Seeding là gì

Seeding là gì – 3 Nguyên tắc vàng người làm Seeding cần nắm rõ

Seeding là gì ? Nguyên tắc cần thiết khi bạn là một seeder là gì ? Hay muốn khách hàng biết đến thương hiệu thì seeder nên làm gì,…là những câu hỏi, những thuật ngữ được rất nhiều người search nhất hiện nay. Đặc biệt là những người làm marketing chuyên về online, SEO, SEM…

Thật sự seeding có vai trò rất quan trọng trong digital marketing, đặc biệt là những marketer. Nhưng vẫn còn rất nhiều bạn chưa hiểu rõ cũng như nắm bắt những yếu tố để chiến lược Seeding thành công. Chính vì thế kế hoạch seeding diễn đàn, seeding facebook… của nhiều bạn không hiệu quả như mong đợi. Và bạn đổ lỗi do seeding không còn hiệu quả nữa, nhưng không, Đó là một sai lầm rất lớn, mà sai lầm này do chính bạn.

Dù hiệu quả hay chưa hiệu quả, tôi mong bạn sẽ đọc hết bài viết này để bạn hiểu rõ tầm quan trọng của Seeding. Cũng như cách khai thác triệt để kênh seeding facebook, forum.. Hãy cùng Startup Nation hiểu thật rõ về seeding là gì nhé.

Seeding quan trọng ra sao trong kế hoạch Marketing

Seeding là gì

Đầu tiên, chúng ta cùng phân tích seeding là gì, để cùng hiểu rõ về thuật ngữ này nhé. 

Seeding = gieo mầm

Điều này có nghĩa là đưa những thông tin về thương hiệu liên quan đến dịch vụ, sản phẩm một cách chủ động lên internet. Sau đó bạn sẽ dùng các tài khoản, nick cá nhân để phản hồi tích cực nhằm tạo lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng, người đọc tìm hiểu các thông tin sản phẩm, dịch vụ thông qua các cụm từ, từ khóa. Họ sẽ xem những dòng phản hồi. comment seeding đó. Điều này rất hữu ích trong việc bán hàng cũng như phát triển độ uy tín thương hiệu của bạn.  

Ngoài các phản hồi do chính bạn seeding thì cũng có những phản hồi tự nhiên của những khách hàng thật. Những khách hàng trung thành, hiểu rõ về chất lượng sản phẩm của bạn. Việc seeding chủ động hay tự nhiên sẽ giúp khách hàng mới cảm thấy yên tâm hơn nếu họ đang chuẩn bi mua hàng. Khi khách hàng đã cảm thấy yên tâm thì khả năng bán được hàng, đem lại doanh số rất cao. Ngoài ra bạn cũng phải hiểu một điều là nếu không bán được hàng thì chúng ta cũng đã xây dựng thương hiệu rất tốt. Nhiều người cũng có thể tìm thấy sự xuất hiện của thương hiệu chúng ta trên internet rồi.  

Bí quyết giúp seeding forum hiệu quả

Bí quyết giúp seeding forum hiệu quả

Ví dụ: Nếu sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của chúng ta là một hạt giống. Chắc chắn các bạn ai cũng mong muốn rằng hạt giống này ai sẽ phát triển. Sẽ được nhiều người nhìn thấy, đối tượng những người nhìn thấy đó ở đâu hay người đó như thế nào ? Đều phụ thuộc vào nơi mà bạn gieo mầm, thì seeding cũng vậy. Bạn nên seeding ở những nơi liên quan đến sản phẩm dịch vụ của bạn để đem lại hiệu quả cao.

Cụ thể, nếu khách hàng của bạn chủ yếu trên facebook, thì các bài chia sẻ các thông tin tập trung trên facebook. Như viết các bài trên trang cá nhân hay fanpage sau đó để bạn bè vào seeding giúp. Ngoài ra bạn cũng có thể chạy quảng cáo để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng. Khi bài viết của bạn đủ nhiều hay hạt giống của bạn đến lúc ra hoa kết trái. Đây chính là lúc nhiều người biết đến sản phẩm của bạn, là khi khách hàng tìm kiếm một cách thụ động hoặc chủ động.

Muốn khách hàng biết đến thương hiệu thì seeder nên làm gì

Muốn khách hàng biết đến thường hiệu qua bài viết, thông tin đã đưa lên internet. Cũng như mong muốn rằng thương hiệu sản phẩm hay dịch vụ được nhiều người biết đến bạn phải không ngừng làm việc. Thông qua các bài viết, content, các chiến dịch thương hiệu,.. mà những seeder đã thiết lập được kế hoạch, quy trình một cách hoàn hảo.

Để đạt được thành công này, thì seeder giống như người kỹ sư. Phải hiểu rõ được quy trình trồng trọt sản phẩm của thương hiệu mình như thế nào ? Bắt đầu việc gieo mầm sản phẩm ở đâu? Cách chăm sóc những hạt mầm như thế nào ? Một kỹ sư chăm sóc mầm cây như thế nào thì những seeder cũng chăm sóc thương hiệu mình như thế.

Tóm lại, seeder phải chăm sóc bằng bài content, hình ảnh. Các comment cần thu hút, ngộ nghĩnh, thân thiện.. Và đặc biệt là phải “theo trend” trên “mảnh đất” mà seeder đang muốn gieo mầm. Cũng như đang muốn hạt giống đó đâm chồi nảy lộc lên.

Vậy để “hạt giống đâm chồi nảy lộc hơn nữa” thì seeder nên làm gì

Seeder cần viral thương hiệu nhiều hơn, mạnh mẽ hơn, nhiều người biết hơn. Khi nhiều người biết đến và sử dụng sản phẩm, dịch vụ họ sẽ có những phản hồi chủ động. Từ đó, sẽ có nhiều khách hàng tiềm năng trên “mảnh đất” mà ta đã gieo mầm như: facebook, fanpage họ sẽ nhìn thấy thương hiệu của bạn.

