Marketplace là gì

Marketplace là gì – Marketplace facebook là gì ? Mô hình Marketplace

Hiện nay thì thương mại điện tử đang phát triển vô cùng mạnh mẽ nhờ vào tốc độ của công nghệ và internet. Thị trường này được cả người mua và người bán tập trung vào rất nhiều. Ở Việt Nam có những hình thức thương mại chủ yếu là B2B, B2C ,B2G, C2C,… Tuy nhiên thì hiện nay toàn bộ các trang như Lazada, Tiki, Adayroi hay Facebook … Cũng chuyển sang áp dụng mô hình Marketplace.

Dù mô hình Marketplace mới xuất hiện còn khá mới mẻ, nhưng lại khá phù hợp với thị trường thương mại điện tử Việt Nam. Cũng như mang lại hiệu quả tối ưu. Trong bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu mô hình Marketplace là gì.

Tìm hiểu về Marketplace

Marketplace là gì

Đây là hình thức bán hàng thông qua mạng internet để giao dịch giữa bên bán và bên mua thuận lợi hơn. Người mua có cơ hội để tiếp cận với nhiều sản phẩm. Có thể lựa chọn và mua hàng dễ dàng hơn với nhiều sản phẩm khác nhau. Mô hình B2C (Business to Customer) được nhiều danh nghiệp trước đây lựa chọn. Tuy nhiên với các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ không có quá nhiều kinh phí để đầu tư cho vấn đề khác như : kho bãi, vận chuyển rồi làm trực tuyến,… Thế nên việc chuyển mình từ B2C sang Marketplace được nhiều ông trùm như Lazada, Tiki,.. lựa chọn.Nhằm giải quyết được những mối lo này của bên cung cấp.

Từ khi Marketplace ra đời năm 2013 nó đã tạo ra rất nhiều cơ hội hữu ích cho cả bên người bán lẫn người mua. Họ có thể dễ dàng tìm kiếm được nhau một cách an toàn. Marketplace đã khắc phục hầu hết các yếu điểm mà các mô hình thương mại điện tử trước đây đang gặp phải. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất đến những khách hàng của mình.

marketplace là gì
marketplace là gì

Xem thêm mô hình Internship là gì

Các lợi thế khi áp dụng mô hình Marketplace

Các công ty thương mại điện tử giảm được đáng kể chi phí cho việc đầu tư kho bãi, mua hàng,… và vốn lưu động cũng được quản lí ổn định hơn từ khi triển khai mô hình kinh doanh Marketplace.

Sau khi đăng tải hình ảnh quáng cáo hàng hoá, sản phẩm lên trang thì hàng vẫn nằm ở kho của người cung cấp và thuộc về quyền sở hữa của họ. Chỉ khi có đơn từ khách hàng thì các công ty thông mại mới liên hệ với bên bán để xúc tiến quá trình đóng gói. Và tiến hành lấy hàng giao, thu hộ phí.

Những nguồn lực hiện có của các công ty đều được tận dụng tối đa trong việc xử lí đơn hàng.Điều này giúp nhà cung cấp vận chuyển, làm hình ảnh, chăm sóc khách hàng,.. Không chỉ riêng doanh nghiệp, công ty hay tổ chức mà các cá nhân muốn bán hàng trên đây cũng được rộng cửa chào đón. Qua đó góp phần rất lớn để giúp các shop nhỏ, lẻ có cơ hội tăng doanh thu bán hàng của mình trên các trang thương mại điện tử. Đồng thời cũng giúp người mua có nguồn hàng hoá đa dạng để lựa chọn và giảm chi phí khi mua.

Xem thêm Agency là gì 

Người bán hàng sẽ được gì khi tham gia Marketplace

Bên bán sẽ được cung cấp công cụ tuỳ biến cho cửa hàng bán trực tuyến của mình khi tham gia Marketplace. Họ cũng phải chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm của mình với người mua. Điều này sẽ tạo được cảm giác an toàn bảo đảm cho khách hàng khi mua sản phẩm trên sàn giao dịch Marketplace. Quá trình giao dịch cũng sẽ diễn ra dễ dàng nhanh chóng.

Trước đây khi bán hàng thì mọi người phải tham gia vào hội nhóm gọi tắt là group để mua bán trực tuyến. Hoặc phải tạo một page để bán hàng, ở đây hoặc là đăng một bài viết lên trang cá nhân để quảng cáo sản phẩm. Thế nhưng cách này đã không còn hiệu quả lắm vì lượng khách hàng được tiếp cận không cao. Khách hàng trên facebook muốn tìm mặt hàng nào cũng phải biết tên Group, tên page.. Hoặc thông qua bạn bè thì mới tìm được địa chỉ mua hàng và sản phẩm cần thiết.

Hiện nay thì vấn đề này không cần phải lo ngại khi có sự xuất hiện của Marketplace. Bạn có thể dùng thanh công cụ tìm kiếm để chọn loại sản phẩm và khu vực muốn mua hàng. Việc chọn được địa điểm mua hàng cũng sẽ giúp giảm phí ship rất nhiều. Khi đã tìm được những thứ sản phẩm cần thiết, chỉ cần bấm vào xem hình ảnh sản phẩm trên đó. Hệ thống sẽ hiển thị thông tin chi tiết về mặt hàng bao gồm giá cả, kích thước, chất liệu,.. hoặc có thể lưu lại mặt hàng này để xem sau nếu cần.

Marketplace facebook là gì

Marketplace facebook là làm những gì

Marketplace cũng có hỗ trợ việc nhắn tin trao đổi trực tiếp giữa người bán và người mua trên facebook. Mọi người hoàn toàn có thể thoả thuận thêm về giá cả, chi phí và địa chỉ giao nhận hàng. Quá trình trao đổi này diễn ra bạn sẽ không phải tốn thêm bất kì chi phí nào khác.

Cách bán hàng trên Facebook Marketplace

Co thể nói việc bán hàng trên Facebook Marketplace rất đơn giản. Bạn chỉ cần tải hình ảnh lên và điền đầy đủ thông tin về sản phẩm như: tên, chi tiết mô tả, giá cả,.. Sau đó xác định vị trí và danh mục là có thể đăng bán mà không cần phải tham gia group hay tạo page.

Với những chi sẻ trên về Marketplace mong rằng đã giúp cho bạn đã nhìn ra được những hữu ích khi áp dụng mô hình kinh doanh này. Cũng như có thêm sự lựa chọn mới, kênh bán hàng mới phù hợp cho chiến dịch quảng bá. Chiến lược phát triển thương hiệu và bán hàng của mình.

Trong bài viết này chúng tôi chỉ giới thiệu đến bạn đọc về mô hình bán hàng trên Facebook Marketplace. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo tài khoản và bán hàng trên facebook một cách chi tiết nhất. Hãy cùng đón đọc nhé.