Jack Ma là ai

Jack ma là ai ? Tiểu sử Jjack ma – Những bài học từ Jack ma Wiki

Thông tin tiểu sử Jack Ma

Jack Ma tên thật là Mã Vân, ông sinh vào ngày 10 tháng 9 năm 1964. Ông người Chiết Giang Trung Quốc, là người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba. Có thể nói Ông là một trong những người giàu nhất Trung Quốc cũng như trên thế giới. Khôi tài sản ròng của ông ước khoảng 39.1 tỉ đô la Mĩ.

Những bài học từ ông chủ tập đoàn Alibaba – Jack ma wiki

Cần chuẩn bị trước những kỹ năng và biết đón nhận những cơ hội. Mỗi người trong số chúng ta ai cũng đều có cơ hội để thành công nhưng quan trọng là bạn có biết nắm bắt cơ hội hay không.

Jack Ma khuyên giới trẻ học cách nắm bắt cơ hội và tạo nên sự khác biệt. Hãy cố gắng làm những điều mà người khác không thể làm hoặc chí ít là phấn đấu làm tốt hơn ở những việc mọi người đều biết làm. Nếu bạn không thành công thì người khác sẽ thành công.

Kiên trì : Jack Ma đã từng nói “ Hôm nay khó khăn, ngày mai còn khó khăn hơn, nhưng ngày kia sẻ là ngày tươi sáng.” Nhưng đa số chúng ta chết ở tối ngày mai và chẳng thể thấy ánh hào quang ở ngày kia. Bởi vậy làm bất kỳ việc gì cũng phải kiên trì. “Khi còn trẻ, bạn sẽ thành công nếu không bao giờ bỏ cuộc”.

Tuổi trẻ có lẽ là thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời mỗi người bởi chúng ta sẽ có nhiều cơ hội để “thử và sai”. Điều quan trọng là bạn phải rút ra cho mình bài học kinh nghiệm sau mỗi lần sai và tiếp tục đứng lên.

Câu chuyện về cuộc đời ông với vô số lần bị từ chối nhưng vẫn không từ bỏ là minh chứng rõ ràng nhất. Jack Ma dạy chúng ta hiểu được đạo lý về sự kiên trì, nhẫn nại và dám đối mặt với những thách thức của cuộc đời. Chỉ cần bạn không bỏ cuộc, thành công nhất định sẽ tới, chỉ là vấn đề thời gian mà thôi!

Không có chuyện vừa làm ngày hôm nay, bạn đã thành công ngay ngày mai”. Việc gì cũng vậy, muốn thành công đều cần một quá trình phấn đấu, rèn luyện. Không có thành công nào đến ngay lập tức cả. Bạn không thể trồng cây vào ngày hôm nay và mong được hái quả ngọt vào ngay ngày hôm sau, đó là điều không thể. Vì thế, các bạn trẻ nên giữ cho mình cái nhìn thực tế, hãy bắt tay làm điều gì đó ngay hôm nay nhưng phải luôn nhớ rằng nếu bạn bắt đầu kinh doanh hay làm gì đó hôm nay, thành công sẽ tới sau 10 năm nữa.

Jack ma là ai

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng với một nhóm người”.

Theo Jack Ma, yếu tố quan trọng nhất để tạo nên thành công trong kinh doanh không phải là việc bạn có bao nhiêu tiền mà là việc bạn có một đội ngũ hỗ trợ ra sao. Đội ngũ đó không cần phải là những người giỏi nhất nhưng phải là những người phù hợp nhất. Những người có trí tiến thủ và có cùng mục tiêu, chí hướng với bạn. Bạn sẽ cùng họ làm việc, cùng họ rèn luyện và vượt qua thử thách để nắm lấy thành công.

“Đừng than vãn, hãy nghe người khác than phiền”

Jack Ma chia sẻ rằng những người tài giỏi mà ông biết như Bill Gates, Warren Buffett hay Steve Jobs,… không bao giờ phàn nàn về điều gì và đó chính là ưu điểm, là một phẩm chất quan trọng góp phần tạo nên thành công của họ.

Các bạn trẻ đừng tiếp tục than vãn về những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống mà hãy lắng nghe lời than phiền của người khác bởi cơ hội của bạn nằm trong những lời than đó. Lắng nghe, suy nghĩ và giải quyết vấn đề cho họ cũng đồng nghĩa với việc bạn đã tự tạo nên cơ hội cho chính mình.

“Không biết thì không có gì đáng xấu hổ. Đáng xấu hổ là không chịu tìm tòi”

Cuối buổi đối thoại với sinh viên Việt Nam vào năm 2017, Jack Ma nhận được câu hỏi liên quan đến Bitcoin nhưng ông từ chối trả lời và thẳng thắn thừa nhận ông không am hiểu về vấn đề này. Jack Ma chia sẻ việc không biết về một lĩnh vực nào đó không có gì đáng xấu hổ bởi kiến thức là vô cùng tận, chẳng ai có thể biết hết được mọi thứ.

Tuy nhiên, nếu bạn cứ ỷ vào suy nghĩ đó mà không chịu tìm tòi, khám phá thì mới đáng xấu hổ.  Và điều  đáng buồn nhất là khi đứng trước những vấn đề mình không biết, không ít người trong số chúng ta lại vì sĩ diện mà tỏ ra mình “ cái gì cũng buêt” thay vì chịu khó tìm hiểu thêm về điều đó.

“Muốn thành công, hãy học hỏi từ những sai lầm của người khác, đừng chỉ học từ những câu chuyện thành công”

Mới nghe câu này có lẻ các bạn hơi băn khoăn,Vì hiện nay  các khoá học dạy thành công nói quá nhiều về bí quyết dẫn tới thành công nhưng không hoặc rất ít khi nói tới thất bại. Tuy nhiên, những câu chuyện thành công của người khác sẽ chỉ truyền cảm hứng để chúng ta cố gắng phấn đấu, những thất bại của họ mới là bài học quý giá. Vì chắc chắn rằng không ai thành công mà không đôi lần thất bại.

Tỷ phú này khuyên bạn luôn phải học từ những thất bại của người khác: nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng lý do đằng sau đưa tới những thất bại đó và bạn sẽ biết cách tránh hoặc tìm ra được cách xử lý vấn đề nếu gặp phải. Như thế, con đường tới thành công của bạn sẽ thuận lợi hơn nhiều.

“Đừng thất vọng khi bị từ chối, đừng buồn khi thất bại, đấy chỉ là bài test của cuộc đời mà thôi.”

Như đã giới thiệu ở trên, Jack Ma đã bị từ chối quá nhiều lần. Nhưng ông không nản lòng, mà vẫn kiên trì vượt qua để có thành tựu rực rở như chúng ta thấy. Ông đã nói “Là một doanh nhân, bạn phải làm quen với việc bị thách thức. Phải làm quen với việc nhận được cái lắc đầu, lời từ chối từ những người xung quanh, từ các nhà đầu tư hay từ các khách hàng của mình”,

Vậy nên bị từ chối hay thất bại chưa chắc đã là điều xấu, nó không nói lên năng lực bạn  kém cỏi mà chỉ đơn giản là đang kiểm tra sự nỗ lực và kiên trì của bạn. Cơ hội của bạn đơn giản chỉ  là chưa tới mà thôi!

Khát vọng thành công, ông quan niệm: “Con người cần phải có ước mơ, thất bại chính là tài sản quý giá nhất của thành công.” Jack Ma đã kể trước khi thành lập Alibaba, ông mời 24 người bạn tới để hỏi ý kiến nhưng chỉ có duy nhất 1 người ủng hộ ông. Ông trằn trọc suy nghĩ rồi quyết tâm bắt tay thực hiện lý tưởng của mình và giờ Alibaba trở thành tập đoàn thương mại nổi tiếng thế giới.

Có thể thấy mấu chốt là Jack Ma có tham vọng, có hoài bão và dám thực hiện ước mơ của mình dù bị nhiều người phản đối. Ông luôn tâm niệm rằng thành công hay thất bại không quan trọng, quan trọng là những bài học mà bạn nhận được, đó cũng là một dạng của thành công.