Cụ thể, khách hàng tiềm năng này sẽ biết sản phẩm của bạn là gì ? Sản phẩm của bạn có lợi ích gì ? Sản phẩm hay dịch vụ của bạn có thỏa mãn nhu cầu của họ hay không ? Cũng nhờ vậy, mà khách hàng cũ sẽ quay lại, quan tâm lại sản phẩm, dịch vụ của bạn. Họ sẽ sử dụng lại sản phẩm, dịch vụ của bạn. Có thể họ sẽ giới thiệu sản phẩm của bạn cho những khách hàng tiềm năng. Như vậy là quá trình seeding của bạn được xem là khá thành công rồi.

Công việc của Seeding là gì
Công việc của Seeding là gì

Bản chất của “gieo mầm” seeding là gì

Nếu các bạn xem bài viết từ đầu đến đây thì cũng rõ seeding quan trọng thế nào cho doanh nghiệp rồi đúng không nào ?  Vậy bản chất của Seeding là gì ?

Tăng lượng backlink và có thể tạo được nguồn backlink “cực chất” cho website. Từ đó giúp trang web của doanh nghiệp tối ưu hóa bài viết, tăng thứ hạng bài viết cũng như cả trang web.

Tăng được sự nhận diện thương hiệu, thu hút khách hàng cũng như đối tượng khách hàng mục tiêu. Nhằm tạo được niềm tin của khách hàng hay có thể là khách hàng tiềm năng. Vậy có thể giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu một cách mạnh mẽ.

Dễ dàng thu hút mọi người biết đến sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của doanh nghiệp thông qua bài viết thông tin mà doanh nghiệp đã đăng.

Nhằm giúp khách hàng dễ dàng tìm được cái mình muốn và đang tìm kiếm. Cụ thể là sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đã cung cấp thông tin.

Tạo được sự chú ý từ đối tác, dễ dàng ký hợp đồng với các đối tác. Bởi vì, họ thấy được uy tín thương hiệu của doanh nghiệp với sự chú ý của khách hàng thông qua các thông tin mà doanh nghiệp đã lan truyền.

Điều kiên để trở thành Seeder

Bắt trend tốt, nhanh nhẹn

Khi viết bài hay truyền thông tin đến công chúng, seeder cần bắt trend. Nếu đối tượng khách hàng của bạn chủ yếu người dùng mạng xã hội, cụ thể như facebook. Vậy khảo sát xem, hiện tại mọi người đang có trào lưu gì, sau đó chèn nội dung đó vào bài viết. Nhằm gây sự chú ý, tang sự thu hút từ mọi người. Đặc biệt là đối tượng khách hàng mục tiêu.

Kiên trì, không nản chí

Không phải bài viết nào hay thời gian nào cũng có thể bắt trend, sẽ có một số bài viết khó tiếp cận đối tượng. Thế nên seeder cần phải kiên trì chờ đợi. Ví dụ, đối với bài viết ở website, sau khi tối ưu hóa, bạn cần phải chờ google index. Nếu muốn chủ động hơn trong việc tăng thứ hạng bài viết hay tiếp cận đối tượng nhanh hơn. Bạn cần phải tốn thời gian để build backlink. Chia sẻ bài viết lên các diễn đàn hay group facebook có liên quan đến bài viết.

Facebook seeding - forum seeding là gì
Facebook seeding – forum seeding là gì

Nguyên tắc cần thiết để trở thành một Seeder chuyên nghiệp

Hãy là một seeder thông minh

Hiện nay, người dùng rất thông minh, bạn phải thật khéo léo đưa những thứ mình mong muốn vào. Nếu không cẩn thận khiến người dùng phát hiện từ lúc bắt đầu, thì bài viết hay thông tin đó sẽ bị phản tác dụng. Vì người dùng bây giờ, đầu tiên họ đặt ra câu hỏi “Mình được lợi ích gì?”. Đầu tiên, hãy cho khách hàng mục tiêu thấy được lợi ích trước mắt. Tạo được nhu cầu trước khi chèn sản phẩm hay dịch vụ vào.

Seeding dự phòng

Đời không như mơ, bởi vì seeding thường có các ý kiến trái chiều. Hoặc sẽ có đối thủ cạnh tranh “chơi xấu” đi ngược với seeding mà doanh nghiệp đã đưa ra từ đầu. Vậy nếu các seeder đã có kế hoạch seeding dự phòng, sẽ giải quyết vấn đề này nhanh gọn. Từ đó, cũng có thể lấy được thiện cảm từ những anti của doanh nghiệp, cũng có thể đối thủ cạnh tranh nếu seeding đó có sự đột phá, xuất sắc. Doanh nghiệp có thể nhận được lời mời hợp tác từ doanh nghiệp khác hoặc đối thủ của đối thủ doanh nghiệp.

Lời kết về Seeding 

Như vậy seeding là gì, làm gì để trở thành seeder, nguyên tắc khi là seeder cần lưu ý là gì ? Những vấn đề thắc mắc của nhiều người đã được bài viết giải đáp, trình bày khá rõ ràng và cụ thể.

Từ những gì mình đã trình bày trong bài viết này, seeding nhằm truyền tải thông tin về sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu.. Thông qua các phương tiện truyền thông hiện nay như website, diễn đàn, blog, group, fan page… Đây là cách truyền tải hiệu quả và nhanh nhất hiện nay, nếu doanh nghiệp nào chưa triển khai thì hãy bắt đầu ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *