Startup kỳ lân là gì? Nguồn gốc, đặc trưng và những UNICORN nổi bật

Startup kỳ lân là gì? Đây ắt hẳn là một trong những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm và biết đến thuật ngữ này qua chương trình Thương vụ bạc tỷ. Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc, những đặc trưng của thuật ngữ này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin qua bài viết này. 

Nguồn gốc của Unicorn Startup

Tìm hiểu về thuật ngữ Startup Kỳ Lân là gì?
Tìm hiểu về thuật ngữ Startup Kỳ Lân là gì?

Startup kỳ lân hay còn được gọi với cái tên Tiếng anh là Unicorn Startup là một thuật ngữ chỉ những công ty trẻ được các nhà đầu tư định giá rất cao, có khi lên tới cả hơn 1 tỷ đô la. 

Tại sao lại được gọi là Kỳ Lân? Đây là loài vật thần thoại được biết đến gắn liền với sự hiếm gặp. Cũng giống như các Unicorn Startup vậy để có thể đạt mốc định giá 1 tỷ đô la trong vòng khoảng 10 năm, con số này chỉ chiếm khoảng 0.07% trên tổng số các công ty trẻ khởi nghiệp tại thời điểm hiện tại. 

Thuật ngữ Startup Kỳ Lân (Unicorn Startup) được biết đến lần đầu tiên do Aileen Lee – Người đồng sáng lập quỹ đầu tư Cowboy Venture trong một bài viết được đăng trên tạp chí công nghệ TechCrunch vào năm 2013. 

Aileen Lee muốn sử dụng một thuật ngữ có thể dùng để miêu tả các nhóm công ty khởi nghiệp về mảng công nghệ có giá trị định giá trên 1 tỷ đô la Mỹ được thành lập và phát triển tại nước Mỹ sau năm 2003. 

Đặc trưng của những Startup Kỳ Lân

Để trở thành những Unicorn không phải là điều dễ dàng và chắc chắn rằng những công ty này đều có những đặc trưng riêng, nổi bật, khác biệt với các công ty khác. Vậy những đặc trưng khác biệt ở đây là gì?

Đặc trưng của các Startup Kỳ Lân thường phần lớn là những công ty công nghệ
Đặc trưng của các Startup Kỳ Lân thường phần lớn là những công ty công nghệ
 • Đổi mới cấu trúc ngành để tạo ra sự khác biệt: Những tư duy, ý tưởng sáng tạo khác biệt để tạo ra các dịch vụ mới phục vụ những nhu cầu mới, có thể thay đổi mọi thứ đang hoạt động ở thời điểm hiện tại và tương lai gần mang lại nhiều những giá trị cho người dùng: Ví dụ như: Evernote, Uber, Grab,…
 • Lấy nền tảng công nghệ làm trung tâm: Phần lớn các Startup Kỳ Lân tiến nhanh, tiến xa và có mức định giá cao trên 1 tỷ đô la thường là những vào sự tiến bộ về ý tưởng công nghệ và con số khoảng 86% các sản phẩm đều thuộc lĩnh vực phần mềm. 
 • Tập trung hướng giải quyết các nhu cầu của người dùng: Con số 65% các Unicorn Startup đều là các công ty phục vụ ở thị trường khách hàng cá nhân (B2C). Tất cả đều hướng tới một mục đích là đưa ra các phương án, giải pháp giúp người dùng có thể giải quyết được những vấn đề họ đang cần. 
 • Luôn duy trì là những công ty dẫn đầu: Startup Kỳ Lân Là những người khai sáng công nghệ mới giải quyết được nhu cầu người dùng đầu tiên, luôn luôn cải tiến về mặt công nghệ và định hướng lại thị trường người dùng để luôn trở thành nhà tiên phong trong lĩnh vực được người dùng tin tưởng và có số lượng user đúng top đầu. 
 • Đều xuất phát từ những công ty tư nhân: Phần lớn các công ty này đều thuộc sở hữu cá nhân. 

