những khoản tiền mà ông  dành dụm được, Ông sáng lập nên công ty chuyên cung cấp cho khách hàng mục tiêu của ông là những chiếc ví được tạo ra bằng nylon và Velcro.

Không lâu sau, công ty của ông lập tức phá sản, vì ông không hề quan tâm đến chất lượng sản phẩm, cũng như không quan tâm hay lắng nghe khách hàng của mình cần gì và không hài lòng gì đối với sản phẩm của công ty ông.

Tiếp đó, vào năm 1980 ông tiếp tục con đường kinh doanh của ông. Robert Kiyosaki thành lập nên một xưởng chuyên cung cấp áo phông cho những  bạn nhạc Rock, cụ thể như Motley Crue. Doanh thu năm đầu tiên từ việc kinh doanh này, giúp ông bất ngờ với khoản lãi khá ấn tượng. Tuy nhiên, đời không như mơ, doanh thu có sự giảm dần theo từng năm. Đến năm 1985 công ty của ông mất khả năng thanh khoản. Bởi vì, nhu cầu của khách hàng có sự giảm dần. Ông cũng không hề cải tiến hay cung cấp thêm những sản phẩm mới, gây nhàm chán cho khách hàng.

Robert kiyosaki và người vợ của mình
Robert kiyosaki và người vợ của mình

Đối với nhiều người, sau 2 lần thất bại như thế, họ sẽ mất hy vọng cho sự nghiệp trong tương lai của mình. Nhưng đối với ông, không hề cảm thấy như thế. Thay vào đó, ông đã tích lũy những kinh nghiệm và kiến thức mà mình có được và đã trải nghiệm. Ông đã chia sẻ chúng với mọi người, giúp mọi người có thể có được những thành công tài chính mà mình mong muốn. Ngoài ra, có thể tránh được những cạm bẫy trong lĩnh vực tài chính cũng như tránh bị phá sản.

Từ đó, Robert kiyosaki chính thức trở thành một diễn giả tạo động lực cho doanh nghiệp chuyên tổ chức các hội thảo phát triển cá nhân. Với công việc là một diễn giả tạo động lực, mang lại cho ông lợi nhuận không hề nhỏ, giúp ông trở thành triệu phú. Nhưng ông không tiếp tục công việc này, ông rời Money and You và nghỉ hưu vào năm ông 47 tuổi.

Do nghỉ hưu sớm, nên ông có khá nhiều thời gian, ông đã tiếp tục theo đuổi sự giàu có cũng như tiếp tục sự nghiệp hay tăng số tiền của ông. Bằng cách đầu tư vào bất động sản và thị trường chứng khoán, Cũng nhờ đó, ông đã cho xuất bản bộ sách “Rich Dad Poor Dad” (“Cha giàu cha nghèo”).

Kim Tứ Đồ Cashflow của Robert Kiyosaki

Ông thường xuyên tập trung vào các vấn đề giúp mọi người nhận ra cơ hội đầu tư. Qua đó giúp mọi người có được nguồn thu nhập thụ động bền vững. Ông còn chỉ ra rằng, “tài sản” là thứ có thể sinh ra tiền như là căn hộ cho thuê. Hay là những vật khi đã được bạn sở hữu nhưng vẫn có thể giúp bạn kiếm được tiền. Ngoài ra, ông còn định nghĩa “tiêu sản” là những vật làm bạn mất thêm chi phí khi sở hữu nó như: nhà mua trả góp, xe, hay là những vậ không sinh ra tiền khi có nó trong tay.

Ông thường nói “giáo dục tài chính” là kỹ năng  mà bản thân phải tự mình trải nghiệm. Đó là những bài học không bao giờ quên, không có bất kỳ trường lớp nào giảng dạy.

Robert Kiyosaki còn cho rằng để tự do tài chính, bạn phải trở thành nhà đầu tư hay là bạn phải có doanh nghiệp riêng. Còn nếu, bạn làm theo cách giáo dục truyền thống bạn sẽ là một người làm thuê.

Robert Kiyosaki và Kim Tứ Đồ
Robert Kiyosaki và Kim Tứ Đồ

Trong Kim Tứ Đồ Cashflow, ông chia thành 4 nhóm. Ở 4 vị trí khác nhau, được chia bởi 2 đường thường, đại diện mỗi nhóm là một chữ cái:

E (Employee): là người làm thuê, làm việc cho người khác

S (Self-employed/Small business owner): là một người có một doanh nghiệp nhỏ, tư nhân, họ tự mình điều hành, quản lý công ty của riêng mình.

I (Investor): là nhà đầu tư, dùng tiền của chính mình để có được những số tiền lớn hơn, có thể giúp họ có nguồn thu nhập thụ động.

B (Business owner): là chủ của một doanh nghiệp, đây là cả một hệ thống cũng có thể mang lại nguồn thu nhập thụ động cho chủ doanh nghiệp, bởi vì họ có thể giao mọi quyền hay việc cho cấp dưới.

Tóm lại, theo Robert Kiyosaki những người nào thuộc E,S thường khó có thể trở nên giàu có và không thể nào có được tự do về mặt tài chính. Đối với nhóm người thuộc I,B thì họ hoàn toàn có khả năng tự do tài chính. Và trở thành những người giàu có vì họ đang đi theo đúng “con đường” mà những người giàu có thật sự đã từng qua.

Bài học làm giàu của Robert Kiyosaki

Người giàu làm việc để học chứ không phải để kiếm tiền

Đối với những người bình thường, họ làm việc với mục tiêu nhận được lương hàng tháng, nhằm phục vụ nhu cầu hàng ngày của họ. Công việc đó của họ, cứ lặp đi lặp lại mỗi ngày, họ thường chật vật với những đồng lương ít ỏi, thường cân đo đong đếm từng đồng.

Còn đối với những người giàu, họ làm việc để học hỏi, bổ sung thêm kiến thức để phục vụ cho mục đích lớn lao của họ. Ví dụ như, theo Robert Kiyosaki, ông đã làm nhân viên bán hàng cho Xerox, nhằm cải thiện kỹ năng giao tiếp, tích lũy kinh nghiệm ky năng bán hàng, kỹ năng giao tiếp,… Ngoài ra, có thể học hỏi thêm được cách mà doanh nghiệp hoạt động cũng như cách chủ doanh nghiệp vận hành công ty như thế nào.

Người giàu phải biết vượt qua chướng ngại vật

Nhiều người khá giỏi về kỹ năng, biết nhiều về lĩnh vực tài chính, có kiến thức về đầu tư nhưng họ vẫn đang là những người đi làm thuê, phải tự quản lý công ty của mình. Bởi vì, họ không thể vượt qua:

Kêu ngạo

Họ luôn tỏ vẻ ta đây biết rõ mọi thứ, không biết tiếp nhận những điều mới, không biết học hỏi từ mọi người xung quanh với những thứ nhỏ nhặt nhất. Vì vậy, họ không thể phát triển tư duy, phát huy khả năng thiên bẩm của mình.

Sợ mất tiền

Robert Kiyosaki nói nhiều người không dám mạo hiểm, chỉ dám là những công nhân, nhân viên bình thường đi làm nhận tiền lương mỗi tháng. Còn những người dám đầu tư, chấp nhận mất tiền, chấp nhận rủi ro và có sự tính toán rõ ràng, đây là những người sẽ trở nên giàu có trong tương lai.

Lười biếng

Để biện minh cho sự lười biếng cũng như chấp nhận sự nghèo khó. Khốn khổ là câu nói “tôi không có thời gian” để làm việc này, việc kia như là học thêm kiến thức phục vụ cho công việc. Hay tìm kiếm thêm công việc thứ 2,… Vì vậy, bạn nên không ngừng học hỏi mỗi ngày, hãy siêng năng, cần cù, kiên trì.. Chắc chắn bạn sẽ thành công, sẽ có được số tiền mà bạn mong muốn.

Vậy bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Robert Kiyosaki, cụ thể là biết ông là ai ? Kim Tứ Đồ Cashflow là gì ? Bài học làm giàu của ông,… Nói ngắn gọn, Ông là một nhà đầu tư, doanh nhân, diễn giả và cũng là tác giả của bộ sách nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính mà ai ai cũng đã từng nghe qua. Qua bài viết, hy vọng bạn đã tìm được những thông tin mà mình muốn.