Shark Phú là ai? Tiểu sử, sự nghiệp và những chia sẻ gia đình

Nghe đến Tập đoàn SUNHOUSE và cái tên Shark Phú thì chắc hẳn là ai cũng biết đến, đây là một trong những tập đoàn cá nhân lớn mạnh tại Việt Nam. Tập đoàn chuyên về sản xuất đồ gia dụng, ứng dụng công nghệ Anodized. Sau 19 năm hình thành và phát triển Sunhouse đã hội nhập được thị trường quốc tế, đặc biệt là khu vực ASEAN. Sunhouse được những thành tích đáng nể cũng như làm nên nhiều điều kì diệu để tôn vinh  thương hiệu Việt.

Nhờ đâu mà Sunhouse lại lớn mạnh và phát triển không ngừng như vậy ? Tất cả đều do người lãnh đạo đứng đầu là Chủ tịch Hội đồng quản trị tập toàn Nguyễn Xuân Phú. Ông còn được biết đến với vai trò là Shark Phú trong chương trình “Thương vụ bạc tỉ”. Để hiểu rõ thêm về ông thì cùng đọc xem và tìm hiểu thông tin sau đây nhé.

Nguyễn Xuân Phú
Nguyễn Xuân Phú

Tiểu sử Shark Phú

Tên đầy đủ của ông trong giấy tờ tùy thân là Nguyễn Xuân Phú. Ngoài ra Shark còn có biệt danh là “Vua chảo”, ông sinh năm 1971 tại Hà Thành, Nghệ An. Hiện tại thì ông đang sinh sống tại Hà Nội.

Ông được sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khá khó khăn. Thời kì đó cả bố và mẹ ông đều làm nhiều nghề vất vả để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống và lo cho ông đi học. Ông từ nhỏ đã phụ giúp gia đình làm nhiều việc vừa học vừa làm để kiếm thêm.

Gia đình ông có truyền thống hiếu học, Dù hoàn cảnh tuy khó khăn nhưng bố mẹ luôn tại điều kiện tốt nhất để ông có thể đi học. Thậm chí thuê gia sư kèm cặp trong suốt quá trình ông ôn thi đại học. Nhận thức được điều đó, Shark Phú không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ mình. Ông cố gắng miệt mài ngày đêm để học và thi đỗ vào trường Đại học kinh tế quốc dân. Thời đó đỗ vào đại học là niềm vinh dự và tự hào rất lớn của ông và cả gia đình và không ngừng học hỏi thêm trong những năm Đại học.

Trong suốt những năm Đại học, ông cũng học được nhiều kinh nghiệm về kinh doanh khi phụ mẹ mua bán hàng. Ông chia sẻ rằng bản thân mình may mắn khi được tiếp xúc với kinh doanh từ khi còn sớm. Đồng thời có những trải nghiệm cũng như nhận thức về nó để có thể đem lại tác dụng to lớn việc lập nghiệp của ông sau này.

Sự nghiệp và thành tựu của Shark Phú

Khi bán hàng phụ mẹ ở Ngã Tư Sở thì xem như ông đã dần tập làm quen với việc kinh doanh. Lúc này ông nhận các thùng hàng có nhiều mặt hàng khác nhau từ anh của mình bên Liên Xô gửi về sau đó đem đi bán. Dần dần có nhiều khách quen ông mở rộng bán quy mô bán hàng hơn, người nhưng khi ông gần tốt nghiệp Đại học thì Liên Xô sụp đổ. Không còn hàng để chuyển về nữa thế là ông đã phải kết thúc công việc kinh doanh đầu tiên của mình tại đây.

Ông tốt nghiệp loại khá tại trường đại học Kinh tế quốc dân chuyên ngành tài chính kế toán. Với thành tích học tập tốt của ông đã xin được vào làm cho một Tổng công ty xăng dầu ở Hà Nội. Môi trường làm việc trong nhà nước không tạo được hứng thú cho ông, khiến ông cảm thấy nhàm chán. Vì công việc mỗi ngày chỉ lập đi lập lại như vậy bản thân Shark Phú không thể học hỏi không thể tận dụng hết thời gian của mình để phát triển. Niềm mơ ước của ông vẫn là kinh doanh, để thoả mãn nguyện vọng của mình ông đã cãi bố mẹ và quyết định xin nghỉ việc tại công ty xăng dầu sau 9 tháng làm việc.

Với tinh thần học hỏi không ngừng, ông quyết định học thêm một ngoại ngữ nữa là tiếng Anh. Vì xu thế xã hội đang dần hướng đến tiếng Anh thay vì tiếng Nga đã học trước đó ở Đại học. Với sự thông minh và chăm chỉ của mình chẳng lâu sau ông đã học thành thạo ngôn ngữ thứ 3 này. 

Shark Phú sinh năm bao nhiêu?
Shark Phú sinh năm bao nhiêu?