Đây đều là những đặc trưng nổi bất nhất của các Unicorn Startup, luôn là những người đổi mới về mặt ý tưởng và công nghệ, đều hướng đến các nền tảng công nghệ để làm trung tâm. Mục đích hướng tới là giải quyết nhu cầu người dùng, luôn muốn đạt được vị thế là người đi tiên phong. 

Sự phổ biến của Startup Kỳ Lân

Tại sao thuật ngữ này lại phổ biến đến vậy và tại sao đây lại là một trong những thuật ngữ được áp dụng trên toàn thế giới?

 • Việc định giá 1 Startup thường sẽ dựa vào tiềm năng kinh doanh, mức độ tăng trưởng của một công ty tại thời điểm hiện tại và một số thời điểm khác ở tương lai, chứ không áp dụng với một công thức chính xác. Vì thế, những giá trị của một công ty phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố để có thể được người khác nhìn nhận được những tiềm năng to lớn của mình. 
 • Các Startup Kỳ Lân thường được biết đến và gắn liền với các nhà đầu tư mạo hiểm. Các nhà đầu tư này thường sẽ dựa vào các chỉ số tăng trưởng đột phá trong giai đoạn phát triển của Startup. Thường những nhà đầu tư sẽ đầu với số tiền lớn để có thể giúp các Startup có chiếm lĩnh được thị trường. Do đó, sau một lần gọi vốn thành công thì mức giá của các Startup sẽ tăng vọt ở lần gọi vốn tiếp theo. 
 • Tại sao lại phổ biến? Khả năng đột phá về mặt công nghệ giúp giải quyết những vấn đề hiện tại của người dùng kết hợp với thời đại công nghệ thông tin 4.0 giúp các công ty, các sản phẩm đến với người dùng nhanh hơn ở bất kỳ thời gian và địa điểm nào. 

Chính những khác biệt, những lợi ích mang lại cho người dùng, những chỉ số tăng trưởng vượt bậc kiến cho sự phổ biến của  Startup Kỳ Lân ngày càng được nhiều người biết đến. Dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn liệt kê những cái tên nổi bật, những công ty có mức giá tỷ đô tại thời điểm hiện tại. 

Những Startup Kỳ Lân nổi bật tại thời điểm hiện tại

Phần lớn các Unicorn Startup đều được thành lập tại Mỹ và Trung Quốc. Chỉ có con số khoảng 20% thành viên là thuộc các Quốc gia khác. Dưới đây sẽ là những cái tên nổi bật tại thời điểm hiện tại mà bạn có thể tham khảo: 

TikTok - Một công ty công nghệ tỷ đô
TikTok – Một công ty công nghệ tỷ đô
 • Bytedance (Trung Quốc): Sở hữu mạng xã hội TikTok – 75 tỷ $.
 • Airbnb (Mỹ): Sở hữu mô hình kết nối với người cần thuê nhà, thuê phòng với những người có phòng cho thuê – 29 tỷ $. 
 • Stripe – Startup Kỳ Lân của Mỹ: Sở hữu ứng dụng công thanh toán cho phép các trang thương mại điện tử nhận thanh toán qua chính website bán hàng của mình –  23 tỷ $.
 • Epic Games (Mỹ): Là một hãng phát triển trò chơi điện tử lớn của Mỹ – 15 tỷ $.
 • GrabTaxi (Singapore): Công ty công nghệ cung cấp các dịch vụ vận chuyển bằng xe hơi tại Singapore và khu vực một số nước tại khu vực Đông Nam Á – 14 tỷ $.
 • Go-jek (Indonesia): Là một trong những công ty công nghệ khởi nghiệp tại  Indonesia chuyên cung cấp dịch vụ vận tải – 10 tỷ $.

Startup kỳ lân là gì? Nguồn gốc, đặc trưng và những UNICORN nổi bật. Những thắc mắc của bạn đã được chúng tôi giải đáp trong nội dung bài viết này. Hy vọng, những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ này.