Jeff Bezos

Jeff Bezos – Jeff Bezos là ai ? Jeff bezos và kỷ nguyên amazon

Công nghệ Khoa học ngày càng trở nên hiện đại cuộc sống của con người cũng trở nên dễ dàng hơn. Trong mọi việc từ ăn uống, đi lại hay mua sắm,… Mấy năm trở lại đây các ứng dụng các trang thương mại điện tử xuất hiện rất nhiều. Việc ăn uống hay mua sắm không cần phải đi chợ, siêu thị hay ra khỏi nhà nữa. Chỉ cần có máy tính, laptop hay smartphone có thể kết nối internet là có thể đặt ngay tất tần tật các thứ bạn muốn và được giao đến tận nhà.

Ở Việt Nam các trang thương mại điện tử như Tiki, Shoppee, Lazada, Sendo,… được rất nhiều người biết đến. Trên thế giới có một số trang khác như Amazon, Ebay, Alibaba, Target.com,…

Trong đó nổi bật có thể kể đến đó chính là Amazon.com. Amazon được mọi người ở khắp nơi biết đến vì đây là trang thương mại điện tử hàng đầu thế giới hiện nay. Nó còn được xem là cửa hàng bán lẻ vạn năng, nơi mà mọi người hầu như tìm thấy được mọi thứ và có thể đặt mua trực tuyến.

Tại sao trang thương mại điện tử này lại thành công đến vậy ? Câu trả lời chính là nhờ người đã sáng lập và phát triển nó đó chính là ông Jeff Bezos. Khi nói đến mua sắm có lẽ ai cũng khá hào hứng, nhưng rất ít người biết đến người đang điều hành nó là ai ? Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin về Jeff Bezos. Người sáng lập và điều hành amazon. Hãy cùng tìm hiểu xem ông là ai nhé.

Xem thêm Warren Buffett là ai

Tiểu sử của ông Jeff Bezos

Jeff Bezos tên thật là Jeffrey Preston, ông được sinh ngày 12/01/1964 tại New Mexico, Hoa Kỳ. Và lớn lên ở Houstin, Texas. Ông là con ruột của bà Jacklyn Gise Jorgensen và ông Ted Jorgensen. Tuy nhiên thì khi vừa 17 tuổi mẹ ông đã sinh ra ông, sau khi mối tình thời niên thiếu tan vỡ. Bà đã chia tay ông Ted và kết hôn với người đàn ông tên Miguel Bezos vào tháng 4 năm 1986. Họ của họ Jeff cũng được đổi thành Bezos không lâu sau đó.

Jeff Bezos theo học từ lớp 4 đến lớp 6 tại trường River Oaks ở Houston. Sau này khi gia đình chuyển đến Miami, Florida thì ông học trung học tại Miami Palmetto. Khi còn học ở đây ông đã làm việc cho McDnald với tư cách là một người chế biến thức ăn nhanh của ca sáng. Ông còn tham dự chương trình đào tạo khoa học sinh viên tại trường Đại học Florida. Ông từng là thủ khoa của trường trung học, học giả Quốc gia.

Jeff Bezos

Jeff bezos net worth

Năm 1986 ông đã tốt nghiệp Đại học Princeton với bằng Cử nhân Khoa học kĩ thuật điện và khoa học máy tính. Lúc này ông đã trở thành thành viên của Phi Beta Kappa. Cũng tại đây ông đã được bầu vào Tau Beta Pi và là chủ tịch của chương Prince dành cho sinh viên khám phá và phát triển không gian.

Sau khi vừa tốt nghiệp ông đã được mời làm việc tại Intel, Bell Labs và Andersen Consulting. Đầu tiên thì ông được giao nhiệm vụ là xây dựng một mạng lưới cho thương mại quốc tế tại Fitel. Một công ty khởi nghiệp viễn thông Fintech và được thăng lên làm trưởng phòng phát triển và dịch vụ khách hàng. Sau đó ông chuyển sang làm tại Bankers Trust từ năm 1988-1990 với vai trò là giám đốc sản phẩm.

Từ năm 1990 tới 1994 ông gia nhập quỹ phòng hộ mới thành lập mang tên D.E. Shaw & Co và trở thành vị chủ tịch thứ 4 khi vừa 30 tuổi.

Xem thêm Bill Gates là ai 

Thành công khi thành lập Amazon từ năm 1993

Cuối năm 1993 ông đã thành lập một hiệu sách trực tuyến mang tên Amazon và rời bỏ công việc tại D. E. Shaw. Sau khi viết xong kế hoạch kinh doanh từ một chuyến đi xuyên quốc gia từ New York đến Seattle. Ban đầu ông đặt tên công ty là Cadabra nhưng sau đó đổi thành Amazon. Vì chữ A là chữ đầu trong bảng chữ cái và đây cũng là tên con sông dài ở Nam Mỹ.

Ban đầu đây chỉ là trang bán sách trên Internet sau đó Bezos đã đa dạng hoá thành việc bán nhạc và video trực tuyến. Đồng thời mở rộng thêm các sản phẩm về mặt hàng tiêu dùng. Tiếp đó là trang sức, giày dép, đồ điện tử,…

Các nhà phân tích thị trường ban đầu hoài nghi về thành công của Amazon mang lại. Nhưng ông đã sớm vượt qua các đối thủ cạnh tranh. Từng có thời điểm Amazon suýt phá sản, ông đã sa thải 14% nhân viên và đóng cửa các trung tâm phân phối. Nhưng không lâu sau đó ông đã khôi phục lại được bất ổn tài chính và đưa công ty đi lên. Mang lại nhiều lợi nhuận với con số tăng lên theo thời gian một cách vượt bậc.

Sau hơn 20 năm thì hiện nay vốn đầu tư của Amazon.com đã có giá trị vốn hơn 900 tỉ USD.

Thành lập công ty Blue Origin

Từ những ngày còn đi học thì ông Bezos đã có quan niệm rằng tương lai của loài người không phải trên hành tinh này. Ông đã thực hiện ước mơ của mình bằng việc thành lập một công ty khởi nghiệp vũ trụ mang tên Blue Origin. Ông vốn là thủ khoa khi tốt nghiệp trung học năm 1982, ông quan tâm nhiều đến việc phát triển khách sạn. Công viên giải trí và thuộc địa cho con người trên quỹ đạo. Ông muốn bảo vệ Trái Đất không để tài nguyên môi trường bị cạn kiệt.

Từ khi thành lập đến năm 2006 công ty duy trì cấu hình tháp. Ông mua một khu đất trống ở phía Tây Texas để làm cơ sở thử nghiệm. Ông thực hiện thành công việc giảm chi phí du lịch và tăng độ an toàn cho mọi người khi du lịch ngoài trái đất.

Năm 2013, ông đã gặp Richard Branson chủ tịch của Virgin Galactic. Cuộc gặp này thảo luận về chiến lược phát triển trên không gian thương mại.

Năm 2015 Bezos tuyên bố công ty mình đã tạo ra được một phương tiện phóng quỹ đạo mới và sẽ bay chuyến đầu tiên. Chiếc xe không gian của Blue Orgin đã phóng thành công vào không gian và đạt độ cao thử nghiệm theo đúng kế hoạch là 100,5km.

Xem thêm Adam Khoo là ai

Chiếc xe không gian của Blue Origin

Jeff Bezos và Chiếc xe không gian của Blue Origin

Năm 2016 Bezos cho phép các nhà báo tham quan và chụp ảnh tại cơ sở riêng của mình. Cũng trong năm này ông đã thoải mái tự tin hơn khi nói đến việc xâm chiếm hệ mặt trời.

Năm 2018 ông đã nêu lên rằng mục tiêu chính của Blue Orgin là bảo tồn thiên nhiên tài nguyên của Trái Đất. Ông chính thức thông báo sẽ đưa con người vào không gian quỹ đạo. Ông thông báo rằng giá vé máy bay vũ trụ thương mại điện tử là từ 200.000 đến 300.000 USD một người.

Xem thêm Phạm Thanh Hưng Wiki

Thành công và cống hiến của Jeff Bezos 

+ Năm 1999, ông được giải thưởng Nhân vật của năm do Time tặng

+ Năm 2008 ông được bình chọn là một trong những nhà lãnh đạo giỏi nhất nước Mỹ. Cùng năm ông được trao bằng tiến sĩ khoa học và công nghệ danh dự của trường Đại học Carnegie Mellon.

+ Năm 2011 ông được giải thưởng sáng tạo cho Amazon Kindle từ Nhà kinh tế.

+ Năm 2012 ông được Forrtune vinh danh là Doanh nhân của năm.

+ Năm 2014 ông được Harvard Business Review xếp hàng là CEO có hiệu suất tốt nhất thế giới. Ông còn được xem là 1 trong 50 nhà lãnh đạo vĩ đại trong suốt 3 năm liền.

+ Tháng 9 năm 2016 ông được giải  thưởng Heinlein cho những tiến bộ trong thương mại hoá và không gian.

+ Tháng 2 năm 2018, ông được bầu vào học viện kĩ thuật Quốc gia.

+ Tháng 3 năm 2018 ông được giải thưởng Khám phá không gian Buzz Aldrin. Nhằm ghi nhận công việc của ông ở Blue Origin. Trong năm này ông được nhận được giải Axel Springer về Đổi mới kinh doanh và Trách nhiệm xã hội của Đức.

Jeff bezos wiki

Jeff bezos wiki – Kỷ nguyên amazon

Hiện nay Ông được gọi là 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới.Có thể nói Jeff Bezos đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của thương mại điện tử. Ông lần đầu trở thành tỉ phú năm 1997 khi huy động được 54 triệu đô thông qua đợt chào bán IPO của Amazon.com.

Ông được xem là Tỷ phú thế giới năm 1999 với giá trị tài sản ròng là 10,1 tỉ USD. Lần lượt theo sự biến động của giá cổ phiếu Amazon ông đã nhảy vọt từ vị trí giàu thứ 5 đến thứ 3 và tháng 10 năm 2018 ông đã được chỉ định là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng lên đến 112 tỉ USD.

Ông còn là một trong những nhà đầu tư đầu tiền vào google năm 1998 với số vốn 250.000 USD lúc bấy giờ.

Hoạt động từ thiện của Jeff Bezos 

+ Tháng 5 năm 2017 ông đã trao tặng 1 triệu USD cho Uỷ ban phóng viên về tự do báo chí Mỹ.

+ Tháng 9 năm 2018 Bezos trao khoảng 2 tỉ USD cho một quỹ để giải quyết tình trạng vô gia cư của Mỹ. Thiết lập mạng lưới mầm non phi lợi nhuận cho cộng đồng thu nhập thấp. Cũng trong tháng này ông đã quyến góp 10 triệu đô cho With Honor, một tổ chức phi đảng phái. Hoạt động để tăng số lượng cựu chiến binh trong văn phòng chính trị.

+ Tháng 1 năm 2018 ông đã trao 33 triệu đô cho quỹ học bổng đại học những người nhập cư không có giấy tờ ở Hoa Kì. Những ở tuổi vị thành niên, quỹ này mang tên TheDream.US.

Xem thêm Tiểu sử & cuộc đời Jack Ma là ai

Hôn nhân và gia đình của Jeff Bezos

Năm 1993 ông đã kết hôn cùng bà MacKenzie, họ được xem là cặp vợ chồng hạnh phúc nhất. Bezos luôn được xem là người chồng mẫu mực được rất nhiều người ngưỡng mộ. 2 người sống có với nhau 4 đứa con 3 trai và 1 gái. Tuy nhiên sau hơn 25 năm đã viên mãn nào ngờ vào tháng 1 năm 2019 ông Bezos tuyên bố đã li dị với vợ. Thông tin này đã khiến rất nhiều người bất ngờ. Sau khi li hôn tài sản của họ chia đều cho 2 bên. Điều này giúp bà Mac Kenzie trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới.

Cho đến tận hôm nay thì cả vợ chồng đều không chia sẻ về vẫn đề nguyên nhân khiến họ li hôn. Dù vậy trên các phương diện bà Mac Kenzie vẫn luôn ủng hộ chồng cũ và Amazon. Nhưng mối tình đẹp 25 năm đã thật sự chấm dứt để lại sự tiếc nuối cho rất nhiều người đã ngưỡng mộ họ.