Ông quyết định thử sức thì vào một công ty nước ngoài để tìm hiểu về văn hoá hoạt động phương thức kinh doanh của họ. Không phụ sự mong đợi của ông cuối cùng ông đã trúng tuyển vào công ty Đài Loan tên VMET chuyên về xuất nhập khẩu. Tại đây ông đã xây dựng được các mối quan hệ với chính quyền nhà nước, hải quan, Bộ công thương, các đơn vị vận chuyển,… và biết thêm nhiều về thủ tục làm xuất nhập khẩu.

Trong quá trình làm việc ông thấy sự khó tính của người nước ngoài, ông chia sẻ rằng họ cũng không quá tài giỏi như ông tưởng tượng. Sau 2 năm làm việc Shark Phú gần như đã học được hết những điều cần thiết. Vì một sự bất công trong việc tiền lương mà không được giải quyết và cũng muốn đổi sang một môi trường mới thật sự lớn hơn để học hỏi thêm. Không lâu sau ông cũng đã xin nghỉ việc tại đây để tìm cơ hội mới.

Thời điểm này ông xin qua Ford làm việc, đây cũng là một công ty về xuất nhập khẩu. Trải qua 3 cuộc phỏng vấn khó khăn nhưng ông cũng đã được nhận vào làm việc. Theo chia sẻ của ông Phú cách quản lí công việc của người Mỹ khác châu Á. Họ cho mình tự vận động đầu óc và khả năng để có thể hoàn thành được các mục tiêu họ đề ra. Nhờ như vậy mà Shark Phú có nhiều cơ hội để bộc lộ phát huy hết bản lĩnh của mình.

Với người Mỹ họ luôn cho chúng ta quyền tự làm việc và chỉ góp ý điều chỉnh phía sau chứ không phải tuân theo một quy trình nhất định. Tất cả những điều này từ Ford giúp ích cho ông rất nhiều trong việc tự tin quyết định sự nghiệp riêng sau này.

10 năm sau, ông cảm nhận mình đã đủ khả năng để có thể đứng vững một mình cũng như đã tích góp được số vốn nhất định. Ông chấm dứt việc làm thuê và bắt đầu khởi nghiệp. Ban đầu vào năm 2000 ông thành lập một công ty về sản xuất đồ gia dụng mang tên là công ty TNHH Phú Thắng với vốn khởi nghiệp 2000 USD. Cảm thấy mình cần đưa công ty đi xa hơn nữa trên thị trường trong và ngoài nước. Sau đó ông đã liên doanh với một công ty Hàn Quốc và đổi tên công ty cũ thành Công ty cổ phần tập đoàn Sunhouse. Hiện nay thì Shark Phú đang nắm giữ 50% cổ phẩn và giữ vị trí chủ tịch hội đồng quản trị ở tập đoàn.

Sau 19 năm hoạt động, bằng tài năng của mình cùng tất cả những cố gắng những nổ lực trong suốt thời gian qua. Ông đã đưa Sunhouse đi đến những thành công nhất định. Sunhouse tại thời điểm này đã là doanh nghiệp hàng ngàn tỉ, sở hữu nhiều công ty con và các nhà máy sản xuất.  Sunhouse còn được nhận hàng loạt danh hiệu khác nhau kể cả trong nước và thế giới. Ông còn mở rộng thêm sản xuất và phân phối mặt hàng bánh kẹo, logistic,…

Chia sẻ cảm nhận của Shark Phú về gia đình

Tuy rất ít chia sẻ về chuyện đời tư, nhưng ông luôn nhấn mạnh rằng ba bữa cơm trong gia đình rất quan trọng. Bởi nó giúp việc hình thành nhân cách lí tưởng sống của các thành viên. Đối với ông bữa cơm gia đình là nơi để chúng ta có thể gắn kết yêu thương chia sẻ kỉ niệm. Là nơi để con người đi xa sẽ nhớ về, là sức mạnh để kéo những người thân lại gần nhau hơn.

Tại đây vợ chồng ông và các con có thể chia sẻ với nhau những chuyện buồn vui hàng ngày. Là một chủ tịch tập đoàn lớn công việc rất bận rộn nhưng ông luôn cố gắng sắp xếp thời gian để về ăn cơm cùng gia đình hay tự tay nấu ăn cho cả nhà.

Đối với con cái, ông không áp đặt hay bắt con phải nghe theo mình. Ông chỉ đưa ra lời khuyên thông qua những câu chuyện thực tế ở xã hội và cuộc sống để giúp con mình có thể tự nhận thức và hình thành lí tưởng sống riêng cho chính mình.

Từ những điều này có thể thấy được đằng sau sự nghiệp thành công thì Shark Phú còn là một người đàn ông sống tình cảm chăm lo cho gia đình. Ông rất biết yêu thương vợ con, là một người khiến chúng ta đáng học hỏi và ngưỡng mộ.