Đóng lại

Mạng xã hội học tập cho mô hình đại học tín chỉ - Edoo

Tác giả: Nguyễn Tiến Minh
Lĩnh vực: Giáo dục
Nhóm
Hà Nội
Ngày đăng: 06:28 - 15/12/2016
Lượt xem: 160
Đơn vị: ĐHQGHN - Trường Đại học Công nghệ
Lượt bình chọn:
Giới thiệu sản phẩm
Đối tượng sử dụng hệ thống: 
- Sinh viên
- Giảng viên
- Người quản lý (giám sát)
"Mạng xã hội học tập cho mô hình tín chỉ” là một mạng xã hội dành cho những người đang học và làm việc trong các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo theo mô hình tín chỉ. 
Hệ thống mạng xã hội học tập bao gồm nhiều chức năng với mục đích:
- Giải quyết những hạn chế của mô hình đào tạo tín chỉ.
- Kết nối các thành viên trong lớp học với nhau thông qua việc hỏi và giải đáp.
- Cung cấp, trao đổi thông tin liên tục, kịp thời.
- Đưa những thắc mắc của người hỏi đến những người có cùng mối quan tâm tới vấn đề.
- Tạo ra môi trường học tập sôi nổi ngoài giờ học, từ đó cải thiện môi trường học tập chung, gắn kết các thành viên trong lớp học lại với nhau.
Một mạng xã hội học tập theo mô hình tín chỉ sẽ bao gồm những đặc điểm sau:
- Kênh trao đổi thông tin, giải đáp tập trung: Các thành viên trao đổi thông tin đến nhau, cùng nhau giải đáp những thắc mắc học tập. Những thông tin liên quan tới học tập sẽ được tập trung, người học có thể dễ dàng nắm bắt được.
- Môi trường học tập liên tục: Sinh viên có thể nghiên cứu vấn đề và trao đổi về bài học vào bất kì thời gian nào (không phải đợi đến khi tới lớp).
- Môi trường học tập rộng lớn: Sinh viên có thể tiếp cận với tất cả thành viên khác cùng trường học với mình, tiếp cận với nhiều vấn đề hơn ngoài giờ học.
Hiện nay trên thị trường có nhiều ứng dụng, hệ thống hỗ trợ việc hỏi đáp, nổi tiếng nhất là nền tảng hỏi đáp trực tuyến Got It. Got It đang giúp ích được  nhiều học sinh, sinh viên giải những bài toán khó bằng cách nói chuyện với một chuyên gia trong 10 phút. Việc học bằng Got It rất tiện lợi, được mọi người ủng hộ. Điều này cho ta thấy có một lượng nhu cầu lớn về việc hỏi đáp bài tập và các thắc mắc về môn học.
Câu hỏi đặt ra là: Tại sao không đem những vấn đề ở trong lớp học tới hỏi những người bạn cùng lớp hoặc những thầy cô giáo đứng lớp, các trợ giảng. Mà điều này miễn phí, lại mang lại cho lớp học một sự sôi nổi trong việc học tập?
Hơn nữa, nhu cầu trao đổi thông tin trong lớp học cũng rất nhiều. Hiện nay, nhiều lớp đại học lập nhóm trên mạng xã hội Facebook và kêu gọi thành viên trong lớp tham gia vào nhóm. Khó khăn khi thảo luận việc học ở nhóm Facebook rất nhiều vì Facebook sinh ra không phải dành phục vụ mục đích học tập (dễ sao nhãng trong việc học tập; giáo viên khó quản lí và đánh giá sinh viên; câu hỏi dễ bị trôi .... ).
Chúng tôi đã thực hiện một bài khảo sát với các bạn sinh viên các trường đại học về những vấn đề còn tồn tại trong môi trường họ học tập, và kết quả của cuộc khảo sát: http://tinyurl.com/ketquakhaosat-FRIES
Những khó khăn của các bạn sinh viên đã thôi thúc chúng tôi tạo ra sản phẩm này!

Bình luận Facebook
Các ý tưởng khác